facebook com

Mất tên miền website vì quản lý lỏng lẻo

25/09/2015

Hàng năm, VNNIC thụ lý hàng chục hồ sơ tranh chấp tên miền .VN với nhiều lý do khác nhau. Phần lớn xuất phát từ cá nhân thứ ba cố tình đăng ký tên miền trùng với những nhãn hiệu có sẵn, thương hiệu công ty, tổ chức nổi tiếng để trục lợi. Tuy nhiên, cũng có không ít vụ kiện xuất phát từ bản thân cá nhân/tổ chức do quản lý tên miền lỏng lẻo mà để mất tên miền lẫn website vào tay người khác.

Mất tên miền do lơ là trong vấn đề gia hạn

Ngày 20/10/2009 Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã gửi đơn đến Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đề nghị cấp lại tên miền nxbgd.com.vn sau khi tên miền bị thu hồi do quá hạn đóng phí. Trước thời điểm hết hạn, nhà đăng ký đã gửi giấy báo thanh toán và liên hệ (email, điện thoại) nhắc nhở nộp phí gia hạn tên miền nxbgd.com.vn nhưng không nhận được phản hồi. Vì vậy tên miền này đã bị thu hồi vào ngày 20/10/2009, sau 30 ngày kể từ ngày quá hạn đóng phí theo quy định hiện hành.

Trường hợp của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam vẫn còn may mắn khi nhận thức được tình huống và kịp thời khắc phục. Một số trường hợp khác cũng vì thờ ơ đối với việc gia hạn tên miền mà mất luôn website. Như trường hợp của Công ty TNHH Dược Phẩm FITOPHARMA đã gửi công văn đến Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vào ngày 02/03/2010. Vì quên không đóng phí khi tới hạn mà 2 tên miền fitopharma.com.vnfito.com.vn đã bị chủ thể khác đăng ký mất.

Vấn đề này xuất phát từ việc các cá nhân/tổ chức không nhận thức được tầm quan trọng của tên miền. Ngày nay, bất cứ tên miền nào sắp hết hạn đều được các Nhà đăng ký liên hệ nhắc nhở gia hạn. Việc không lưu tâm đến những nhắc nhở này dẫn đến nộp phí gia hạn trễ, tên miền sẽ có nguy cơ bị người khác đăng ký mất. Đặc biệt sau khi dịch vụ Backorder (đặt chỗ trước) ra đời, tên miền càng cần phải quan tâm đến vấn đề gia hạn đúng ngày. Tên miền càng hot thì càng có nhiều người “rình rập” đến khi hết hạn để nhanh tay đăng ký.

Mất tên miền website vì quản lý lỏng lẻo
 

Mất tên miền do ủy thác đăng ký cho bên thứ ba

Một số trường hợp khác bị mất tên miền do cá nhân/tổ chức quá tin tưởng và ủy quyền cho bên thứ 3 đăng ký và quản lý tên miền. Như Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp – BSA (Business Studies and Assistance center) là một tổ chức xúc tiến chuyên nghiệp đã có công văn gửi đến VNNIC ngày 23/4/2009 về việc đề nghị hỗ trợ lấy lại tên miền bsa.vn. Sau khi rà soát thông tin liên quan đến tên miền bsa.vn trong cơ sở dữ liệu tên miền, VNNIC nhận thấy: Tên miền bsa.vn đã được Công ty TNHH Thương mại Điện tử Việt Com đứng tên đăng ký ngày 18/03/2008. Sau đó, do không được nộp phí duy trì sau khi hết hạn nên tên miền trên đã bị thu hồi. Đến lúc tên miền bsa.vn được đăng ký bởi một chủ thể khác, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp mới phát hiện và nộp đơn khiếu nại đến VNNIC đề nghị giải quyết, đề nghị lấy lại tên miền.

Hoặc như trường hợp tên miền oscvietnamtravel.com.vn của Trung tâm Dịch vụ Du lịch OSC Việt Nam. Trước đó, Trung tâm Dịch vụ Du lịch OSC Việt Nam đã có ký hợp đồng với bên cung cấp dịch vụ - Công ty Á Đông giao Công ty này toàn quyền đứng tên đăng ký, kiểm soát tên miền này. Tuy nhiên, sau khi đã đứng ra đăng ký tên miền bằng tên của mình, công ty Á Đông gặp trục trặc về kinh doanh nên không liên hệ được nữa. Căn cứ theo hồ sơ đăng ký tên miền thì chỉ có Công ty Á Đông mới có quyền yêu cầu thay đổi, trả lại tên miền oscvietnamtravel.com.vn. Vì vậy, để lấy lại tên miền, Trung tâm Dịch vụ Du lịch OSC Việt Nam buộc phải chủ động liên hệ với Công ty Á Đông để giải quyết trên cơ sở các thỏa thuận đã ký trước đó giữa hai bên, VNNIC cũng khó lòng mà can thiệp.

Vấn đề này xuất phát từ việc các cá nhân/doanh nghiệp thiếu kiến thức về quy trình sở hữu tên miền. Họ chỉ quan tâm đến việc có website, có nội dung của mình mà không ý thức được tên miền ở đâu mà ra; dẫn đến việc ủy quyền cho bên thứ ba đăng ký và theo dõi tên miền. Nếu bên thứ ba không phải là đại lý cung cấp tên miền, đại lý cấp dưới được ủy quyền chính thức của Nhà đăng ký tên miền .VN mà chỉ là đăng ký tên miền cho chính mình rồi cho người khác sử dụng lại (thường là những công ty thiết kế website) thì khi vấn đề xảy ra với tên miền sẽ dẫn đến nhiều thủ tục rắc rối để lấy lại.

Tạm kết

Trong đa số trường hợp, chỉ đến khi tên miền bị mất doanh nghiệp mới bắt đầu nhận ra những sai sót bắt nguồn từ việc quản lý lỏng lẻo của mình thì cũng phải đối mặt với rắc rối về khiếu nại, tranh chấp mà chưa chắc đã tên miền đã đòi lại được. Nếu tên miền rơi vào tay người khác thì thương hiệu của doanh nghiệp cũng có nguy cơ bị lợi dụng để trục lợi cá nhân. Vì vậy, các cá nhân/doanh nghiệp cần có ý thức đúng đắn hơn về tầm quan trọng của tên miền đối với thương hiệu doanh nghiệp trên Internet, theo sát hơn trong việc quản lý và duy trì tên miền.

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!
1822 lượt xem

Cập nhật nhanh bài hay

Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!
Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
loading matbao