facebook com

Nên chọn tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam?

Tên miền .com được sử dụng phổ biến nhất, tất cả mọi người đều nhớ đến “dotcom” trước tất cả các loại “dot” khác. Câu hỏi đặt ra, chúng ta chọn tên miền quốc tế hay .vn

MỤC LỤC:

  1. Tên miền Việt Nam

  2. Tên miền quốc tế

  3. Lời kết

Nên chọn tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam 1

Những đuôi tên miền quốc tế (Nguồn: Sưu tầm)

  • Tên miền .com được dùng cho doanh nghiệp và các tổ chức thương mại. 
  • Tên miền .net được dùng cho các công ty cung cấp dịch vụ Internet. 
  • Tên miền .org được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận. 
  • Tên miền .edu dùng cho các tổ chức giáo dục, trường học. 
  • Tên miền .gov dùng cho các tổ chức chính phủ. 
  • Tên miền .vn dùng cho các website “xuất thân” tại Việt Nam.

Vậy, nếu kinh doanh tại Việt Nam, ta nên dùng tên miền “.com” hay “.vn”? Câu hỏi mà bất cứ người làm thương mại nào cũng một lần “bận lòng”. Hãy cùng Mắt Bão điểm qua 1 số lợi/hại của 2 loại tên miền kể trên.

Tên miền Việt Nam

1. Được pháp luật nước Việt Nam bảo vệ theo điều 12 – Luật Công nghệ thông tin. 

2. Hệ thống máy chủ tên miền “.vn” (DNS) quốc gia được giám sát 24/24, tên miền sẽ không bao giờ bị ngừng hay bị ”bẻ ghi” sang các trang web khác.

3. Sử dụng tên miền”.vn”, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và tương quan giữa Internet trong nước vẫn còn nguyên. Ngược lại nếu dùng tên miền quốc tế thì sẽ mất toàn bộ liên lạc Internet cả trong nước lẫn quốc tế.

4. Được quản lý, đảm bảo bởi 07 cụm máy chủ DNS phủ sóng tại các điểm khác nhau trên toàn, việc truy vấn tên miền “.vn” từ phía người dùng tại Việt Nam và trên toàn bộ thế giới được thực hiện một cách nhanh chóng nhất.

5. Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước – VNIX của VNNIC phục vụ.

6. VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền Việt Nam “.vn” sẽ luôn nhắc nhở chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 30 ngày mới xóa chính thức, điều mà không bao giờ có khi dùng tên miền .com; .net.

7. Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam.

8. Thông qua các Nhà đăng ký tên miền “.vn” của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng. 

9. Xu hướng sử dụng cộng đồng: Hiện tại đăng ký một tên miền “.vn”, được miễn phí một tên miền tiếng việt có dấu. Đây là tên  miền bằng tiếng mẹ đẻ mà quốc tế đã công nhận, được gọi là tên miền đa ngữ (IDN).

Nên chọn tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam 2

Tuỳ theo nhu cầu của cá nhân, tổ chức để chọn tên miền quốc tế hay Việt Nam cho phù hợp (Nguồn: Sưu tầm)

Tên miền quốc tế

Tên miền .com được sử dụng phổ biến nhất, gắn liền với một thời kì bùng nổ DOTCOM của mạng Internet. Tất cả mọi người đều nhớ đến “dotcom” trước tất cả các loại “dot” khác.

Có người còn cho là mọi tên miền trên thế giới đều có phần đuôi là “.com”. Thêm nữa, nếu người truy cập quên không gõ vào trình duyệt của họ phần đuôi tên miền thì bất cứ mọi trình duyệt nào cũng đều mặc định thêm vào phần đuôi là “.com”.

Hiện tại ở Việt Nam việc đăng ký tên miền quốc tế cũng khá dễ dàng và có nhiều nhà đăng ký tên miền cung cấp dịch vụ.

Nhà đăng ký tên miền quốc tế

Mắt Bão chính thức trở thành Registrar cung cấp tên miền quốc tế trực thuộc ICANN hoạt động tại Việt Nam từ 2012.

Lời kết

Nếu nói tên miền .vn bảo mật hơn .com hay an toàn hơn thì hoàn toàn không đúng. Việc bị cướp quyền quản trị tên miền luôn là nguy cơ thường trực đối với bất kì website nào, và không ai có thể đảm bảo tên miền họ sử dụng không bao giờ bị kẻ xấu chiếm đoạt. Chính vì thế, sự khác biệt lớn nhất giữa tên miền .vn và .com là tên miền Việt Nam quản lý bằng hồ sơ giấy tờ chứ không quản lý bằng email quản trị dịch vụ, thế nên khả năng khắc phục sự cố cao hơn.

Mục đích sử dụng tên miền .com, suy cho cùng là để hội nhập với thế giới, để các khách hàng tiềm năng trên toàn cầu có thể chỉ cần nhìn vào thương hiệu và tự mò ra website bằng cách thêm đuôi .com vào đằng sau. Đó là một sự tiện lợi và hợp logic không thể bàn cãi, và là một kênh quan trọng để thu hút người đọc website cũng như khách hàng tiềm năng.

Do đó, các website doanh nghiệp có quy mô lớn tại Việt Nam khi muốn khai thác những lợi ích từ tên miền quốc tế thường lựa chọn giải pháp dùng đồng thời cả tên miền .vn và điều hướng các truy cập từ tên miền .com về địa chỉ web .vn của mình. Như vậy, mọi khách hàng tìm theo địa chỉ.com vẫn sẽ đến được website doanh nghiệp.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất