facebook com

Newsletter là gì? Điều gì tạo nên một Newsletter thu hút?

Newsletter là hình thức Marketing nhằm mang đến độc giả kiến thức, nội dung phù hợp, làm tăng độ yêu thích cũng như hỗ trợ chuyển đổi.

MỤC LỤC:

 1. Newsletter là gì?
 2. Ai là người tạo ra Newsletter?
 3. Lý do nên sử dụng Newsletter là gì?
 4. Tại sao phải quan tâm đến những điều này?
 5. Các thành phần chính để bắt đầu một Newsletter
 6. Các yếu tố tạo nên một Newsletter là gì?

 Newsletter là hình thức Marketing giúp tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên hơn.

Newsletter là hình thức Marketing giúp tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên hơn.

Newsletter là gì?

Newsletter hay còn gọi là bản tin Email là một Email được gửi định kỳ bởi cá nhân hoặc doanh nghiệp có chứa tin tức, nội dung cập nhật về một chủ đề nhất định mà người dùng đã đăng ký từ trước đó.

Không giống như một Email quảng cáo với mục tiêu thuyết phục bạn mua hàng, tham gia hay đăng ký dùng thử sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, Newsletter chỉ tập trung vào việc làm người nhận cảm thấy yêu thích và hứng thú khi nhìn thấy chúng.

Trước đây, Newsletter là "ngỗng đẻ trứng vàng". Thay vì gửi tư vấn mua sản phẩm ngay từ email đầu tiên, các doanh nghiệp đã có bước đi thông minh hơn để nuôi dưỡng khách hàng.

Các Website sẽ khuyến khích khách hàng đăng ký nhận email báo bản tin mới được cập nhật. Từ đó doanh nghiệp chia sẻ các bài viết hấp dẫn người đọc dần dần qua từng mail định hướng nhu cầu của khách hàng.

Các doanh nghiệp tăng tỉ lệ chuyển đổi từ 1-2% khách truy cập thành 5-20% một cách đáng kinh ngạc chỉ đơn giản bằng cách giữ liên lạc, hướng dẫn khách hàng tiềm năng và thỉnh thoảng thúc giục họ xem họ đã sẵn sàng mua chưa.

Ai là người tạo ra Newsletter?

Bất kỳ ai, Website hoặc doanh nghiệp có một danh sách Email và nội dung hữu ích sẵn có đều có thể tạo ra bản tin.

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử đều sử dụng hình thức này để kết nối với khách hàng tiềm năng của mình. 

Lý do nên sử dụng Newsletter là gì?

Mặc dù Newsletter cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích, cần thiết về một chủ đề nào đó, nhưng mục đích cơ bản vẫn là giữ cho thương hiệu (cá nhân hoặc doanh nghiệp) luôn tồn tại trong tâm trí người đọc.

Không chỉ có vậy, nó còn giúp xây dựng một kết nối sâu sắc hơn với người nhận nhờ khả năng tiếp nhận thông tin dễ dàng vào bất cứ thời điểm nào.

Đặc biệt là Email Newsletter hầu như không tốn kém gì. Bạn có thể gửi một ấn bản mới của bản tin cho hàng nghìn hoặc thậm chí hàng chục nghìn người bất cứ khi nào bạn muốn, lúc nào bạn muốn, với vài trăm ngàn (hoặc ít hơn) mỗi tháng.

Kết quả: Lợi nhuận mang về từ Newsletter là không thể bàn cãi. Không chỉ đối với các tập đoàn lớn, mà còn đối với các doanh nghiệp tầm cỡ, những Blogger trên khắp thế giới, hoặc những người sở hữu Website chuyên cung cấp nội dung tin tức.

Tại sao phải quan tâm đến những điều này?

Người nhận Newsletter có thể trở thành khách hàng bạn tương lai và đó là lý do bạn nên đầu tư thời gian và công sức để “chăm sóc” họ. Không chỉ có vậy, gửi Newsletter cũng là cách quảng bá thương hiệu của bạn đến đông đảo người dùng hơn.

Một số người cho rằng sự ra đời của Social Media như Facebook, Twitter,... khiến cho Newsletter trở nên lỗi thời. Điều này là không hoàn toàn chính xác.

Nhờ có Social Networks, hiện nay việc "truyền miệng Online" trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đơn giản khi ai đó thấy bài đọc đó hữu ích họ sẽ ngay lập tức chia sẻ nó trên tài khoản mạng xã hội cá nhân.

Một nghiên cứu từ SmartBlogger.com cho thấy rằng, họ có khoảng 50 - 100 người đăng ký nhận Email mỗi ngày chỉ dựa trên nguồn Social Network.

Vậy có nên sử dụng Email Newsletter không?

Câu trả lời ngắn gọn là "CÓ", bạn không nên bỏ qua Email Newsletter!

Nếu trước đây người ta thường sử dụng RSS Feed để cập nhật tin tức mới nhất từ một Blog thì giờ đây nó không còn hữu hiệu nữa. Khách hàng lâu lâu mới kiểm tra RSS Feed, điều này khiến cho RSS trở nên kém hiệu quả.

Một con số thống kê cho thấy cứ 60.000 người đăng ký RSS Feed thì chỉ có 1,200 nghìn lượt đọc, tỉ lệ hiệu quả chuyển đổi chỉ khoảng 2%.

Thay vào đó, với Email Newsletter, có tỉ lệ chuyển đổi vào khoảng 20%. Khảo sát này được trang SmartBlogger.com chia sẻ.

Chính vì thế, việc tận dụng bài viết Blog + Email Newsletter vẫn là giải pháp mang đến hiệu quả tốt nhất. Bạn vừa có thể nhận được traffic từ việc chia sẻ bài viết, vừa nhận được lượng views chất lượng đến từ nguồn Email Newsletter.

Hướng dẫn toàn tập Newsletters

Các thành phần chính để bắt đầu một Newsletter

Sau khi tìm hiểu Newsletter là gì, bạn cần nắm rõ các yếu tố cần thiết để tạo nên một bản tin.

Cụ thể, Newsletter gồm 2 yếu tố chính:

 • Danh sách Email.
 • Phần mềm tiếp thị.

Để tạo bản tin, đầu tiên bạn phải xây dựng danh sách Email khách hàng.

Để tạo bản tin, đầu tiên bạn phải xây dựng danh sách Email khách hàng.

Các thành phần này bao gồm:

 • Danh sách Email
 • Phần mềm Email Marketing
 • Địa chỉ Email mang đến thương hiệu doanh nghiệp

Danh sách Email

Đây chỉ đơn giản một danh sách tên cùng địa chỉ Email của những người đồng ý nhận bản tin của bạn.

Cái khó là: Làm thế nào để mọi người cung cấp cho bạn địa chỉ Email của họ?

Để làm được điều này, hãy thực hành theo các bước sau:

 • Tìm kiếm 10 người đăng ký đầu tiên

Tìm kiếm trên mạng xã hội và hỏi bạn bè, đồng nghiệp hay người thân của bạn xem họ có quan tâm đến nội dung bạn định viết hay không.

 • Nhắm đến cột mốc 100 người đăng ký

Tạo một “Trang đăng ký” và chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội, nhờ bạn bè chia sẻ về trang cá nhân. Ngoài ra, thêm đường dẫn trang vào mục “Tiểu sử” trên các ứng dụng, mạng xã hội mà bạn đang sử dụng.

 • Lập kế hoạch chiến lược cho 1000 lượt đăng ký tiếp theo

Bạn hãy viết các bài Blog chất lượng và gán liên kết “Tham gia”, “Đăng ký” ở vị trí hợp lý. Đồng thời, hãy chia sẻ bài đăng trên Blog, kênh truyền thông xã hội.

Thậm chí, bạn có thể tận dụng chúng để chạy quảng cáo trên Facebook, Instagram,... Nội dung có thể là “Làm thế nào để viết một bản tin đơn giản” hoặc các nội dung chuyên sâu hơn.

 • Lựa chọn chủ đề phù hợp với mối quan tâm của người đăng ký

Hãy viết về các chủ đủ mà độc giả đã đăng ký. Nếu bạn nói với họ bạn gửi những thông tin về thời trang, thì sẽ rất kỳ quặc nếu bạn gửi bản phân tích tài chính hoặc bài học nấu ăn.

 • Cung cấp giá trị cho độc giả

Trước khi ấn gửi, hãy tự vấn nếu bạn là người đang đọc bản tin này, liệu bạn có đọc hết, đánh dấu “ưa thích” hay lướt 2-3 giây rồi chuyển vào “thùng rác”? Những bản tin có giá trị, phù hợp thì sẽ không bị độc giả lơ đi.

 • Hãy viết có mục đích

Đừng ngẫu hứng, muốn viết gì thì viết, điều này sẽ chẳng mang lại nhiều giá trị đâu. Bạn hãy viết với mục đích rõ ràng. Nghĩ xem bạn muốn nói gì ở bản tin này, truyền đạt gì ở bài viết này.

Mọi nội dung mà bạn tạo ra phải khiến người đọc thoát khỏi nỗi đau, tìm ra giải pháp, hoặc cảm thấy vui vẻ, có giá trị.

 • Viết bài có tính xác thực

Hãy viết bài như thể đang trò chuyện cùng độc giả. Viết một cách trung thực và đừng thêu dệt câu chuyện của bạn. Những điều giả dối sẽ không tồn tại được lâu, người đọc sẽ nhận ra ngay thôi.

Hãy viết bằng cảm xúc của bản thân, chứ không phải gây ấn tượng bằng những nội dung ngụy tạo.

Nói chung, việc tạo một bản tin không hề khó nhưng nếu bạn muốn làm duy trì nó trong lâu dài và tạo gắn kết sâu sắc với người đọc, hãy mang đến thông tin giá trị.

Phần mềm tiếp thị qua Email

 Phần mềm tiếp thị Email sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc đưa bản tin đến người nhận Email.

Phần mềm tiếp thị Email sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc đưa bản tin đến người nhận Email.

Nếu bạn muốn xây dựng một bản tin thành công, phần mềm tiếp thị qua Email yếu tố không thể thiếu.

Có hai hình thức là "Miễn phí" và "Trả phí" cho bạn lựa chọn.

Nếu sử dụng dịch vụ Email miễn phí, bạn sẽ phải đối mặt với những điều sau:

 • Bạn sẽ không có toàn quyền kiểm soát thiết kế và xây dựng thương hiệu.
 • Bạn không thể theo dõi tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp chuột, cũng như các chỉ số hiệu suất Email khác với các nhà cung cấp dịch vụ Email miễn phí.
 • Bạn sẽ không thể tự động hóa Email của mình, những gì bạn có thể làm là hẹn lịch gửi sau.

Những hạn chế này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc tiến hành chiến dịch gửi Newsletter của bạn. Vì vậy, hãy kiếm một phần mềm Email trả phí phù hợp với khả năng và nhu cầu của doanh nghiệp để thực hiện kế hoạch trôi chảy hơn.

Địa chỉ Email Doanh Nghiệp

Cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu đối với độc giả đó là nhờ vào địa chỉ Email. Nếu bạn gửi Email Newsletter với đuôi Email công cộng sẽ khiến khách hàng lo lắng về tính đúng đắn của thông tin.

Thế nhưng nếu bạn chia sẻ một tin tức sử dụng địa chỉ Email doanh nghiep sẽ khiến khách hàng tin tưởng hơn về nội dung bởi bạn đang gửi mail trên danh nghĩa của công ty.

Tham khảo thêm:

Các yếu tố tạo nên một Newsletter là gì?

Có hai cách tiếp cận chính đối với Newsletter - được biên soạn hoặc tuyển chọn.

Cụ thể, khi bạn tự viết nội dung, nó được gọi là nội dung được biên soạn. Còn khi bạn chia sẻ các liên kết có liên quan từ các nguồn bên ngoài, đó là bản tin được tuyển chọn.

 Newsletter có thể là bản tin được soạn thảo hoặc bản tin được tuyển chọn.

Newsletter có thể là bản tin được soạn thảo hoặc bản tin được tuyển chọn.

Vậy thì, câu hỏi đặt ra là nội dung nào tốt hơn?

Điều này phụ thuộc là mục tiêu mà bạn nhắm đến là gì:

 • Bản tin được soạn thảo sẽ thúc đẩy lượt truy cập tự nhiên vào Blog, trang Web hoặc kênh Youtube của bạn. Đồng thời, nó cũng giúp xây dựng uy tín cá nhân và doanh nghiệp.
 • Bản tin được tuyển chọn hỗ trợ tốt cho việc xây dựng mối quan hệ với các thương hiệu và người dùng khác, đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Nó cũng cung cấp nhiều nội dung để thử nghiệm và định vị bạn như nguồn tài nguyên trong thị trường ngách của bạn.
 • Thiết kế và thương hiệu của Newsletter
 • Subject Line của Newsletter
 • Header & Footer của Newsletter

Thiết kế và thương hiệu của Newsletter

Thiết kế & thương hiệu của Newsletter là gì? Bản tin là phần mở rộng của Website và thương hiệu, vì vậy hãy để nó thể hiện cá tính của bạn.

Bạn có thể sử dụng các mẫu có sẵn trong phần mềm tiếp thị qua Email hoặc tạo một mẫu riêng dành cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn có thể tùy ý sáng tạo theo phong cách tối giản hoặc chèn thêm hình ảnh, GIF hay phối hợp nhiều màu sắc khác nhau. Điều này sẽ giúp nội dung của bạn trở nên nổi bật hơn.

Ví dụ: Nếu bản tin của bạn nói về thực phẩm và công thức nấu ăn, bạn không thể gửi một Email chỉ có nội dung đơn thuần. Nó sẽ làm người đọc cảm thấy nhàm chán và không có hứng thú với Newsletter được gửi sau đó.

Ngoài màu sắc và họa tiết, bạn cũng cần chọn các mẫu Email thân thiện với thiết bị di động với phông chữ dễ đọc. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè và những người khác.

Subject Line của Newsletter là gì?

Hộp thư đến của người dùng sẽ có rất nhiều Email. Vậy làm sao để họ quan tâm đến Email của bạn?

Đó là lý do bạn cần đến Subject Line!

 Subject Line là thứ khiến độc giả quyết định có mở Email của bạn hay không.

Subject Line là thứ khiến độc giả quyết định có mở Email của bạn hay không.

Gợi ý cho bạn một số mẹo dành khi đặt Subject Line:

 • Ngắn gọn
 • Không sử dụng những từ Spam
 • Nên dùng từ ngữ tích cực, mạnh mẽ
 • Dòng chủ đề và nội dung phù hợp với nhau

Bạn có thể biết phản hồi của độc giả đối với các Subject Line của mình, thông qua việc xem xét tỷ lệ mở Email. Hãy kiểm tra và tối ưu chúng theo các Email có tỷ lệ mở cao.

Header & Footer của Newsletter là gì?

Header và Footer cung cấp những thông tin liên hệ, cũng như thu hút người dùng Click vào Email.

Header - Tiêu đề Email

Đây là ấn tượng đầu tiên của người đọc khi xem Email của bạn.

Logo là điều cơ bản cần có trong tiêu đề. Ngay cả khi bạn không phải là một thương hiệu lớn có Logo, bạn vẫn có thể đặt tên doanh nghiệp trong tiêu đề mỗi khi gửi Email.

Bạn có thể thiết kế màu sắc, phông chữ, biểu tượng độc đáo để đảm bảo độc giả nhận ra thương hiệu khi nhìn thấy. Hãy sử dụng một mẫu thiết kế xuyên suốt, trừ khi bạn có một sự thay đổi lớn về nhận diện thương hiệu..

Footer - Chân trang

Mặc dù phần này không được chú ý nhiều, không có nghĩa là nó kém quan trọng. Người đọc có thể cuộn xuống để xem thêm thông tin. Do đó, mục tiêu của chân trang là đảm bảo nó chứa tất cả những gì người đọc muốn tìm hiểu.

Bạn nên sử dụng Footer để đặt các liên kết trang Web, mạng xã hội hoặc ứng dụng trên CH Play/ App Store. Phần “Hủy đăng ký” phải hiển thị theo luật “Can-spam”. Đồng thời, bạn có thể đặt liên kết bản quyền và chính sách bảo mật.

Bạn hãy sắp xếp các thông tin này theo thứ bậc các hành động mà bạn muốn người đọc xem qua. Vì nó chứa nhiều câu chữ, nên đảm bảo có đủ khoảng trống giữa các dòng. Tốt nhất là tách phần chân trang ra khỏi thân bằng một màu nền khác.

Mắt Bão hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu được Newsletter là gì, cũng như có được nhiều thông tin hữu ích. Từ đó, lựa chọn cách thức phù hợp khi tiếp cận khách hàng của bạn thông qua Newsletter.

Nếu bạn muốn sở hữu một Email tên miền dành riêng cho doanh nghiệp của mình, hãy nhấn ngay vào đường dẫn bên dưới để tìm hiểu thêm về gói dịch vụ Email theo tền miền Mắt Bão nhé!

=>> Link tham khảo dịch vụ: https://www.matbao.net/email.html

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất