facebook com

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của tên miền ".vn"

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của tên miền ".vn" là những gì chúng ta có thể nhìn nhận được từ con số 182.000 tên miền có đuôi “.vn” được đăng ký trên tổng số trên 500.000 doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam.

tầm quan trọng của tên miền .vn

Tại hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn” vừa được tổ chức tại Biên Hòa, Đồng Nai, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chia sẻ cùng các doanh nghiệp tham dự về vai trò và tầm quan trọng của tên miền trong việc nhận diện thương hiệu, quảng bá thông tin và mở rộng thị trường, bởi vì tên miền là duy nhất và được ưu tiên cấp phát cho chủ thể đăng ký trước. Chính vì vậy, đăng ký tên miền cũng chính là cách tối ưu để các công ty và doanh nghiệp bảo vệ, khẳng định thương hiệu của mình.

Nhưng trong thực tế cho đến thời điểm này chỉ có khoảng 182.000 tên miền có đuôi “.vn” được đăng ký (trong đó mỗi doanh nghiệp thường đăng ký nhiều hơn 1 tên miền) trên tổng số trên 500.000 doanh nghiệp lớn, nhỏ ở Việt Nam. Đây thực sự là một tỉ lệ rất thấp trong môi trường kinh doanh gắn liền với công nghệ thông tin như hiện nay.

hội thảo bảo vệ thương hiệu việt với tên miền .vn

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC cũng diễn giải thêm cho các doanh nghiêp có mặt tại hội thảo về nguyên tắc "đăng ký trước được quyền sử dụng trước" của tên miền và tất cả các tên miền đều chịu sự điều chỉnh từ tổ chức tên miền quốc tế. Do đó, các cơ quan chính phủ và Luật Sở hữu Trí tuệ không thể can thiệp quá sâu hay có những động thái bảo hộ hoặc giữ lại các tên miền của các nhãn hiệu hàng hóa khi chủ nhãn hiệu không đăng ký sử dụng nhãn hiệu của mình trên mạng Internet. 

Ông Tân cũng nhấn mạnh rằng việc đăng ký để sử dụng và bảo vệ các thương hiệu Việt sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tạo nên lợi thế cạnh tranh ngay trên sân nhà cũng như góp phần làm mạnh giá trị thương hiệu Việt từ tên miền “.vn” trong môi trường quốc tế. Đặc biệt là trong thị trường toàn cầu hoá ngày càng rộng và sâu sắc như hiện nay, các doanh nghiệp nên trang bị cho mình kiến thức được một cách đầy đủ về tên miền và thương hiệu cũng như ý thức được vai trò của bảo vệ tên miền trong công tác quản trị rủi ro thương hiệu. 

Theo thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông đưa ra trong tháng 7/2015, Việt Nam đã phát triển mới được 45.088 tên miền tính đến ngày 30/5/2015, nâng tổng số tên miền “.vn” lên con số 314.227 và đang dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng tên miền cấp cao quốc gia. Trong đó số lượng tên miền đã được đưa vào sử dụng thực tế là 187.350, chiếm 17,49% trên tổng số đăng ký. 

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất