facebook com

Phương cách giúp bạn tiết kiệm và mở rộng băng thông hiệu quả

Băng thông - đơn vị thể hiện tốc độ truyền dữ liệu của đường truyền. Băng thông càng lớn, tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh, việc truy cập trang web cũng dễ dàng hơn. Ở bài viết này Mắt Bão sẽ hướng dẫn độc giả cách tiết kiệm và mở rộng băng thông (bandwidth) của website hiệu quả nhất!

phương cách tiết kiệm và mở rộng băng thông - Băng thông ảnh hưởng mạnh mẽ đến tốc độ truy cập trang web của người dùng

Băng thông ảnh hưởng mạnh mẽ đến tốc độ truy cập trang web của người dùng

MỤC LỤC:

Băng thông là một khái niệm không mấy xa lạ với người dùng máy tính hiện nay. Khi một trang web hoạt động cần đăng ký gói dịch vụ hosting. Gói hosting này sẽ cung cấp giới hạn băng thông cho trang web. Nếu đạt tới băng thông cho phép, người dùng sẽ không thể tiếp tục truy cập website.

Gợi ý bài viết liên quan cho độc giả:

Cùng tìm hiểu rõ hơn về băng thông cũng như những cách đăng ký và mở rộng băng thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Băng thông là gì?

Cách tiết kiệm băng thông - Băng thông là thông số đo lường dữ liệu được truyền tải trong một giây, được tính bằng bit/giây

Băng thông là thông số đo lường dữ liệu được truyền tải trong một giây, được tính bằng bit/giây

Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Khái niệm này cũng đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Theo đó, Bandwidth càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh

Bandwidth là thông số đo lường dữ liệu được truyền tải trong một giây. Băng thông được tính bằng đơn vị bit/giây (bps).

Trong website, băng thông còn được sử dụng để thể hiện giới hạn dung lượng tối đa cho phép người dùng truy cập web trong một thời gian nhất định. Đơn giản, bandwidth là dung lượng tối đa mà trang web được phép truyền tải mỗi tháng. Chỉ số băng thông của các mạng máy tính ngày nay đã ở mức hàng triệu bit trên giây (Mbps) hay tỷ bit trên giây (Gbps). Hiện nay đã phần các gói Hosting, đặc biệt đối với Hosting WordPress thường không giới hạn băng thông. Lý do vì WordPress yêu cầu dung lương băng thông lớn để đạt hiệu quả tương ứng.

Băng thông ảnh hưởng tới website như thế nào?

Cách tiết kiệm băng thông - Giới hạn băng thông càng lớn, tốc độ truy cập web càng nhanh

Giới hạn băng thông càng lớn, tốc độ truy cập web càng nhanh

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về cách tiết kiệm băng thông, bạn cần lưu ý tác động của băng thông đến website như thế nào?

Hết băng thông ảnh hưởng Website như thế nào?

Khi dùng đến giới hạn băng thông cho phép, trang web sẽ không cho phép người dùng truy cập

Băng thông đo giới hạn dung lượng truyền tải dữ liệu giữa website với máy tính người dùng trong 1 khoảng thời gian giới hạn. Tùy thuộc vào gói hosting, nhà cung cấp sẽ quy định giới hạn băng thông tối đa được sử dụng. Giới hạn băng thông càng cao, dữ liệu truyền tải (download/upload) càng lớn. Khi băng thông hết, người dùng sẽ không thể truy cập trang web.

 • Ví dụ:

Một trang web thuê hosting giá rẻ có giới hạn băng thông tối đa là 30gb/tháng. Một lượt khách truy cập trang web sẽ tiêu tốn 3Mb. Trung bình một người sẽ truy cập vào trang web 10 lần/tháng thì số lượng người truy cập trang web nọ chỉ ở mức tối đa là 2000 người/tháng. Nếu vượt qua mức đó, website sẽ bị lỗi, người dùng sẽ không thể truy cập trang web.

Băng thông càng lớn, tốc độ truy cập web càng nhanh

Giữa băng thông và tốc độ truy cập trang web có mối liên hệ mật thiết với nhau. Theo đó, băng thông càng lớn, tốc độ truy cập web càng nhanh. Điều này sẽ mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, đảm bảo đường truyền internet được ổn định, nhất là trong những thời điểm đông người truy cập. 

Giới hạn băng thông là gì?

Cách tiết kiệm băng thông - Giới hạn băng thông được sử dụng để hạn chế truy cập trang web, giúp ổn định chất lượng đường truyền web

Giới hạn băng thông được sử dụng để hạn chế truy cập trang web, giúp ổn định chất lượng đường truyền web

Trong trường hợp quá nhiều người dùng hoạt động trên trang web sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, tốc độ tải trang chậm, mạng lag… Do đó, chức năng giới hạn băng thông nhằm hạn chế các thao tác download/upload trên trang web nhằm ổn định chất lượng đường truyền, đồng thời đảm bảo các thiết bị truy cập vào trang web được duy trì ở một tốc độ như nhau.

Cách tính băng thông cần sử dụng cho website

Cách tiết kiệm, tính băng thông phụ thuộc vào kích thước trang và lượt khách truy cập trong tháng

Cách tính băng thông phụ thuộc vào kích thước trang và lượt khách truy cập trong tháng

Làm thế nào để biết giới hạn băng thông là bao nhiêu? Từ đó người dùng có cách tiết kiệm, mở rộng băng thông hiệu quả?

Cách tính băng thông cho một trang web đang hoạt động được tính theo công thức sau:

Băng thông Web Hosting = Kích thước trang trung bình × Số khách truy cập trung bình hàng tháng × Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập 

Ví dụ: Băng thông cho một trang web có kích thước trang chủ là 2.4 MB và tổng số 25 bài viết ngẫu nhiên trên trang web là 30MB được tính như sau:

 • Kích thước trang trung bình = (30MB + 2,4MB) ÷ (25+1) = 1,25
 • Số khách truy cập trang trung bình hàng tháng: 1500 người
 • Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập: 5 lần

=> Từ đó ta rút ra được: Web Hosting Băng thông = 1,25 x 1500 x 5 = 9.3 GB

Như vậy trong 1 tháng trang web này tiêu tốn chừng 9.4 GB, trang web này có trang bị máy chủ có băng thông 10GB là đủ. Tuy nhiên, để dự phòng trường hợp số lượng người truy cập web biến động đột ngột, tốt nhất trang web nên sử dụng hosting có băng thông khoảng từ 10 - 12 GB.

Các nguyên nhân làm tốn băng thông là gì?

Cách tiết kiệm băng thông - Cần lưu ý nhiều yếu tố để tránh tiêu tốn băng thông

Cần lưu ý nhiều yếu tố để tránh tiêu tốn băng thông

Tại sao bạn cần biết cách tiết kiệm, mở rộng băng thông cho website? Có nhiều nguyên nhân gây ra tốn băng thông, trong đó các nguyên nhân cơ bản bao gồm: 

 • Lượt download/Upload: Các thao tác truy cập trang web thông thường, tải file, upload file lên trang web… đều làm tốn băng thông.
 • Chèn link vào trang web: Khi một trang web khác hiển thị link của website bạn lên trang web của họ cũng sẽ làm mất băng thông của bạn.
 • Dung lượng website lớn: Với các website chứa nhiều file hình ảnh, âm thanh,... sẽ tốn nhiều băng thông hơn so với website chỉ chứa văn bản thông thường.
 • Search engine: Khi website của bạn đưa thông tin vào server của Google để thực hiện mục đích tìm kiếm, Google phải thu thập thông tin website nhiều lần để update thông tin. Mỗi lượt search engine sẽ gây tiêu tốn lượng lớn băng thông so với người dùng truy cập thông thường. 
 • Bị tấn công DoS/DDoS: Các thao tác này từ đối thủ hay hacker sẽ gây tiêu tốn nhiều băng thông. 

Cách tiết kiệm băng thông

Cách tiết kiệm băng thông là rất cần thiết đối với người quản lý website

Việc tiết kiệm băng thông là rất cần thiết đối với người quản lý website

Đưa media ra ngoài server

Đây là cách tiết kiệm băng thông rất hữu hiệu. Thông thường, các file ảnh vào video có thể chiếm 70-80% dung lượng trang web. Do đó, một cách để tiết kiệm băng thông là đưa Media ra ngoài server để giảm dung lượng cho website. Tuy nhiên khi tối ưu SEO cho website, việc đưa Media ra ngoài website thường không được khuyến khích nhiều. Các dịch vụ SEO Website thường có xu hướng nén ảnh trên website để tối ưu.

CDN là cách tiết kiệm băng thông hữu hiệu

Một cách khác để tiết kiệm băng thông là sử dụng CDN (Content Delivery Network) thay vì tải trực tiếp các tập tin website. Lúc này, băng thông sẽ không được tính từ máy chủ hosting mà từ các trạm CDN. Thêm vào đó, chi phí cung cấp CDN cũng rẻ hơn nhiều so với máy chủ. 

Dùng SaaS thay cho các plugin

Các plugin thường sẽ gây tiêu tốn nhiều tài nguyên hosting, trong đó có băng thông. Cho nên, việc sử dụng SaaS thay cho plugin có thể tiết kiệm được rất nhiều nguồn tài nguyên của máy chủ mà không gây ảnh hưởng đến tốc độ web. Cách thiết kiệm băng thông này thường ít được áp dụng. 37% Website hiện hữu đều sử dụng mã nguồn mở WordPress. Việc hạn chế sử dụng plugin thường không được các chuyên gia khuyến khích. Hiển nhiên nếu có các Widget mặc định WordPress, bạn nên tận dụng chúng thay vì cài Plugin.

Cách tiết kiệm băng thông nhờ tối ưu hóa hình ảnh

Không nên dùng hình ảnh có kích thước và dung lượng quá lớn. Việc tối ưu hóa hình ảnh sẽ tiết kiệm một lượng băng thông đáng kể. Đây là cách tiết kiệm băng thông mà hầu hết mọi website đều áp dụng. Không những tối ưu băng thông, tối ưu hóa hình ảnh còn tăng tốc website và tối ưu SEO tốt hơn rất nhiều.

Cách chống hotlinking để tiết kiệm băng thông 

Khi một trang web khác dẫn link đến hình ảnh hoặc bài viết trên server của bạn cũng sẽ gây ra tốn băng thông. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách hạn chế hotlinking giúp tiết kiệm băng thông.

Cách chống hotlinking để tiết kiệm băng thông

Cách 1: Sử dụng tính năng chặn image hotlinking trong cPanel

 • Một vài hosting cung cấp sẵn tính năng image hotlinking trong cPanel.
 • Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào cPanel.
 • Kéo xuống phần Security và click vào Hotlink Protection.
 • Ở màn hình tiếp theo, bạn click vào nút Enable.

Cách 2: Chặn Image hotlinking bằng .htaccess

 • Mở file .htaccess nằm thư mục gốc của website của bạn.
 • Nếu site bạn là domain chính, .htaccess sẽ nằm trong public_html.
 • Nếu là add-domain hãy tìm trong thư mục có tên trùng với domain.
 • Lưu ý: Bạn truy cập file .htaccess bằng FTP hoặc File Manager.
 • Mở file .htaccess và paste vào dòng code sau:

RewriteEngine on RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www.)?your-site.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www.)?your-other-domain.com [NC]
RewriteRule .(jpg|jpeg|png|gif)$ http://i.imgur.com/g7ptdBB.png [NC,R,L]

Với:

 • Your-site là tên trang web của bạn.
 • Your-other-domain là trang web bạn cho phép hotlinking. Bạn có thể bỏ dòng này đi nếu không muốn có hotlinking.

Search Engine

Khi google thu thập thông tin trên trang web của bạn sẽ gây ra tiêu tốn nhiều băng thông. Do đó hãy điều chỉnh điều này thông qua webmaster tool để hạn chế tần suất quét của google.

Để file web ở dạng nén

Nén file web lại sẽ giúp giảm dung lượng web, từ đó ít tiêu tốn băng thông hơn cũng như tăng độ bảo mật cho website

CSS càng nhiều càng tốt

Ngoài ra, sử dụng CSS càng nhiều càng tốt cũng là một phương pháp tiết kiệm băng thông.

Cách mở rộng băng thông

Cách tiết kiệm băng thông - Một trang web chuyên nghiệp cần trang bị gói hosting phù hợp

Một trang web chuyên nghiệp cần trang bị gói hosting phù hợp

Một trang web chuyên nghiệp, được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, hình ảnh thôi chưa đủ mà cần phải trang bị gói dịch vụ hosting có giới hạn băng thông tốt, phù hợp với thực tiễn người dùng truy cập web. Trong trường hợp số lượng người dùng vượt quá băng thông cho phép, yêu cầu truy cập web sẽ không thể thực hiện.

Muốn mở rộng băng thông, bạn hãy liên hệ với các nhà cung cấp hosting để nâng cấp hoặc mua mới các gói dịch vụ cho mình. Nhớ lựa chọn gói hosting phù hợp và lên kế hoạch dự trù cho những trường hợp người dùng tăng đột biến.

Đăng ký hosting băng thông không giới hạn ở đâu?

Có nhiều gói dịch vụ hosting băng thông không giới hạn để người dùng lựa chọn tùy thuộc vào sự phát triển của trang web

Có nhiều gói dịch vụ hosting băng thông không giới hạn để người dùng lựa chọn tùy thuộc vào sự phát triển của trang web

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hiện tại chúng tôi đang cung cấp các gói hosting với nhiều tiện ích độc đáo và không giới hạn băng thông. 

Cloud Hosting Linux

Một gói cloud hosting được nhiều người yêu thích là Cloud Hosting Linux. Ưu điểm của gói hosting này là đường truyền tốc độ cao lên tới 1Gbps trong nước và 10Mbps quốc tế, băng thông không giới hạn, các công cụ quản lý và phần mềm đều đã được mua bản quyền, tự cài web chỉ trong 60s…

Cloud Hosting Linux - Cách mở rộng băng thông

Tùy theo mức độ phát triển trang web, với băng thông không giới hạn, người dùng có thể lựa chọn cho mình từ gói Cloud Host 3 Linux đến Cloud Host 6 linux với giá chỉ từ 89.000đ/tháng.

ĐĂNG KÝ CLOUD HOSTING LINUX

Cloud Hosting Windows 

Gói Cloud Hosting Windows ngày nay cũng được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Nguyên nhân là hosting này cài đặt được trên nhiều ứng dụng web như WordPress, drupal, joomla... đường truyền dữ liệu lên tới 40gps, băng thông không giới hạn, tối ưu và bảo mật hệ thống tối đa… Đặc biệt, gói hosting này có thể giúp tăng tốc độ truy cập web lên gấp 10 lần so với bình thường.

 - Cách mở rộng băng thông

Với 6 gói Cloud Hosting Windows từ Cloud Host 3 Windows đến Cloud Host 6 Windows, người dùng có thể tự trang bị cho mình gói phù hợp nhất, băng thông không giới hạn với giá chỉ từ 99.000đ/tháng.

ĐĂNG KÝ CLOUD HOSTING WINDOWS

WordPress Hosting V3

Đây là gói tối ưu dành riêng cho các trang web WordPress với nhiều tính năng nổi bật nhằm đáp ứng các tiêu chí của khách hàng như hoàn toàn sử dụng ổ đĩa SSD, băng thông không giới hạn, nhiều giao diện WordPress miễn phí... Với giá chỉ từ 99.000đ/tháng, Để tối ưu, gói Doanh Nghiệp là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc tối ưu cho trang web WordPress.

 - Cách mở rộng băng thông

ĐĂNG KÝ HOSTING WORDPRESS

Trên đây là sơ lược những thông tin cơ bản về băng thông và các phương pháp để tiết kiệm băng thông. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tích lũy nhiều bí kíp để xây dựng trang web hiệu suất cao, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất