facebook com

Lưu ý 4 điều sau để sử dụng dữ liệu hiệu quả trong marketing

10/06/2019

4 lưu ý đến từ chuyên gia dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng data trong marketing hiệu quả hơn, từ đó có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Lưu ý 4 điều sau để sử dụng dữ liệu hiệu quả trong marketing

Làm sao để sử dụng dữ liệu trong marketing hiệu quả?

Data là nền tảng để thương hiệu thực hiện các chiến dịch tiếp thị nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách để phát huy hết sức mạnh của data. Nếu muốn khai thác hết tiềm năng của nguồn dữ liệu thì  bạn nên chú ý những điều sau đây.

1. Nhìn dữ liệu trong một bức tranh tổng thể.

Trong tiếp thị, data được xem là nền tảng để thương hiệu xây dựng chiến lược, thu hút khách hàng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các dữ liệu có thể đem đến những kết quả không như mong đợi, bởi như chúng ta đã biết, có những nguồn dữ liệu đáng tin cậy nhưng một số khác thì không. Nắm bắt được điểm cốt lõi và tìm ra “sự thật” từ dữ liệu chính là việc mà marketer phải làm.

Lưu ý 4 điều sau để sử dụng dữ liệu hiệu quả trong marketing 1

Cần đưa bối cảnh lịch sử vào dữ liệu cần nghiên cứu

Để làm được điều này, bạn hãy nhìn dữ liệu một cách tổng quát nhất, đánh giá uy tín và mức độ đáng tin cậy của nguồn dữ liệu này chứ không chỉ nhìn vào một vài bản báo cáo tuần hay tháng mà đã đưa qua những quyết định vội vàng.

2. Nhìn dữ liệu sâu hơn, ở nhiều khía cạnh khác nhau

Việc nhìn dữ liệu sâu hơn sẽ giúp bạn có cái nhìn thấu đáo về những gì đang diễn ra. Hãy đứng trên những góc nhìn khác nhau để hiểu được tác động của chiến lược marketing đối với thương hiệu.

Đừng chỉ quan sát số liệu ở một khía cạnh thương hiệu duy nhất. Thay vào đó, bạn cần nhìn nhận vấn đề ở nhiều phương diện khác như: chuyên gia, khách hàng, đối thủ.

 

Lưu ý 4 điều sau để sử dụng dữ liệu hiệu quả trong marketing 2

Nên quan sát dữ liệu từ những góc độ khác nhau

3. Đặt câu hỏi để khai thác dữ liệu tốt hơn

Muốn sử dụng dữ liệu marketing hiệu quả, bạn cần đánh giá được nguồn data nào phù hợp. Và để làm được việc này, việc đặt câu hỏi là rất cần thiết. Có 3 câu hỏi bạn cần sử dụng để tìm được loại data có giá trị. Cụ thể như sau:

  • Loại thông tin nào sẽ giúp khách hàng giảm được chi phí và rủi ro?

Thương hiệu hoạt động để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Do đó, những dữ liệu hữu ích là những dữ liệu hướng đến lợi ích của khách hàng. Người tiêu dùng muốn được giảm chi phí và rủi ro. Vậy thì hãy tìm kiếm, phân tích các dữ liệu giúp họ thực hiện được việc đó.

Các doanh nghiệp lớn như Amazon, TripAdvisor, Uber, eBay,.. thường xuyên phải phân tích một lượng dữ liệu marketing khổng lồ về đánh giá xếp hạng dịch vụ của nhà cung cấp và bán lẻ. Mục đích chính là để giảm thiểu rủi ro cho người dùng.

Lưu ý 4 điều sau để sử dụng dữ liệu hiệu quả trong marketing 3

Cần xác định được thông tin nào sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng và thương hiệu

  • Những loại thông tin rải rác nào sẽ giúp bạn có được insight mới của khách hàng?

Một ví dụ tiêu biểu cho câu hỏi này là InVenture – một startup mới nổi tại châu Phi. Tại đây, đa số người dân đều chưa từng sử dụng tín dụng. Do đó, rất khó để tạo lòng tin về vay tín dụng và thu thập thông tin từ người dùng.

Để gom được các thông tin cần thiết, InVenture đã tổng hợp dữ liệu trên smartphone của người dân. Từ đó, công ty đưa ra phân tích để gửi đến người dùng những khoản vay tín dụng thích hợp.

  • Những đặc điểm sai khác giữa các khách hàng, nếu được tổng hợp có mang đến lợi ích hay không?

Các khách hàng luôn có những nhu cầu chung và riêng. Sự đa dạng về nhu cầu này đôi khi sẽ giúp bạn có được bước đột phá trong chiến dịch marketing. Ví dụ, nông dân trồng cây ở những vùng đất khác nhau sẽ có nhu cầu riêng về nông cụ.

Công ty bán hạt giống, phân bón,… có thể tổng hợp thông tin từ những đối tượng riêng biệt này. Sau đó, từ việc phân tích dữ liệu, họ sẽ gợi ý cho nông dân các gói sản phẩm phù hợp.

4. Luôn cẩn trọng

Cẩn trọng là điều cần thiết khi thu thập và phân tích dữ liệu marketing. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế được sự sai lệch thông tin không đáng có.

Nếu sau khi thu thập, gặp các dữ liệu mâu thuẫn nhau, bạn cần xem xét tỉ mỉ mọi khía cạnh. Hãy tập trung tìm ra các lý do gây nên mâu thuẫn này và nghiên cứu từng nguyên nhân một.

Trong trường hợp dù đã phân tích nhưng vẫn chưa tìm được kết luận chính xác, bạn cần trung thực thừa nhận mâu thuẫn trong việc diễn giải dữ liệu. Lựa chọn này sẽ an toàn hơn nhiều so với việc bạn đưa ra kết luận sai lầm.

Lưu ý 4 điều sau để sử dụng dữ liệu hiệu quả trong marketing 4

Cẩn trọng là điều đặc biệt cần thiết trong thu thập và phân tích dữ liệu

Dữ liệu đóng vai trò nền tảng, giúp marketer hiểu hơn về khách hàng, đối thủ, thị trường,… Từ đó, những chiến dịch tiếp thị chất lượng, thu hút được hình thành và phát triển.

Hy vọng với 4 lưu ý quan trọng trên đây, bạn đã biết cách để sử dụng dữ liệu marketing hiệu quả hơn. Chúc bạn sẽ tạo ra được nhiều giá trị mới cho khách hàng và thành công trên thị trường!

Nguồn: Mắt Bão tổng hợp

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!
807 lượt xem