facebook com

Mua tên miền đẹp còn hơn nhà phố mặt tiền

Việc đăng ký mua tên miền khá đơn giản và thường chỉ mất có vài USD, tuy nhiên giá trị thật có thể lên đến vài chục triệu thậm chí là hàng trăm triệu USD.

MỤC LỤC

  1. Tên miền bị tranh chấp

  2. Mua tên miền đẹp còn hơn nhà phố mặt tiền

Việc đăng ký mua tên miền tại công ty Mắt Bão khá đơn giản và thường chỉ mất có vài USD, tuy nhiên giá trị thật của những tên miền đó có thể lên đến vài triệu, vài chục triệu thậm chí là hàng trăm triệu USD. Một minh chứng cho điều này đó là tên miền Viettel.com hiện tại đang được rao bán với giá 1,25 triệu USD trong khi giá đăng ký tên miền khi chưa tranh chấp chỉ nằm ở mức dưới 10 USD. Qua đó, có thể thấy tên miền là vô cùng quan trọng đối với uy tín cũng như hoạt động kinh doanh của một công ty.

1. Tên miền bị tranh chấp

Trong những năm trở lại đây, câu chuyện về việc sở hữu, đầu cơ và tranh chấp tên miền luôn là đề tài nóng  được rất nhiều công ty quan tâm. Một khi tên miền bị đánh cắp sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp phải rất nhiều rủi ro và nguy cơ, gây tổn hại uy tín và dẫn đến những thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế. Do đó, vấn đề giữ thương hiệu thông qua việc bảo vệ tên miền là một trong những việc vô cùng quan trọng đối với tất cả các công ty, cơ quan, tổ chức.

Mua tên miền đẹp còn hơn nhà phố mặt tiền 1

Việc tranh chấp tên miền luôn là đề tài nóng được nhiều người quan tâm

Hiện tại,  việc cấp phát mua tên miền tại Việt Nam diễn ra theo cơ chế “Đăng ký trước, cấp phát trước”. Tên miền hoàn toàn không nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật sở hữu trí tuệ. Chuỗi ký tự trùng với tên thương hiệu chỉ đăng ký ngoài đời thực mà không đăng ký trên mạng thì sẽ không được công nhận và bảo hộ theo luật.

Các nhãn hiệu có thể được phép trùng nhau, tuy nhiên tên miền thì chỉ có thể có một. Có thể hiểu đơn giản như sau: Nhãn hiệu XX có thể được sử dụng cho công ty du lịch, bánh kẹo, đồ chơi… tuy nhiên khi đăng ký tên miền thì chỉ chấp nhận 1 cụm từ XX được phép sử dụng. Theo quy định thì các doanh nghiệp hoặc công ty, tổ chức có thương hiệu trùng với tên miền sẽ được VNNIC ưu tiên cấp phát tên miền trước.

2. Mua tên miền đẹp còn hơn nhà phố mặt tiền

Tuy đăng ký tên miền chỉ tốn vài USD nhưng trên thực tế, việc sở hữu một tên miền đẹp đồng nghĩa với việc có được một một tài sản lớn ngoài đời thực. Có thể nói, mua tên miền đẹp cũng có giá trị như một ngôi nhà phố cổ mặt tiền với mức giá lên tới 1 tỷ đồng/m2.

Những tên miền đẹp có bảng giá tên miền phù hợp với quỹ vốn sẽ mang lại lợi nhuận vô cùng lớn cho doanh nghiệp, giúp định vị thương hiệu trong tâm trí người sử dụng. Ví dụ như đối với Facebook.com hay Google.com thì dù có bỏ ra hàng trăm triệu USD, bạn cũng sẽ khó lòng mua tên miền từ chủ sở hữu.

Mua tên miền đẹp còn hơn nhà phố mặt tiền 2

Sở hữu tên miền đẹp mang lại giá trị rất lớn cho doanh nghiệp

Trong thời điểm hiện tại, thì Nhà nước chỉ quản lý, bảo hộ các tên miền .vn và .com.vn theo thông tư số 10/2008.

Đối với các tên miền quốc tế thì Nhà nước Việt Nam hoàn toàn không quản lý được. Các doanh nghiệp sẽ trả mức phí vào khoảng 150.000/năm cho các nhà cung cấp để đăng ký, duy trì tên miền. Tuy nhiên các hacker giỏi vẫn có thể can thiệp và đánh cấp tên miền của các chủ sở hữu.

Trong trường hợp có tranh chấp về việc mua tên miền quốc tế, người đăng ký có thể trả thêm chi phí và yêu cầu nhà cung cấp đưa ra các điều kiện liên quan đến an ninh, bảo mật.

Tóm lại, giá trị của một tên miền là rất lớn và có ảnh hưởng sâu sắc tới uy tín cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy việc bảo vệ tên miền là vô cùng cần thiết và là vấn đề tối quan trọng mà các công ty cần đặc biệt lưu ý trong thời điểm hiện tại.

Nguồn Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất