facebook com

Những điều cần lưu ý khi chọn tên miền để SEO

Tên miền đóng vai trò quan trọng việc hiển thị kết quả tìm kiếm website trên top của Google. Vậy cần lựa chọn tên miền phù hợp ra sao để khách hàng biết đến.

MỤC LỤC:

 1. Tầm quan trọng của tên miền đẹp khi thành lập website

 2. Cách chọn tên miền phổ biến được nhiều người dùng nhất hiện nay

 3. Mua tên miền giá rẻ ở đâu hiện nay?

Chọn tên miền làm sao để thể hiện được tính thẩm mỹ, vừa thân thiện với người dùng, vừa chuẩn SEO là việc làm quan trọng đầu tiên mà bất cứ ai muốn tạo lập trang web đều phải biết và trang bị cho riêng mình.  Nếu bạn là người mới tham gia vào lĩnh vực kiếm tiền trên mạng chưa sở hữu tên miền hoặc không biết chọn thế nào cho phù hợp thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

I. Tầm quan trọng của tên miền đẹp khi thành lập website

Những điều cần lưu ý khi chọn tên miền để SEO

Tên miền hay có tên gọi khác trong tiếng anh là domain. Đây được xem là địa chỉ để khách hàng, người dùng truy cập vào blog/website của bạn. Nói chung nó là một phần quan trọng của website có tác dụng hữu hiệu trong việc giúp khách hàng nhớ đến bạn. Đó là lý do vì sao bạn không thể, và không nên chọn một tên miền một cách tùy ý được.

Trước khi chọn tên miền, bạn cần cân nhắc kỹ đến các yếu tố như tên miền đẹp, thân thiện, dễ nhớ, hoặc gắn liền với từ khóa liên quan đến nội dung trang web… Dưới đây là một số lời khuyên cũng như cách chọn tên miền hiệu quả, được đa số những người có kinh nghiệm lựa chọn, bạn có thể tham khảo để có được tên miền như ý.

II. Cách chọn tên miền phổ biến được nhiều người dùng nhất hiện nay

1. Cách chọn tên miền đẹp theo thương hiệu

Cách chọn tên miền đẹp theo thương hiệu là một trong những cách được nhiều người săn lùng và chào đón hiện nay. Nếu bạn đang xây dựng Niche site hay Affiliate Site quảng bá về một sản phẩm nào đó hay đơn giản chỉ muốn tạo một Blog cá nhân thì hãy áp dụng ngay cách chọn tên miền này.

Trong trường hợp làm cho công ty hay doanh nghiệp nào đó, bạn hãy lấy tên thương hiệu đặt cho tên miền. Còn muốn làm Blog cá nhân thì hãy chọn tên hoặc biệt danh của riêng bạn để tạo nên nét khác biệt.

Google rất yêu thích và khuyến khích những trang web có ý định xây dựng thương hiệu. Bởi họ tin rằng, những trang website có ý định xây dựng thương hiệu riêng thường là những trang web sẽ cung cấp cho người dùng những nội dung, thông tin bài viết thực sự có chất lượng và giá trị.

Mặt khác, đây cũng là cách để bạn góp phần quảng bá thương hiệu của mình đến với nhiều người hơn, được nhiều người biết đến hơn.

Những điều cần lưu ý khi chọn tên miền để SEO 2

Chọn tên miền đẹp theo thương hiệu

Khi chọn tên miền theo thương hiệu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tên miền ngắn và dễ nhớ

Tên miền chứa thương hiệu càng ngắn sẽ càng dễ nhớ nhưng phải đáp ứng yêu cầu về mặt ý nghĩa. Một tên miền đẹp chỉ nên có từ 1 - 63 ký tự.  Đa số người đọc chỉ vô tình lướt qua trang web của bạn và ít khi bookmark lại. Đó là lý do vì sao họ chỉ nhớ mang máng và cách tốt nhất là bạn nên chọn một thương hiệu dễ nhớ.

Ví dụ: bttc.vn (báo tuổi trẻ cười) – là tên miền thỏa mãn điều kiện ngắn nhưng chưa thực sự dễ nhớ và tạo ấn tượng với người đọc. Thay vào đó, hãy chọn baotuoitrecuoi.vn

 • Tên miền đơn giản nhưng ý nghĩa

Một tên miền đơn giản sẽ giúp khách hàng dễ nhớ đến website của bạn và có thể cạnh tranh với các đối thủ khác dễ dàng hơn. Đừng để đối thủ của bạn với những tên miền đẹp, đơn giản nhưng ý nghĩa chiếm ưu thế và cướp mất cơ hội của mình.

Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn tên domain, hãy chọn những từ khơi gợi cho người đọc biết, trang web của bạn có chủ đề về gì khi họ không nhất thiết phải vào trang.

 • Tương lai và khả năng mở rộng thương hiệu

Khi chọn tên miền, hãy nghĩ đến việc bạn có muốn thương hiệu của mình phát triển lâu dài, bền vững và tạo ra thu nhập trong tương lai không. Tất nhiên, bỏ công sức, thời gian và thậm chí tiền bạc của mình ra để xây dựng một blog mà không hề có ý định, kế hoạch trong tương lai một cách rõ ràng sẽ khiến bạn rất dễ bỏ cuộc vì nản lòng.

Đó là chưa nói đến việc bạn sẽ nản lòng vì muốn tạo được một thương hiệu website hay blog đúng nghĩa, bạn cần chia sẻ nhiều nội dung có giá trị với  độc giả. Sẽ không có bất kỳ độc giả hay khách hàng trung thành nào nếu bạn không chăm chút webiste của mình.

Tốt nhất, bạn nên chọn một tên miền chung chung một chút. Tên miền chung chung không chỉ phục vụ cho sản phẩm, dịch vụ của bạn ở thời điểm hiện tại mà tương lai có thể mở rộng ra các sản phẩm, dịch vụ khác nữa.

Ví dụ:Website của chúng tôi có tên miền là matbao.net. Chọn lựa tên miền này, không chỉ giúp chúng tôi xây dựng được thương hiệu công ty, chia sẻ kinh nghiệm kiến thức với mọi người mà sau này dù không làm bên mảng này nữa, chúng tôi vẫn có thể mở rộng sang các lĩnh vực khác mà không cần mua tên miền khác để thay thế.

 • Tránh ký tự đặc biệt

Khi lựa chọn tên miền, bạn nên tránh các kí tự đặc biệt, cụ thể ở đây là (-) (+). Vì chính những kí tự này sẽ khiến người dùng ngại gõ vì nó không tiện tay. Hơn thế nữa, nó rất khó nhớ, dễ nhầm lẫn.

Nếu so sánh giữa nguyen-minh-thuy.com với nguyebminhthuy.com, bạn sẽ thích cái nào hơn? Thêm một lưu ý nữa, là bạn tránh thêm số vào domain, bởi vì nó không thuận tay khi gõ, khó nhớ và dễ gây hiểu lầm khi nói.

 • Chọn đuôi tên miền

Đa số các website của thị trường Việt Nam có đuôi là .VN hay .COM.VN nên tốt nhất bạn nên dùng những đuôi dạng này. Nếu làm cho quốc gia nào thì chọn tên miền quốc gia đó vì tên miền quốc gia được ưu tiên trên công cụ tìm kiếm của quốc gia đó. Từ đó, giúp bạn nâng cao vị thế thương hiệu của mình hơn.

Ví dụ như: google.ca – tên miền quốc gia Canada, google.us – quốc gia Mỹ,…

2. Chọn tên miền đẹp chuẩn và thân thiện SEO

Những điều cần lưu ý khi chọn tên miền để SEO 3

Chọn tên miền đẹp chuẩn và thân thiện SEO

Nếu nghiên cứu, bạn sẽ thấy Google có hơn 200 thuật toán khác nhau trong đó có một số thuật toán về tên miền. Vì vậy, bạn nên chọn tên miền để SEO đẹp, thân thiện và chuẩn SEO.

Mục đích cũng chỉ là đua top để được xuất hiện trên trang 1 của các công cụ tìm kiếm, tăng lượng truy cập một cách hoàn toàn miễn phí, không cần chạy quảng cáo để kéo traffic tốn kém.

Khi chọn tên miền chuẩn SEO, thân thiện với SEO, bạn cần lưu ý:

 • Đuôi tên miền phù hợp

Nếu bạn nhắm đến đối tượng truy cập toàn cầu thì .COM là sự lựa chọn số một hiện nay. .COM có tính phổ biến nhất và số lượng mua luôn cao hơn các đuôi tên miền khác vì mức độ ưu tiên của Google trên phạm vi toàn cầu cho các đuôi tên miền sẽ theo thứ tự giảm dần như. .com/.net/.org/.info.

Hoặc ở Việt Nam thì thứ tự ưu tiên sẽ là: .vn/.com/.com.vn/.net/.org/.info. Nếu đã có người khác mua rồi thì hãy thêm một vài chữ (z,az,…) vào sau tên thương hiệu của mình. Chẳng hạn như matbaoz.net, matbaoaz.com,....

 • Tên miền chứa từ khóa

Tên miền chứa từ khóa vẫn được các công cụ tìm kiếm sử dụng trong thuật toán của họ, nên tên miền trùng từ khóa của người dùng sẽ giúp bạn tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, có nhiều cơ hội lên top đầu..

 • Tên miền chứa từ khóa phụ

Việc chọn tên miền có chứa từ khóa chính cũng sẽ gặp những trắc trở, vì rất nhiều đối thủ đã lựa chọn trước bạn rồi. Vậy nên nếu vẫn muốn đặt từ khóa chính ở tên miền thì bạn nên chọn thêm từ khóa phụ. Chẳng hạn như tên miền chứa từ khóa là dienthoaioppo.com đã được mua trước đó, bạn nên chọn tên khác là giadienthoaioppo.com, muadienthoaioppo.com.

 • Tên miền chứa địa danh, địa điểm

Trong các thuật toán của mình, Google cũng chú trọng đến địa lý nên bạn cũng nên lưu ý vấn đề này khi chọn tên miền. Nếu bạn sở hữu một shop bán hàng tại Hà Nội, bạn có thể chọn tên miền để SEO website là banhoataihanoi.com hoặc laptopgiarehanoi.com.

Cách chọn này không chỉ giúp người dùng dễ nhớ, đảm bảo thân thiện SEO mà những khách hàng ở ngay địa danh này họ sẽ dành ưu tiên truy cập nhiều hơn.

III. Mua tên miền giá rẻ ở đâu hiện nay?

Những điều cần lưu ý khi chọn tên miền để SEO 4

Mắt Bão – nơi đăng ký tên miền giá rẻ nhất hiện nay

Tùy theo nhu cầu và mục đích mà bạn có thể chọn tên miền phù hợp, nhưng nhất thiết phải chọn mua ở những nơi có uy tín chất lượng. Hiện nay, có rất nhiều trang web cung cấp dịch vụ tên miền giá rẻ.

Một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu được nhiều người chọn lựa là matbao.net. Chúng tôi – công ty chuyên về cung cấp dịch vụ hạ tầng website với đầy đủ các dịch vụ như đăng ký tên miền, thiết kế website,…tất cả nhằm mục đích cung cấp cho bạn nền tảng chuyên nghiệp để an tâm kinh doanh.

Mọi nhu cầu và thắc mắc, bạn đọc có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất