facebook com

Những lợi ích của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp

26/09/2015

Trong những năm gần đây, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang diễn ra rất sôi động và thị phần đều tăng gấp đôi lần lượt qua các năm. Điều này không những tạo nên một bước ngoặt mới cho các doanh nghiệp mà còn làm tăng có nhiều lợi ích và cơ hội cho các doanh nghiệp đang theo đuổi các loại hình kinh doanh của TMĐT.

Thương mại điện tử là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về thương mại điện tử nhưng theo quan điểm truyền thông, thương mại điện tử được hiểu là khả năng phân phối sản phẩm, dịch vụ, thông tin hoặc thanh toán thông qua mạng ví dụ Internet hay world wide web. Hay nói cách khác TMĐT là nơi mà toàn bộ mọi hoạt động thương mại và các hoạt động liên quan được thực hiện một phần hay hoàn toàn thông qua các phương tiện điện tử và Internet.

Khi nhắc đến thương mại điện tử, đa số thường nhắc đến các loại hình như sau: 

1. Hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng (B2C - Business to Consumer)

Có thành phần tham gia hoạt động thương mại bao gồm người bán là doanh nghiệp và người mua là người tiêu dùng. Loại hình này áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng qua Internet, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân.

2. Hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B - Business to Business)

có thành phần tham gia hoạt động thương mại là các doanh nghiệp, tức người mua và người bán đều là doanh nghiệp. Và các giao dịch của các công ty với nhau thường được bắt đầu từ các giao tiếp điện tử, trong đó có giao tiếp qua các sàn giao dịch điện tử. 

3. Hình thức giao dịch giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng (C2C - Consumer to Consumer)

Với hình thức này, người tiêu dùng có thể bày bán các món hàng trên mạng cũng như cho phép đấu giá với nhau để mua một món hàng nào đó.

Những lợi ích của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp
 

Những lợi ích của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp 

Kể từ khi TMĐT xuất hiện, phát triển và trở thành cơn sốt thì những lợi ích mà chúng đem lại cho doanh nghiệp quả là rất lớn và được dự đoán sẽ dần chiếm tối đa thị phần trong mảng mà doanh nghiệp đang kinh doanh: 

- Mở rộng thì trường kinh doanh:

So với loại hình thương mại truyền thống thì TMĐT hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí, do đó việc đẩy mạnh, mở rộng thị trường là điều nên làm, nhằm dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận đối tượng mục tiêu ở khắp mọi nơi. Điều đó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn và người mua có thể mua được sản phẩm với chi phí rẻ. 

- Chi phí sản xuất giảm đáng kể:

Vì mọi giao dịch đều thực hiện hều hết thông qua Internet nên tất cả chi phí in ấn, chia sẻ thông tin… sẽ dần “triệt tiêu” là điều hiển nhiên. 

- “Thu hẹp” hệ thống phân phối:

Vì doanh nghiệp hoàn toàn giảm được lượng hàng chứa trong kho hoặc sự trễ hẹn trong phân phối hàng hóa. Thay vào đó, các hệ thống cửa hàng quảng bá sản phẩm hoàn toàn có thể được thay thế bởi các showroom trên mạng.

- Chăm sóc “thượng đế” tốt hơn:

Với TMĐT, doanh nghiệp hoàn toàn có thể cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình thông qua các đội hỗ trợ 24/7. Ngoài ra việc giao dịch với khách hàng cũng sẽ thuận tiện hơn, quan trọng nhất là doanh nghiệp có thể cung cấp thông tin, giá cả sản phẩm cho đối tượng khách hàng một cách nhanh chóng nhằm tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng mua sản phẩm.

- Có lợi thế cạnh tranh:

TMĐT hoàn toàn thích hợp với những doanh nghiệp hiện đại, dám thay đổi, dám thích nghi. Do đó, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng sẽ khốc liệt và khó khăn hơn, nhưng nhìn chung đây lại là lợi thế cạnh tranh cho tất cả doanh nghiệp có sự đặc trưng trong sản phẩm, dịch vụ mà mình đang kinh doanh.

- Nâng cao uy tín, hình ảnh doanh nghiệp:

Với tốc độ chia sẻ cao của người dùng, các doanh nghiệp hoàn toàn dễ dàng lan tỏa hình ảnh thương hiệu cũng như sự uy tín của mình. Miễn là doanh nghiệp đó thực sự có chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt, đáp ứng những yêu cầu khác nhau của khách hàng. 

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!
2572 lượt xem

Cập nhật nhanh bài hay

Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!
Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
loading matbao