facebook com

“Nữ hoàng tên miền” kêu gọi thủ tướng chính phủ phê duyệt hướng dẫn ra đời sàn tên miền

Mới đây, trong buổi tọa đàm cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và cộng đồng startup diễn ra tại Hà Nội, Lê Thúy Hạnh - Phó tổng giám đốc công ty cổ phần truyền thông trực tuyến Micronet, đồng thơi cũng là người được cộng đồng công nghệ biết đến với danh xưng “Nữ hoàng tên miền”, đã lên tiếng kêu gọi thủ tướng chính phủ sớm có những hướng dẫn và phê duyệt dành riêng cho thị trường tên miền nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà người kinh doanh sản phẩm dịch vụ này đang gặp phải trong thời điểm hiện tại.

sàn tên miền

Là người theo đuổi kinh doanh lĩnh vực tên miền từ những ngày còn sơ khai, tính đến thời điểm này “Nữ hoàng tên miền” Lê Thúy Hạnh đang nắm giữ trong tay khoảng 1% số lượng tên miền tại Việt Nam, tương đương với khoảng 3000 tên miền. Nữ doanh nhân này cũng cho biết trong vòng hơn 10 năm qua, chị đã thực hiện đầu tư trực tiếp trong nước với con số hơn 2 triệu USD cho việc mua mới và duy trì hệ thống tên miền.

Tuy nhiên, theo chị Hạnh việc kinh doanh tên miền trong hơn 10 năm qua tại Việt Nam của mình luôn phải chịu một áp lực rất lớn. Một phần không nhỏ trong những áp lực đó là do phải liên tục đối mặt với các rủi ro tiềm ẩn vì cho đến nay Việt Nam vẫn không có một thông tư hướng dẫn cụ thể nào dành cho tên miền. 

Tại Việt Nam, tuy việc kinh doanh tên miền là tự do vì pháp luật không cấm mua bán, chuyển nhượng tên miền, nhưng các nhà đầu tư tên miền luôn phải vừa làm vừa cầm chừng để chờ các thông tư, quy định hướng dẫn cụ thể về việc những tên miền nào được chuyển nhượng, việc nộp thuế cho nhà nước ra sao, hướng dẫn về thời gian chuyển nhượng và quy trình chuyển nhượng như thế nào.

Một vấn đề khác cũng làm “Nữ hoàng tên miền” vô cùng bức xúc chính là sự bất cập giữa các bộ ngành liên quan đến Luật Sở hữu Trí tuệ. “Một năm tôi phải đầu tư rất nhiều tiền, kinh doanh có đóng thuế nhưng tên miền lại không được công nhận là một tài sản, trong khi SIM điện thoại lại được coi là tài sản”, nữ doanh nhân chia sẻ đầy cảm xúc và ý kiến thêm: tên miền là địa chỉ trên Internet, hoàn toàn là một tên thông thường nhưng lại gặp cản trở để cho sàn tên miền (là sàn rất phổ biến trên thế giới) được ra mắt. 

Đồng thời chị Lê Thúy Hạnh cũng gửi lời kêu gọi “Trong khi nền kinh tế Internet là nền kinh tế trọng điểm, kinh tế sáng tạo, nhưng tên miền Việt Nam đang ngày càng mất đi giá trị của mình. Đây là lời kêu gọi lên Phó Thủ tướng để mong được sớm phê duyệt hướng dẫn ra đời sàn tên miền sớm, được đấu giá tên miền”.

Và được biết ngay sau buổi gặp gỡ và chia sẻ này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thồng cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét, nghiên cứu cụ thể về các ý kiến được nữ doanh nhân Lê Thúy Hạnh trao đổi.

nữ hoàng tên miền, lê thúy hạnh

Bên lề của cuộc hội thảo, “Nữ hoàng tên miền” Lê Thúy Hạnh đã có buổi trao đổi thoải mái thêm với báo giới và không ngần ngại chia sẻ mỗi năm doanh nghiệp của chị phải chi đến 1,5 tỷ đồng để duy trì số lượng 3000 tên miền hiện có, bên cạnh những khoản chi phí khác như lãi suất, chi phí nhân sự, cơ sở vật chất cho lĩnh vực kinh doanh giàu tiềm năng mà cũng lắm rủi ro này.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất