facebook com

Phiên bản Update WordPress 5.6 và những cải thiện đột phá 2021

Phiên bản Update WordPress 5.6 là bản phát hành chính cuối cùng của năm 2020 với nhiều cải tiến, Theme mặc định và các tính năng mới.

Phiên bản Update WordPress 5.6 và những cải thiện đột phá

WordPress 5.6 có nhiều cải tiến và tính năng mới.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ những tính năng mới trong Version Update WordPress 5.6. Đồng thời cho biết những tính năng nào bạn nên thử sau khi cập nhật trang Web của mình. Và điều quan trọng là đừng quên tạo một bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh trước khi bắt đầu cập nhật các bạn nhé.

Phiên bản trước: Update WordPress 5.5

MỤC LỤC:

Twenty Twenty-One - Theme mặc định mới

Theo như truyền thống thì mỗi năm WordPress sẽ phát hành một chủ đề mặc định mới. WordPress 5.6 đi kèm với Theme mặc định mới mang tên Twenty Twenty-One. Chủ đề mới này cung cấp một khung Canvas cho trình chỉnh sửa WordPress Block Editor và các tính năng chỉnh sửa trang Web. Nó được thiết kế đơn giản, thẩm mỹ và đầy mới mẻ.

Twenty Twenty-One sử dụng màu nền xanh lục nhạt và màu xám đậm cho văn bản. Nó cũng có các màu cho chế độ tối mà bạn có thể bật bằng cách tùy chỉnh chủ đề. Bạn cũng có thể thay đổi màu nền bằng cách chọn từ một số cách phối màu Pastel hoặc chọn màu của riêng bạn. Chủ đề cũng sẽ tự động điều chỉnh màu văn bản. Đối với kiểu chữ, các nhà thiết kế đã chọn sử dụng phông chữ hệ thống mặc định. Bạn không cần tải thêm tệp phông chữ nào và vẫn có thể dễ dàng tạo các chủ đề con có kiểu chữ, phông chữ riêng.

Nếu đang thử nghiệm Theme với một Website WordPress mới, bạn có thể thử bố cục trang chủ mới. Bạn chỉ cần truy cập trang Giao diện, chọn Tùy chỉnh và nhấp vào nút Xuất bản để tạo các trang Web. Thông qua Block Editor, bạn có thể tạo nội dung, chỉnh sửa trang cho trang Web.

Cải thiện Block Editor

Trình chỉnh sửa nội dung của WordPress là nơi bạn sẽ dùng khá nhiều để viết các bài đăng trên Blog, tạo trang và tạo bố cục. Phiên bản Update WordPress 5.6 có một số cải tiến dành cho Block Editor (trình chỉnh khối).

 • Kiểm soát vị trí Video cho khối Cover
 • Các mẫu (Patterns) được sắp xếp theo danh mục
 • Cho phép thêm Keyword Variations để cải thiện khối tìm kiếm
 • Số ký tự trong bảng thông tin
 • Hỗ trợ màu cho Khối danh sách
 • Social Icons Block
 • Editor Options đổi tên thành Preferences

Kiểm soát vị trí Video cho khối Cover

Phiên bản Update WordPress 5.6 và những cải thiện đột phá

Cover Block trước đây chỉ cho phép thêm hình ảnh. Với WordPress 5.6, Cover Block cho phép bạn thêm và tùy chỉnh vị trí của Video, thay vì chỉ có hình ảnh như phiên bản cũ.

Các mẫu (Patterns) được sắp xếp theo danh mục

Phiên bản Update WordPress 5.6 và những cải thiện đột phá

Mục Patterns hiện cho phép chuyển đổi danh mục. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng tìm và sử dụng mẫu, định dạng bạn cần. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có thể xem các Patterns có sẵn với chủ đề của bạn và phân biệt chúng với các mẫu mặc định. Patterns nằm trong cột Add New Block (Thêm khối mới).

Cho phép thêm Keyword Variations để cải thiện khối tìm kiếm

Phiên bản Update WordPress 5.6 và những cải thiện đột phá

Trình chỉnh sửa khối hiện cho phép lưu trữ các biến thể từ khóa có thể giúp người dùng tìm thấy khối. Đây là một trong những cải tiến mà tôi khá thích ở phiên bản Update WordPress 5.6. Bởi sự thay đổi này sẽ cải thiện tính năng tìm kiếm khối và cho phép bạn khám phá các khối được thêm bởi thư viện khối hoặc Plugin của bên thứ ba.

Số ký tự trong bảng thông tin

Phiên bản Update WordPress 5.6 và những cải thiện đột phá

Bảng thông tin (Information Panel) sẽ hiển thị các ký tự cùng với các từ, đoạn văn và khối được sử dụng trong nội dung của bạn. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát và tối ưu nội dung của mình hơn.

Hỗ trợ màu cho Khối danh sách

Khối danh sách (Lists Block) hiện có tùy chọn để bạn chọn màu văn bản và màu nền mà không cần thêm danh sách vào một khối khác.

Social Icons Block

Phiên bản Update WordPress 5.6 và những cải thiện đột phá

Social Icons Block có hai cải tiến mà theo tôi là khá đắt giá. Sự cải tiến đầu tiên là thêm dạng Icon màu xám cho các nút biểu tượng xã hội. Thay đổi thứ hai, banh hiện có thể chọn mở tất cả các liên kết trong khối trong một cửa sổ mới.

Editor Options đổi tên thành Preferences

Phiên bản Update WordPress 5.6 và những cải thiện đột phá

Trình chỉnh sửa khối mặc định có một bảng cài đặt. Tại đó, bạn có thể thiết lập trình chỉnh sửa theo ý thích của riêng mình. Trong bản Update WordPress 5.6, phương thức này hiện được gọi là 'Preferences' thay vì 'Options'.

Theo tôi thì Preferences hữu ích hơn phiên bản trước đó của nó với các mô tả cho các mục khác nhau. Điều này sẽ giúp người mới bắt đầu dễ dàng quyết định mục nào họ muốn bật.

Tự động cập nhật WordPress

Phiên bản Update WordPress 5.6 và những cải thiện đột phá

Từ phiên bản WordPress 5.5 thì bạn đã có thể bật cập nhật tự động cho các Plugin dễ dàng. Còn đối với Version WordPress 5.6, nó cải tiến hơn nhờ thêm tùy chọn để bật cập nhật tự động cho các bản phát hành WordPress chính.

Để sử dụng tính năng này, bạn truy cập Dashboard, vào Updates trong khu vực quản trị WordPress. Sau đó, bạn nhấp vào liên kết 'Bật cập nhật tự động cho tất cả các phiên bản mới của WordPress'.

Đây là tùy tính năng không bắt buộc sử dụng nên bạn có thể bật nó hoặc không. Cá nhân tôi khuyến nghị bạn nên bật tính năng này để Update kịp thời những phiên bản WordPress mới nhất cho Web. Nếu bạn đang sử dụng một dịch vụ Hosting WordPress được quản lý thì bạn không cần phải lo lắng về việc nên dùng tính năng này không. Bởi nhà cung cấp dịch vụ sẽ tự động cập nhật WordPress cho bạn.

Tương thích với PHP 8

Phiên bản Update WordPress 5.6 và những cải thiện đột phá

PHP 8 có nhiều cải thiện về hiệu suất.

Như bạn đã biết, WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP là chủ yếu. Cũng giống như WordPress, PHP cũng phát hành các phiên bản mới để cải thiện hiệu suất, thêm tính năng và sửa lỗi.

PHP 8 đã được phát hành vào thời điểm gần với thời gian phiên bản Update WordPress 5.6 được công bố. Đội ngũ phát triển của họ liên tục làm việc để đảm bảo khắc phục bất kỳ sự cố tương thích nào với PHP 8 nếu có.

Điều này sẽ đảm bảo rằng người dùng khi nâng cấp lên phiên bản PHP mới nhất sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề lớn nào. Tuy nhiên, theo tôi thì bạn cũng cần tự theo dõi và kiểm tra Web, Theme và Plugin đang sử dụng để phát hiện, xử lý kịp thời nếu có sự cố xảy ra nhé.

Mật khẩu ứng dụng cho REST API

Phiên bản Update WordPress 5.6 và những cải thiện đột phá

Các API REST trong WordPress cho phép bạn đọc, cập nhật, tạo nội dung Web từ xa hay từ ứng dụng bên ngoài.

Để giữ an toàn, WordPress đã sử dụng Cookie và Nonce Key để đảm bảo rằng chỉ những người dùng hợp pháp mới có thể truy cập API. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng các phương pháp này không làm việc hiệu quả lắm đối với các Developers.

Bản Update WordPress 5.6 sẽ cho phép bạn sử dụng mật khẩu ứng dụng trong WordPress. Cũng giống như các nền tảng phổ biến Facebook và Google, bạn hiện có thể cấp quyền truy cập vào trang Web cho các ứng dụng. Việc quản lý cũng rất dễ dàng. Bạn vào trang Người dùng, chọn Hồ sơ để xem các quyền truy cập tại đây. Bạn cũng có thể thu hồi quyền truy cập của ứng dụng bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Một số cải thiện khác dưới nền tảng

WordPress 5.6 đã ra mắt với rất nhiều tính năng và cải tiến nhắm đến các nhà phát triển. Sau đây là một số thay đổi đáng kể nhất dưới nền tảng.

 • WordPress 5.6 tiếp tục giai đoạn thứ hai của kế hoạch ba bước để nâng cấp jQuery đi kèm với WordPress.
 • Phiên bản WordPress mới này cũng bao gồm REST API Batch Framework. Nó cho phép thực hiện một loạt lệnh gọi API REST trong một yêu cầu tới máy chủ.
 • Một lệnh mới cũng được tích hợp trong phiên bản này. Đó là WP_After_Insert_Post. Nó cho phép bạn chạy Code tùy chỉnh đối với một bài đăng và các điều khoản, dữ liệu Meta của nó cũng đã được cập nhật.
 • WordPress 5.6 đã thay thế các hàm chuyển đổi PHP kiểu cũ hơn bằng kiểu mới, cụ thể là chuyển từ Type Conversion sang Type Cats.
 • Phiên bản WordPress 5.6 cũng giới thiệu khả năng hợp nhất các đối tượng WP_Error vào nhau. Điều này sẽ cho phép bạn có thể thêm nhiều mục dữ liệu vào đối tượng WP_Error.

Có nên Update lên phiên bản WordPress 5.6 trong tháng 12/2020?

Tạm thời việc Update lên phiên bản WordPress 5.6 được khuyến khích không nên dù mang đến rất nhiều ưu điểm. Lý do xem trong bài viết dưới đây!

Ưu điểm của WordPress 5.6 là gì?

Phiên bản WordPress 5.6 đã được quản lý nghiêm ngặt để tránh các sự cố plugin jQuery kế thừa gặp phải với bản cập nhật WordPress 5.5 vào tháng 8 năm 2020. Đó là bản cập nhật khiến các trang web ngừng hoạt động theo vô số cách không mong muốn. WordPress 5.6 đã cập nhật Plugin Enable jQuery Migrate để tránh lặp lại sự cố trang web. Điểm đặc biệt là Plugin sẽ phát hiện jQuery lỗi thời và ghi nhật ký nó. Sau đó sẽ hiển thị màn hình ở đầu trang để báo hiệu sự cố. Đồng thời, Plugin sẽ phát hiện các vấn đề jQuery từ trang khi họ chuyển đổi giữa các trang.

Có một trang nhật ký trên Plugin mục đích để hiển thị các Plugin chịu trách nhiệm cho các cảnh báo. Sau khi cập nhật Plugin, nhà xuất bản có thể xóa nhật ký cũ và tiếp tục duyệt lại để xem Plugin Enable jQuery Migrate có phát hiện thêm sự cố hay không.

Nhược điểm của WordPress 5.6 là gì?

Đến nay 18/12/2020, Phiên bản WordPress 5.6 được khuyến nghị không nên Update ngay bởi 2 lý do chính:

 • Khả năng tương thích của Theme và Plugin với PHP 8
 • Có khả năng bị tấn công

Khả năng tương thích với PHP 8 của Theme và Plugin

WordPress 5.6 sẽ ra mắt với phiên bản WordPress đầu tiên của họ tương thích (phần nào) với PHP 8. Đây là phiên bản PHP mới nhất được phát hành vào tháng 11. Tuy nhiên, khả năng tương thích này được coi là tương thích với phiên bản beta. Các nhà xuất bản nên kiểm tra trước khi nâng cấp phiên bản PHP của họ vì các Theme và Plugin tại thời điểm này rất có thể sẽ không sẵn sàng cho PHP 8.

Đó là lý do tại sao thông báo của WordPress coi khả năng tương thích với PHP 8 là một trong những bước đầu tiên. Lý do vì các lỗi tương thích tiềm ẩn và vì các chủ đề và plugin có thể chưa tương thích.

Khả năng bị tấn công

Phiên bản WordPress 5.6 giới thiệu xác thực API REST với Tính năng mật khẩu ứng dụng (Application Passwords Feature). Tính năng Mật khẩu ứng dụng cho phép các ứng dụng của bên thứ ba kết nối với trang web của bạn và thêm chức năng.

Tuy nhiên, theo Wordfence, nhà xuất bản plugin bảo mật WordPress, một cuộc tấn công kỹ thuật xã hội có thể được sử dụng chống lại quản trị viên trang Web để lấy thông tin đăng nhập của quản trị viên.

Các kỹ thuật tấn công trên mạng xã hội dựa trên việc lừa cung cấp thông tin hoặc quyền truy cập. Ví dụ: Kẻ tấn công có thể gửi email cho nạn nhân giả danh là ngân hàng của họ, yêu cầu họ đặt lại thông tin đăng nhập của mình. Một liên kết trong email dẫn đến một trang web sao chép giống với một trang web ngân hàng, nơi nạn nhân nhập tên người dùng và mật khẩu của họ. Sau đó được thu thập để có được quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng của họ.

Wordfence mô tả một cuộc tấn công kỹ thuật xã hội trong đó tội phạm có thể tạo một ứng dụng mạo danh một Ứng dụng đáng tin cậy, khiến nhà xuất bản trang Web phải cấp mật khẩu và cho phép kết nối an toàn đến trang Web của họ.

Tổng kết

Nguồn đối chiếu thông tin (Citation):

Tôi hy vọng những thông tin nóng hổi về bản Update WordPress 5.6 đã giúp bạn khám phá những tính năng mới và tận dụng chúng tốt hơn. Bạn ấn tượng nhất với sự cải tiến nào? Để lại ý kiến trong phần bình luận để chúng ta thảo luận sâu hơn nhé.

Tham khảo thêm:

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất