facebook com

Những hành vi bị Google xem là Spam liên kết

Khi thiết kế một trang web dù với bất cứ mục đích gì thì ai cũng muốn website của mình được nhiều người biết đến và lượt truy cập sẽ không ngừng tăng lên. Muốn thực hiện được việc đó cách tốt nhất chính là bạn phải đem link liên kết đến trang web của mình đặt ở nhiều nơi khác nhau để khách hàng có thể nhìn thấy được.

Tuy nhiên nếu bạn không có chính sách rỏ ràng thì việc đặt link liên kết ở nhiều nơi sẽ bị Google xem là spam link và bị Google chặn lại. Vậy những hành vi như thế nào sẽ bị Google xem là spam link? Liệu có cách nào nào để vừa có thể đặt nhiều link vừa không bị Google đánh lỗi này? Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem spam link là gì.

 

hành vi spam link

Spam link là vi phạm chính sách của Google

1/ Spam link hay link schemes là gì?

 

Spam link - sắp đặt link (Link schemes) là một tên gọi chung để chỉ tất cả các hành vi cố tình can thiệp và đồng thời sắp đặt backlink về webiste của mình, để giúp website thu về nhiều lượt truy cập để có được một kết quả tốt hơn trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google.

Hiện tại thì hầu như các SEOer đều vi phạm vào chính sách của Google, tuy nhiên bạn chỉ bị phạt khi đặt các link ồ ạt với số lượng lớn, đây được xem là một lỗ hổng trong chính sách của Google. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tuy có những lỗ hổng riêng nhưng Google đã thống kê được bao nhiêu hành vi là spam link.

 

auto backlink

Auto tạo backlink về website là một hành vi bị xem như spam link

 

2/ Các hành vi nào bị Google coi là spam link – link schemes

 

  • Trao đổi link một cách “quá mức”: đó là các câu trao đổi link thường gặp “ Hãy Liên kết với tôi và sau đó tôi sẽ liên kết lại với bạn” hoặc các hành vi trao đổi link chéo nhau của các trang cùng thuộc một hệ thống quản lý.

 

  • Guest posting với số lượng lớn: Viết  một lượng lớn bài viết trên các website khác và có trỏ link về website của mình và nhồi nhét các link liên kết trong đoạn văn của bài viết

 

  • Auto tạo backlink về website: Sử dụng các phần mềm hoặc các dịch vụ tự động khác để tạo ra các link dẫn về website của bản thân.

 

  • Mua/bán link “có truyền đi pagerank”: đây là hành vi trao đổi tiền, hàng hóa, dịch vụ, hoặc bài viết có chứa các liên kết; hay khi bạn gửi một sản phẩm của mình cho ai và yêu cầu họ viết về sản phẩm của mình kèm theo một liên kế.

 

Bên cạnh những hành vi trên thì Google còn định nghĩa và xem các link không tự nhiên là một hành vi spam link. Đó là:

 

  • Quảng cáo truyền đi PageRank: Bao gồm các hình thức đăng quảng cáo hoặc trả phí cho các bài đăng để được quảng cáo trên các website khác dưới dạng một văn bản có truyền đi pagerank để dẫn về website của mình.

 

  • Nhồi nhét từ khóa: đặt liên kết vào các từ đã được tối ưu hóa và phân bổ bổ chúng một cách có chủ đích trong bài viết trên trang web.

 

  • Dẫn bot vào trang spam: Chỉ dẫn bot hay đánh dấu vào các link kém chất lượng cũng như chèn thêm các liên kết kém chất lượng lên trên các widget xung quanh trang, bình luận bằng link vào các diễn đán các trang khác

 

Như vậy, chúng ta có thể thấy có rất nhiều hành vi mà Google cho là spam link, Tuy nhiên, vẫn có một số khe hở mà chúng ta có thể khai thác để có thể tránh đi chính sách chống spam link của Google. chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp.

 

nofollow backlink

Sử dụng link nofollow để tránh những chính sách chông spam link của Google

 

3/ Khai thác những khe hở qua định nghĩa link spam của Google

 

  • Đa dạng anchor text: Việc bạn dùng các từ khóa chính đã được tối ưu để làm link sẽ khiến bạn vi phạm chính sách của Google vì thế hãy dùng anchor text với các từ khóa phụ, đường dẫn bài viết, các từ như xem thêm, click here,... để anchor text thật đa đa dạng và tự nhiên.

 

  • Phân bổ link trên website một cách thật tự nhiên: Để các link thật tự nhiên bạn nên dãn khoảng cách các blacklink trên trang, tránh trường hợp đặt chúng quá dày. Đồng thời blacklink nên được tách biệt với các ý chính trong bài viết, nó nên được dùng để đưa các link trích dẫn hoặc nguồn tin tham khảo của bài viết.

 

  • Sử dụng link nofollow sẽ không bị phạt: Sở dĩ các link bị Google xem là link spam là do pagerank truyền qua vì thế khi bạn xây dựng link với chế độ nofollow thì sẽ không bị Google bắt phạt. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng link nofollow để quảng cáo về dịch vụ của mình các diễn đàn để mọi người biết nhiều hơn về trang web mà không hề bị phạt.

 

Với những thông tin trên đã chia sẽ hy vọng các bạn sẽ có chính sách tạo link một cách hiệu quả và không vi phạm chính sách chống spam link của Google, bởi nếu bị Google đánh dấu spam link, thì website của bạn rất khó có cơ hội “lên top” – điều mà các SEO-er luôn lo lắng. Hãy tập trung xâu dựng content website thật tốt, có ích cho khách hàng, thì website tự nhiên sẽ đạt được lượng tìm kiếm từ khóa tự nhiên tốt nhất.

Nguồn: Sưu tầm

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất