facebook com

Những Tiêu Chí Quan Trọng Nhất Đối Với Một Data Center Là Gì?

07/10/2021

Thuật ngữ Data Center là gì rất thường xuất hiện trên các trang mạng hoặc diễn đàn có liên quan về máy chủ ảo. Data Center đóng vai trò quan trọng trong các ngành dịch vụ như thuê chỗ đặt máy chủ, thuê tủ Rack, Hosting…

MỤC LỤC

1. Data Center là gì?

2. Điểm mạnh của Data Center là gì?

3. Data Center có những thành phần nào?

4. Một Data Center "chuẩn" cần đạt những tiêu chí nào?

Có nhiều tiêu chí để đánh giá chất lượng của một Data Center

Có nhiều tiêu chí để đánh giá chất lượng của một Data Center.

Bạn có đang muốn tìm hiểu về Data Center? Vì sao nó được nhiều khách hàng quan tâm ở thời điểm hiện nay? Các tiêu chí quan trọng đối với một Data Center là gì? Bài viết hôm nay, mời bạn cùng Mắt Bão đi tìm lời giải đáp chi tiết cho các vấn đề này nhé!

1. Data Center là gì?

Data Center - Nơi tập trung tất cả nguồn tài nguyên CNTT trong tổ chức

Data Center - Nơi tập trung tất cả nguồn tài nguyên CNTT trong tổ chức.

Data Center (DC) là vị trí đặt máy chủ của một tổ chức hay còn gọi với tên đơn giản là trung tâm dữ liệu. Nơi đây tập trung mọi nguồn tài nguyên CNTT mật độ cao với chức năng xử lý, lưu trữ dữ liệu ổn định, nhanh chóng.

Hiểu đơn giản hơn, Data Center là khu vực chuyên biệt dùng để chứa hệ thống IT và các thiết bị của một tổ chức. Chúng làm nhiệm vụ quản lý, lưu trữ và phân phối dữ liệu đi khắp nơi trong tổ chức đó.

Thông thường, Data Center được sử dụng bởi 2 đối tượng tùy vào nhu cầu và mối quan tâm riêng. Cụ thể như sau:

  • Nhóm đối tượng có nhu cầu thuê trung tâm dữ liệu một hay nhiều máy chủ riêng tại nơi quản trị hệ thống Server. Nhóm này hầu như đều là các tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ.
  • Nhóm đối tượng có nhu cầu thuê một không gian lớn, thuê tủ Rack để đặt trung tâm dữ liệu Data Center cho riêng mình. Nhóm này đa phần là những doanh nghiệp lớn, quy mô vận hành và hoạt động nhiều, rộng khắp.

Sau khi hiểu được Data Center là gì, chắc hẳn bạn cũng hiểu rõ phần nào về những lợi ích mà Data Center mang lại. Phần tiếp theo sau đây, mời bạn cùng Mắt Bão đi tìm hiểu vì sao Data Center lại thu hút người dùng nhé!

2. Điểm mạnh của Data Center là gì?

Data Center sở hữu nhiều điểm mạnh thu hút người dùng

Data Center sở hữu nhiều điểm mạnh thu hút người dùng.

Data Center còn được xem là cơ quan đầu não dữ liệu của một doanh nghiệp, công ty. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Tạo một không gian lưu trữ dữ liệu chuyên nghiệp và an toàn: Không chỉ cung cấp môi trường đầy an toàn để lưu trữ các dữ liệu quan trọng, Data Center còn mang lại cho bạn một dịch vụ chuyên nghiệp kể cả các thao tác lắp đặt, thiết lập hệ thống phức tạp. Với hệ thống này, bạn chỉ cần cài đặt kết nối đến Data Center sẵn có thông qua các đường truyền như PSTN/ISDN, xDSL...
  • Giúp người dùng tiết kiệm được chi phí quản lý và lưu trữ thông tin: Với cá nhân, bạn có thể sử dụng Data Center để làm trung tâm lưu trữ dữ liệu. Đây cũng là nơi để bạn sao lưu và khôi phục sau thảm họa Disaster Recovery. Điều này giúp bạn đảm bảo được sự liền mạch, liên tục trong quá trình kinh doanh.
  • Tính bảo mật cao: Đối với các tổ chức lớn, Data Center lại có ý nghĩa đặc biệt trong việc bảo mật thông tin, ổn định dữ liệu. Nhất là những doanh nghiệp đang lưu trữ nhiều thông tin cá nhân của khách hàng như thông tin hợp đồng, tài khoản ngân hàng...

Với những điểm mạnh trên, tin chắc rằng, bạn đã bắt đầu có cái nhìn khác về Data Center. Vậy, các thành phần cấu thành Data Center là gì để có thể hoạt động hiệu quả.

3. Data Center có những thành phần nào?

Bất kỳ một loại Data Center nào cũng được cầu thành từ những thành phần chính sau đây:

3.1. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn về an toàn, môi trường kiểm soát tốt độ ẩm, nhiệt độ

Cơ sở vật chất phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn về an toàn, môi trường kiểm soát tốt độ ẩm, nhiệt độ.

Cơ sở vật chất bao gồm không gian và vị trí lắp đặt máy chủ trung tâm để có thể sử dụng. Không gian này có sẵn các thiết bị IT, chúng có thể cung cấp cho bạn khả năng truy cập dữ liệu xuyên suốt cả ngày lẫn đêm.

Bạn cần đảm bảo tối ưu hóa cơ sở vật chất này để chúng luôn sạch sẽ và đạt chuẩn về an toàn, vệ sinh. Cụ thể là bạn phải kiểm soát môi trường sao cho các thiết bị trong phạm vi nhiệt độ, độ ẩm đúng quy định.

3.2. Thiết bị hỗ trợ

Thiết bị hỗ trợ Data Center gồm:

  • Nguồn điện đảm bảo luôn sẵn sàng, liên tục - UPS, Uninterruptible Power Sources.
  • Thiết bị kiểm soát môi trường: Máy điều hòa không khí, thông gió, hệ thống làm ẩm, sưởi ấm...
  • Các hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): Hệ thống giám sát sinh trắc học và các Video.

Tất cả được sử dụng nhằm mục đích duy trì sự sẵn sàng ở mức độ cao nhất cho cơ sở vật chất.

3.3. Thiết bị IT

Thiết bị IT là những thiết bị ứng dụng trong các hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của một tổ chức. Chẳng hạn như các Server, Storage Hardware, hệ thống cáp, giá đỡ và hàng loạt những yếu tố bảo mật thông tin như tường lửa...Chúng góp phần hỗ trợ cho các hoạt động của doanh nghiệp, mang lại hiệu quả hoạt động tốt hơn.

3.4. Nhân viên điều hành

Nhân viên điều hành giám sát và hỗ trợ 24/24

Nhân viên điều hành giám sát và hỗ trợ 24/24.

Cuối cùng, thành phần không thể thiếu làm hoàn chỉnh một Data Center là nhân viên điều hành. Đây là đội ngũ những người có khả năng giám sát hoạt động của thiết bị và cơ sở hạ tầng liên tục 24/24. Nhờ đó, họ giữ cho công việc bảo vệ, lưu trữ dữ liệu, thông tin của một tổ chức được an toàn, ổn định ở mức cao nhất.

4. Một Data Center "chuẩn" cần đạt những tiêu chí nào?

Để một Data Center làm việc một cách chuyên nghiệp, an toàn, bạn cần sở hữu một loạt các tiêu chí sau đây:

4.1. Tiêu chí đầu tiên - Hệ thống nguồn điện phải được cung cấp liên tục

Hệ thống nguồn điện phải luôn sẵn sàng và được cung cấp liên tục

Hệ thống nguồn điện phải luôn sẵn sàng và được cung cấp liên tục

Đây là tiêu chí cơ bản nhưng quan trọng nhất trong tất cả các tiêu chí để một Data Center hoạt động hiệu quả. Cụ thể, hạ tầng cơ bản phải ở mức độ sẵn sàng chấp nhận cao nhất từ khoảng 99.67%. Bởi, mọi đường dẫn, thành phần tham gia vào đều hoàn toàn không có sự dự phòng.

4.2. Tiêu chí thứ Hai - Hệ thống Network và Core Switch tối ưu

Đến tiêu chí này, hệ thống Data Center của bạn đã vượt qua mức tiêu chí 1, đang có 2 lớp bảo toàn. Hiện tại, trung tâm dữ liệu của bạn không chỉ ở mức độ sẵn sàng chấp nhận cao nhất mà còn có chế độ dự phòng tối ưu. Độ sẵn sàng chấp nhận hoạt động của nó là 99.741%.

4.3. Tiêu chí thứ Ba - Hệ thống an ninh và kiểm soát được đảm bảo 2 lớp toàn diện

Hệ thống an ninh và kiểm soát được đảm bảo 2 lớp toàn diện với các trang bị giám sát cả thiết bị lẫn nguồn nhân lực

Hệ thống an ninh và kiểm soát được đảm bảo 2 lớp toàn diện với các trang bị giám sát cả thiết bị lẫn nguồn nhân lực.

Mọi hệ thống an ninh, kiểm soát đối với Data Center phải đáp ứng tiêu chí an toàn ở 2 lớp trở lên. Chẳng hạn như phải được trang bị hệ thống Camera giám sát 24/24, luôn thường trực nhân viên điều hành hỗ trợ điều khiển từ xa.

4.4. Tiêu chí thứ Tư - Hệ thống phòng cháy chữa cháy phải đạt tiêu chuẩn

Đó bắt buộc là tiêu chuẩn quốc tế IEEE 1100 – 1999 về hệ thống chống sét, cáp cáp kiểm soát và phát hiện rò rỉ nước ở trung tâm dữ liệu. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị thêm cho trung tâm các thiết bị điều hòa không khí hay máy kiểm soát độ ẩm để đảm bảo cân bằng nhiệt độ và hạn chế những tính huống xấu nhất.

Bạn hãy lựa chọn một đơn vị thuê Server uy tín, sở hữu mọi tiêu chí vừa kể trên. Dịch vụ Cloud Server của Mắt Bão là lựa chọn hoàn hảo, lý tưởng mà bạn có thể tham khảo. Nơi đây tư vấn nhiệt tình, cam kết cung cấp một hệ thống trung tâm dữ liệu ổn định, bảo đảm an toàn, bảo mật 100%.

Chưa kể, các hệ thống Cloud Server của Mắt Bão được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại hàng đầu. Do đó, đơn vị này đảm bảo lưu trữ dữ liệu một cách an toàn, tốc độ truy xuất nhanh chóng, ít tốn thời gian và tiết kiệm chi phí nhất cho người dùng. Đến với Mắt Bão, bạn sẽ được sở hữu một trung tâm dữ liệu hàng đầu, tình sẵn sàng cao và làm việc chủ động hơn.

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!