facebook com
Thứ ba, 07/08,2018, 11:29

Những công cụ khám phá nội dung tìm chủ đề cho blog

Google, BuzzSumo, Feedly, Pinterest, Scoop.it...là các công cụ tìm nội dung hiệu quả trong việc lên ý tưởng cho blog. Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Google

Xếp ở vị trí đầu bảng trong top công cụ tìm nội dung, đó chính là Google. Đây được xem là mảnh đất màu mỡ cho các bạn tìm kiếm ý tưởng để viết bài. Với các công cụ hỗ trợ này, bạn hoàn toàn có thể khai thác triệt để để xây dựng nội dung cho blog của mình. Trong đó: 

- Google News

Google News là một trang web tổng hợp nguồn tin tức tự động, với nguồn tin bao la rộng lớn bởi Google. Chỉ với 1 từ khóa, ví dụ như “kiếm tiền trên mạng“, kết quả trả về là 778.000 chỉ trong 0.49s. Dựa vào kết quả này, bạn có thể chọn lọc để tìm ra ý tưởng mới cho bài viết với từ khóa liên quan.

So với Google Search, Google News không trả về các định nghĩa của từ khóa, mà nó trả về các bài có liên quan đến từ khóa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng Google Trends để cập nhật các xu hướng, tin tức nóng hổi, liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang quan tâm.

- Google Suggest/ Google Search

Những công cụ khám phá nội dung tìm chủ đề cho blog 1

Google Search giúp người dùng tìm kiếm số lượng lớn kết quả cần tìm

Google Search là công cụ tìm nội dung quen thuộc với những người hay dùng Internet. Công cụ này cho phép người truy cập tìm kiếm thông tin trên Internet một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần gõ từ khóa vào ô tìm kiếm của Google Search hoặc gõ thẳng trên thanh địa chỉ của trình duyệt Google Chrome là sẽ thấy hàng trăm nghìn kết quả trả về.

Một điểm điểm rất thú vị của Google Search, đó là khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm trên thanh công cụ, khi chỉ mới vừa gõ một đến hai từ, là bạn đã có 1 loạt gợi ý khác nhau sổ xuống bên dưới. Đây chính là từ khóa Google Suggest, đều là những từ mà người dùng trong lĩnh vực này quan tâm tìm kiếm nhiều nhất. Nhìn vào đây, bạn cũng sẽ nảy ra những ý tưởng cho nội dung blog.

Google Suggest keywords được đánh giá là tính năng tự động hoàn thiện câu lệnh tìm kiếm bằng cách đưa ra nhiều gợi ý, dựa trên mức độ phổ biến của từ khóa. Chính việc này sẽ giúp cho người dùng không phải mất công gõ toàn bộ nội dung cần tìm kiếm, giúp tiết kiệm được thời gian truy vấn từ khóa một cách tối đa. Thêm nữa, người dùng cũng rất dễ truy cập tới những từ khóa mới mà Google Suggest gợi ý.

- Google Alerts

Google Alerts là công cụ tìm nội dung miễn phí của Google, nó có thể giúp bạn truy vấn thông tin tự động một cách có chọn lọc và rất hiệu quả. Nó cũng sẽ giúp bạn cập nhật kết quả tìm kiếm liên quan đến một từ khóa nhất định qua email.

Google Alerts cho phép bạn theo dõi được đối thủ cạnh tranh về cùng một từ khóa. Đồng thời, cũng cho biết được họ đang có những nỗ lực nào, từ đó có được biện pháp cần thiết cho từ khóa của mình. Đó chính là lý do tại sao Google Alerts thường được các SEOer và các chuyên viên Internet Marketing sử dụng.

Ngay cả khi bạn không làm SEO hay Marketing thì việc biết khai thác hiệu quả công cụ Google Alerts, cũng sẽ giúp bạn nhận được rất nhiều lợi ích trong việc theo dõi các nội dung trên Internet. Mỗi khi có một bài viết về từ khóa được xuất bản đi, Google Alerts sẽ gửi mail thông báo đến bạn.

- Google Search Console

Những công cụ khám phá nội dung tìm chủ đề cho blog 2

Google Search Console (GSC) giúp tạo nội dung theo xu hướng thông qua lượng traffic

Google Search Console hay còn có tên viết tắt là GSC. Nó là một dịch vụ miễn phí cung cấp bởi Google để quản lý tính năng tìm kiếm cho website người dùng. Nhiều người đã sử dụng lượng traffic vào website để tạo ra những nội dung dựa theo xu hướng, nội dung xoay quanh từ khóa mà traffic đó vào website của họ.

Sau khi đăng nhập vào GSC, bạn tìm đến Lưu lượng tìm kiếm => Phân tích tìm kiếm => Truy vấn, để xem thử từ khóa nào được tìm kiếm vào website củ bạn nhiều nhất. Một khi họ tìm bằng những truy vấn này vào website bạn, nếu blog của bạn vẫn chưa có nội dung thỏa mãn những truy vấn tìm kiếm trên, thì đây chính là cơ hội cực tốt để bạn phát triển nội dung. Từ đó, đáp ứng lượng người vào website của bạn bằng từ khóa này.

Ngoài công cụ tìm nội dung Google Search Console thì bạn còn có thể dùng Google Analytics. Bạn có thể cài vào website để theo dõi traffic, lượng truy cập vào blog. Từ đó, bạn sẽ thống kế người truy cập vào site bạn với những mong muốn tìm kiếm thông tin gì.

2. BuzzSumo

BuzzSumo là công cụ tìm nội dung cho blog cực kì hiệu quả được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Nó được đánh giá là công cụ hỗ trợ content marketing rất đắc lực mà nhiều người dùng quan tâm.

Với công cụ này, bạn chỉ Search 1 từ khóa, BuzzSumo sẽ trả về cho bạn rất nhiều bài viết được ưa chuộng, được đọc nhiều nhất với nội dung bao quanh từ khóa mà bạn tìm nhất.

Hiện nay, BuzzSumo có 2 công dụng chính, đó là:

- Giúp người dùng tìm ra được những vị trí đang dẫn đầu bảng và phân tích được những nội dung nào đang nắm giữ các vị trí dẫn đầu trên thị trường của bạn. Bao gồm tất cả những nội dung của đối thủ cùng lĩnh vực với bạn, nội dung theo trend.

- Giúp bạn tìm ra những Influencers xuất hiện trong thị trường này, có khả năng sẽ giúp bạn quảng bá Content nếu biết cách.

Với 2 công dụng nổi bật trên, BuzzSumo luôn là lựa chọn đầu tiên cho những ai đang muốn tìm ý tưởng cho nội dung, hay khi có ý tưởng rồi mà muốn làm ra nội dung chất hơn.

Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập từ khóa vào ô search là đã nhận được rất nhiều kết quả hay, hữu ích cho topic mình đang quan tâm. Theo đó, bạn sẽ thấy chủ đề nào được like, share tương tác, chia sẻ nhiều nhất trên các mạng xã hội trong năm qua, 6 tháng, nửa năm hoặc ngay cả 24 giờ vừa qua. Tức là, BuzzSumo sẽ cho ra một danh sách với những loại nội dung khác nhau, được sắp xếp theo lượng thu hút của mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Twitter, Linkedin.

Rất hay nữa chính là bạn cũng có thể nhập địa chỉ blog của đối thủ và xem bài viết nào của họ được quan tâm nhất. Thay vì tập trung vào nội dung chỉ một đối thủ, bạn có thể xem qua những nội dung phổ biến khác, để có những chủ đề có sẵn hay những từ khóa liên toàn ngành phổ biến. Chưa hết, tại mỗi link bài viết, bạn còn có thể xem được các backlinks trỏ về bài viết, nhưng bạn cần đăng ký bản dùng thử/ hoặc trả phí để xem.

Không như những tool premium khác chỉ hỗ trợ cho nước ngoài, công cụ tìm nội dung BuzzSumo có bộ Filter cho người dùng chọn ngôn ngữ, quốc gia nhắm đến. Tại Trending Now, bạn sẽ được cập nhật các bài viết có xu hướng mới nhất hiện nay, được sắp xếp theo chuyên mục cụ thể và độ nóng hổi của thông tin theo thời gian. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tìm ra những ideas hấp dẫn để đưa vào bài viết trong blog.

Lưu ý:

- BuzzSumo giới hạn lượt tìm kiếm trong ngày, nên sau 4-5 lượt tìm kiếm, bạn sẽ không sử dụng tiếp được nữa.

- Nếu vẫn muốn tiếp tục tìm kiếm miễn phí, hãy thử xóa Cookie/Cache của trình duyệt của bạn xem sao, làm tương tự như khi bạn xóa lịch sử (history).

3. Feedly

Những công cụ khám phá nội dung tìm chủ đề cho blog 3

Feedly cho phép người dùng cập nhật nhanh chóng các bài viết hay

Feedly là công cụ tìm nội dung có thể giúp bạn cập nhật tất tần tật các bài viết hay từ những blog nổi tiếng hay blog bạn đã follow. Để nâng cao trình độ viết bài cũng như phát triển nội dung cho blog sáng tạo hơn, bạn cần tạo dựng một thói quen, đó chính là đọc các bài viết hay tại những blog cùng chủ để với blog của bạn.

Nếu blog của bạn chuyên viết về SEO, Content Marketing, Conversion Optimization, Facebook Marketing… thì hãy cố gắng follow các blogger nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Feedly.com sẽ hỗ trợ người dùng đọc tất cả nội dung từ các blog, website ở cùng một chỗ thông qua cơ chế lấy RSS Feed. Mỗi ngày, bạn chỉ cần truy cập qua Feedly là có thể đọc được hết các nội dung hay, từ đó rất dễ để nảy ra những ý tưởng hay ho để viết bài trên blog của mình.
Để sử dụng công cụ này, bạn vào trang chủ Feedly.com và tiến hành đăng ký tài khoản rồi bắt đầu search từ khóa. Kết quả trả về với mỗi blog tìm được, bạn hãy cho vào ô Search, nó sẽ hiện ra Feedly của blog đó và bạn nhấn Add vào là được.

Sau khi sưu tầm được nhiều blog nổi tiếng rồi thì trang Feedly của bạn rất phong phú, đầy những nội dung hay được cập nhật mỗi ngày. Lúc này, bạn sẽ không còn bị bí ý tưởng và còn rèn được thói quen đọc để học, học để làm từ đối thủ/ blogger nổi tiếng nữa.

Feedly tích hợp với tài khoản Google nên bạn có thể đăng ký và nhận thông báo bài viết mới rất tiện lợi. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt công cụ tìm nội dung Feedly App trên điện thoại để nhận tin tức nhanh chóng.

Chúc bạn thành công!

Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất