facebook com

Phát hiện nhiều sai phạm về cung cấp, sử dụng tên miền quốc tế

Kết quả thanh tra đột xuất về hoạt động cung cấp, sử dụng tên miền quốc tế tại Đồng Nai, Cần Thơ và Đồng Tháp trong năm 2015 cho thấy, tất cả 31 cá nhân, tổ chức cung cấp và sử dụng tên miền quốc tế đều có sai phạm.

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa cho biết, trong năm 2015, Sở TT&TT nhiều tỉnh thành đã tiến hành các đợt thanh tra đột xuất về hoạt động cung cấp, sử dụng tên miền quốc tế trên địa bàn Đồng Nai (tháng 4/2015), TP.Cần Thơ (tháng 10/2015) và Đồng Tháp (tháng 12/2015).

Hoạt động thanh tra tập trung vào 2 đối tượng: các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế (các Nhà đăng ký tên miền quốc tế) và các tổ chức, cá nhân sử dụng tên miền quốc tế để thiết lập trang thông tin điện tử mà không thông báo với Bộ TT&TT tại website http://www.thongbaotenmien.vn.

 Kết quả thanh tra cho thấy, sai phạm chủ yếu của các cá nhân, tổ chức là không tuân thủ theo những quy định trong Điều 23 Luật CNTT; Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; và Thông tư 24/2015/TT-BTTTT của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.
 

Ten-mien-quoc-te.jpg
Đoàn thanh tra làm việc với cá nhân có sử dụng tên miền quốc tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hồi tháng 4/2015. (Ảnh VNNIC cung cấp)
 
Cụ thể, trong tháng 4/2015, Sở TT&TT Đồng Nai đã tiến hành thanh tra 9 đối tượng có hoạt động cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế và sử dụng tên miền quốc tế để thiết lập trang thông tin điện tử mà không thông báo theo quy định. Trong đó, 9/9 tổ chức, cá nhân đều vi phạm hành vi sử dụng tên miền quốc tế không thông báo với Bộ TT&TT; 4/9 tổ chức cá nhân đồng thời vi phạm hành vi cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế mà không đăng ký với Bộ TT&TT, không đáp ứng đầy đủ các điều kiện để trở thành nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam do Bộ TT&TT quy định; và 1/9 cá nhân đồng thời vi phạm hành vi thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp mà không có giấy phép.

Tiếp đó, vào tháng 10/2015, Sở TT&TT Cần Thơ đã tiến hành thanh tra đối với 12 đối tượng là các tổ chức, cá nhân cung cấp và sử dụng tên miền quốc tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Kết quả là tất cả 12 đối tượng thanh tra đều có hành vi vi phạm về việc sử dụng tên miền quốc tế mà không thông báo hoặc thông báo thông tin không chính xác với Bộ TT&TT.

Tháng 12/2015, Sở TT&TT Đồng Tháp đã tiến hành thanh tra 10 đối tượng trong đó 4 đối tượng là tổ chức và 6 đối tượng là cá nhân có chuyên môn về CNTT trên địa bàn TP.Cao Lãnh, TP.Sa Đéc và huyện Châu Thành thuộc tỉnh Đồng Tháp. Qua thanh tra phát hiện 10/10 tổ chức, cá nhân sử dụng tên miền quốc tế nhưng không thông báo với Bộ TT&TT theo đúng quy định.

Những tổ chức, cá nhân vi phạm ở TP.Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp đều cho biết không nắm bắt được các quy định pháp luật cụ thể về lĩnh vực tên miền khi cung cấp dịch vụ và đăng ký sử dụng tên miền quốc tế để thiết lập trang thông tin điện tử dẫn đến việc không thông báo với Bộ TT&TT theo đúng quy định.

Theo quy định tại Điều 23 Luật CNTT, các tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử không sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” phải thông báo trên môi trường mạng với Bộ TT&TT tại địa chỉ www.thongbaotenmien.vn. Khi có thay đổi thông tin thì phải thông báo về sự thay đổi đó.

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ, Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam chỉ cung cấp dịch vụ khi đáp ứng đủ các điều kiện: “phải là doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam; có đăng ký kinh doanh dịch vụ đăng ký tên miền; có hợp đồng ký với Tổ chức quản lý tên miền quốc tế (ICANN) hoặc nhà đăng ký tên miền chính thức (Accredited Registrar) của Tổ chức quản lý tên miền quốc tế để cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam”.

Bên cạnh đó, Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam có quyền và nghĩa vụ quản lý thông tin về tổ chức, cá nhân ở Việt Nam đăng ký tên miền quốc tế tại đơn vị mình bao gồm tên tổ chức, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử đối với tổ chức; họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, số chứng minh nhân dân, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ thường trú, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử đối với cá nhân; phải hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền quốc tế thông báo việc sử dụng tên miền quốc tế theo quy định của Bộ TT&TT...

Vừa qua, Thông tư 24/2015/TT-BTTT của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet cũng đã được ban hành, đồng bộ theo tinh thần của Nghị định 72 của Chính phủ. Cụ thể, thủ tục hành chính được giảm tải tối đa, các Nhà đăng ký tên miền quốc tế chỉ cần thực hiện báo cáo với Bộ TT&TT theo quy định tại Điều 15 Nghị định 72/2013/NĐ-CP mà không phải thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động.

Tại Điều 21 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT có nêu: “Chậm nhất sau 15 ngày, kể từ ngày cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế cho công cộng, Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam phải gửi báo cáo việc cung cấp dịch vụ cho Bộ TT&TT (VNNIC) theo mẫu quy định tại Phụ lục 9 ban hành kèm theo Thông tư này, kèm theo bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc bản sao có chứng thực các loại Giấy chứng nhận hợp lệ khác được cấp trước ngày có hiệu lực của Luật Doanh nghiệp 2014); bản dịch được công chứng hợp đồng ký với ICANN hoặc hợp đồng ký với nhà đăng ký tên miền chính thức (Accredited Registrar) của Tổ chức quản lý tên miền quốc tế để cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam”.

Ngoài ra, trước ngày 15 của tháng đầu tiên hàng quý, Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam báo cáo danh sách cập nhật các tên miền quốc tế mà mình đang quản lý về VNNIC trên môi trường mạng theo hướng dẫn chi tiết được quy định tại địa chỉ www.thongbaotenmien.vn.

Nguồn ICTNews
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất