facebook com

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả

Một chiến lược Internet Marketing thành công cần phải có kế hoạch đúng đắn và cụ thể. Trong đó, Email Marketing là công cụ, phương tiện giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu.

MỤC LỤC

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những bước cơ bản để thiết lập chiến lược Email Marketing hiệu quả, tạo tiền đề cho việc lan truyền giá trị thông điệp của thương hiệu đến với cộng đồng

Một chiến lược Internet Marketing thành công cần phải có kế hoạch đúng đắn và cụ thể. Trong đó, Email Marketing là công cụ, phương tiện giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những bước cơ bản để thiết lập chiến lược Email Marketing hiệu quả, tạo tiền đề cho việc lan truyền giá trị thông điệp của thương hiệu đến với cộng đồng.

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả

Email Marketing là một phương tiện truyền thông hiệu quả giúp kết nối doanh nghiệp với cộng đồng

Bước 1: Thu thập data email chất lượng

Để đảm bảo gửi Email Marketing cho đúng người, đúng khách hàng mục tiêu và tránh cay đắng bay vèo vào mục spam thì trước mắt bạn phải thu thập một cơ sở dữ liệu thật tin cậy và chất lượng. Đây là công việc mất rất nhiều thời gian, nhưng bạn có thể tiến hành nó bằng nhiều cách khách nhau:

 • Tạo form đăng ký nhận tin trên website để khách hàng điền thông tin
 • Tổng hợp từ thông tin của khách hàng hiện tại
 • Trong mỗi giao dịch mua hàng, yêu cầu khách để lại thông tin cá nhân và email để tiện chăm sóc
 • Mua data từ những nhà cung cấp data uy tín

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả 1

Thu thập dữ liệu giúp doanh nghiệp gửi thông tin đến cho đúng người, đúng mục đích

Bước 2: Sàng lọc cơ sở dữ liệu

Nếu bạn đã sở hữu một website và đã thu thập được khối data khổng lồ, việc bạn cần làm là lựa chọn và sàng lọc lại để có thể làm sạch cơ sở dữ liệu của mình. Bước này sẽ giúp cho chiến lược Email Marketing của bạn hiệu quả hơn, giúp bạn gửi email đến đúng những khách hàng mục tiêu, tránh gửi vào những data đã chuyển đổi hoặc thiếu tính cập nhật. Bạn có thể sử dụng một số công cụ để cập nhật lại email và xác minh chúng như:

 • D&B
 • StrikeIron
 • Jigsaw (aka Data.com)

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả 3

Sàng lọc giúp doanh nghiệp lựa chọn ra những đối tượng tin cậy trong kho dữ liệu sẵn có

Bước 3: Thông qua sự đồng thuận từ người nhận khi gửi mail (opt-in)

Để tránh làm mất đi hình ảnh thương hiệu và bị khách hàng khó tính liệt vào danh sách đen, việc gửi Email Marketing nên được thông qua sự đồng thuận từ người nhận. Những khách hàng ngoài vòng mục tiêu sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi một thương hiệu không liên quan gì tới mình gửi email quảng cáo đều đặn hàng ngày. Vì vậy, giải pháp tối ưu là gửi mail có sự đồng ý từ người nhận. Bên dưới là một số cách giúp bạn dễ dàng nhận được “cái gật đầu” của khách hàng về việc nhận mail:

 • Để lại form đăng ký nhận mail đơn giản trên tất cả các trang có liên quan đến website doanh nghiệp.
 • Thêm chữ ký email và dấu check xác nhận thông qua sự đồng ý của khách hàng
 • Thêm lĩnh vực/ sản phẩm/ dịch vụ cụ thể, để khách hàng có thể lựa chọn chỉ nhận mail ở những lĩnh vực mình quan tâm
 • Tiến hành khảo sát khách hàng, kèm phần thưởng và cam kết nhận bảng tin dịch vụ

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả 4

Một cách thức đơn giản và thường thấy để có được thông tin khách hàng

Bước 4: Phân đoạn dữ liệu khách hàng khoa học

Trong Marketing bước segmentation (phân đoạn thị trường) là một bước quan trọng, nhờ vào đó mà doanh nghiệp có thể xác định được khách hàng mục tiêu và định vị thương hiệu của mình. Đối với chiến lược Email Marketing điều đó hoàn toàn tương tự, nhưng lại hay bị bỏ qua, không coi trọng. Phân loại dữ liệu khách hàng theo độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp,.... sẽ giúp gửi đúng địa chỉ, thị hiếu, sở thích của nhóm khách hàng mà bạn sở hữu, đảm bảo tỉ lệ click cao, duy trì số lượng người nhận e Email Marketing ổn định. Một số chỉ tiêu đơn giản để bạn có thể phân loại khách hàng như:  

 • Địa điểm
 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Thu nhập
 • Lĩnh vực quan tâm

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả 5

Có thể phân loại khách hàng theo những chỉ tiêu khác nhau

Bước 5: Xác định mục tiêu của chiến dịch

Như Mắt Bão đã đề cập ở phần trước, một chiến dịch thành công thì phải có kế hoạch. Và đích đến để có thể đạt được kế hoạch chính là mục tiêu. Email Marketing không chỉ đơn thuần là một hỗn hợp các tin tức về công ty, hoặc tràn lan các thông tin khuyến mãi gửi cho khách hàng mà không có bất kì sự tổ chức, sắp xếp nào.

Thay vào đó, hãy cùng phòng R&D (Research and Development) thiết lập mục tiêu cụ thể của mỗi chiến dịch, mỗi giai đoạn. Sau đó, dùng Email Marketing như một công cụ hỗ trợ hiệu quả giúp bạn có thể đánh đúng phân khúc khách hàng mục tiêu của chiến dịch.

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả 6

Mục tiêu hay nhóm khách hàng mục tiêu sẽ là mối quan tâm chính của doanh nghiệp

Bước 6: Tránh sa đà vào các thiết kế email

Nên lưu tâm rằng, trọng tâm của chiến lược Email Marketing là lan truyền giá trị, thông tin thương hiệu đến với khách hàng. Vì vậy, đừng quá sa đà vào các thiết kế email, hay thiết kế nó quá cầu kỳ, trừu tượng với quy cách phối màu rối mắt. “Simple is the best” – những thức càng đơn giản lại có thể dễ dàng chiếm được cảm tình của nhiều người.

Công thức để thiết kế một Email Marketing phù hợp là 80:20 (là 80% văn bản và 20% hình ảnh). Văn bản cũng chỉ nên đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu, đánh đúng vào tâm lý của khách hàng và phục vụ cho mục tiêu của doanh nghiệp.

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả 7

Tránh phối màu rối mắt khiến Email Marketing rườm rà, đánh mất thiện cảm từ người xem

Bước 7: Nghiên cứu và phát triển bản thảo nội dung email marketing

Nội dung Email Marketing cũng gián tiếp thể hiện hình ảnh của doanh nghiệp. Nếu ở phần thiết kế, bạn nên tránh những chi tiết rườm rà, tập trung vào truyền tải thông điệp thì nội dung chính là công cụ giúp bạn thực hiện điều đó. Có nhiều các giúp xây dựng bản thảo email, bạn có thể tự mình viết hoặc thuê một bên thứ ba có kinh nghiệm, giúp đỡ bạn trong việc đưa tiếng nói thương hiệu đến với cộng đồng.

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả 8

Có rất nhiều bản thảo Email Marketing đẹp bạn có thể tham khảo trên các nguồn miễn phí

Bước 8: Tầm quan trọng của tiêu đề email

Tiêu đề là thứ đập vào mắt của khách hàng đầu tiên, trong thư viện email với hằng hà sa số những Email Marketing tương tự đến từ nhiều thương hiệu. Vì vậy, chủ đề của bạn phải đủ cuốn hút, hấp dẫn để kích thích khách hàng click mở từ cái nhìn đầu tiên. Công thức để tạo nên một tiêu đề có tỉ lệ mở cao:

 • Tiêu đề nên tránh những từ spam như "miễn phí", "gọi điện thoại ngay bây giờ", "khẩn cấp" hoặc "đặt hàng ngay"
 • Tiêu đề nêu trực tiếp tên công ty, thương hiệu hoặc sản phẩm, dịch vụ của công ty.
 • Viết tiêu đề thật sáng tạo, hài hước, kích tích sự tò mò của khách hàng

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả 9

Một tiêu đề hấp dẫn, đúng trọng tâm sẽ khiến khách hàng muốn click chuột vào xem ngay từ cái nhìn đầu tiên

Bước 9: Đo lường hiệu quả chiến dịch

Để đảm bảo đạt được mục tiêu đã đề ra của chiến dịch Email Marketing, bạn nên đánh giá hiệu quả của chiến dịch sau khi thực hiện. Các chỉ số thường dùng để đo lường hiệu quả gồm có: tỉ lệ mở mail, tỉ lệ click vào liên kết, tỉ lệ chuyển đổi, tỉ lệ khách hàng phản hồi,... Những thông số này, bạn có thể dễ dàng thu thập thông qua các phần mềm đo lường Email Marketing hoặc công cụ phân tích trang web như Google Analytics.

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả 10

Hiệu quả của Email Marketing có thể đánh giá được thông qua việc đo lường

Bước 10: Thử nghiệm và điều chỉnh

Cuối cùng, lý thuyết, lời khuyên sẽ không đem đến nhiều kết quả. Để đảm bảo chiến dịch thành công, bạn nên thử nghiệm và đánh giá chúng trước khi liên lạc trực tiếp với khách hàng – thượng đế của mình. Hãy kết hợp tối ưu các thiết kế, nội dung,... sau đó tiến hành khảo sát trên một nhóm mẫu thử để đánh giá, phản hồi. Thu thập phản hồi của họ sẽ giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp trước khi gửi tin hàng loạt đến data khách hàng của thương hiệu.

Phương pháp lập chiến lược Email Marketing hiệu quả 11

Thử nghiệm, đánh giá và nhận lời khuyên từ khách hàng để có những điều chỉnh hợp lý cho chiến dịch Email Marketing thương hiệu

Nếu sử dụng một cách hợp lý, Email Marketing là công cụ vô cùng tuyệt vời để quảng bá thông điệp của doanh nghiệp đến với cộng đồng. Mong rằng bài viết của Mắt Bão sẽ giúp thông tin đến bạn những kiến thức bổ ích về cách xây dựng chiến lược Email Marketing, làm cơ sở cho việc phát triển rổ khách hàng, từ đó gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất