facebook com
Thứ ba, 14/12,2021, 13:07

Quy trình 6 bước xây dựng chiến lược dữ liệu cho doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược dữ liệu với 6 bước này, dù mục tiêu kinh doanh của bạn là gì, thì quá trình đi đến mục tiêu đó cũng sẽ trở nên dễ dàng, trơn tru và tiến triển nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Bất kỳ một tổ chức kinh doanh nào, lớn hay nhỏ, công ty gia đình nhỏ lẻ hay cả tập đoàn hùng mạnh,... nếu đã là một doanh nghiệp thông minh, biết “nhìn xa trông rộng” thì đều phải bắt đầu bằng việc xây dựng chiến lược dữ liệu vững chắc. Bởi vì, có được chiến lược này, mọi vận hành của công ty sẽ thuận lợi hơn, tiến xa hơn trên con đường chinh phục doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, xây dựng bằng cách nào?

Bài viết hôm nay, Mắt Bão sẽ giới thiệu đến bạn 6 bước xây dựng chiến lược dữ liệu hiệu quả và tối ưu nhất, cùng theo dõi bạn nhé! 

1. Xác định vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải

Việc đầu tiên trong chiến lược này không phải là tìm kiếm dữ liệu hay thực hiện bất cứ hoạt động gì trên nó. Vì, dù bạn có tiếp cận được nhiều dữ liệu, Data đến đâu mà không hiểu đích đến của mình thì tất cả cũng bằng thừa. Do đó, bạn hãy bắt đầu với những mục tiêu của chính mình trước hết,

Chẳng hạn như xác định rõ công ty đang cần làm gì và giải quyết ra sao trong kinh doanh. Bạn có thể nghĩ đến các mục tiêu lớn nhất, chung nhất, sau đó là các hướng đi cho ngày, tháng, năm sắp tới. Từ đó, bạn mới tiến hành vạch ra kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết và đúng đắn hơn.

Nói tóm lại, ở bước này, điều mà các doanh nghiệp nên làm chính là đề ra các công việc cần đạt được từ dữ liệu. Ví dụ như, mục tiêu của công ty bạn là muốn tiếp cận khách hàng nhiều hơn, muốn sản phẩm của mình nắm bắt được tâm lý của khách,...

2. Chọn lọc những loại dữ liệu cần thu thập

xây dựng chiến lược dữ liệu

Chọn lọc dữ liệu cần thu thập để tiếp cận hiệu quả hơn

Bernard Marr, một nhà tư vấn công nghệ và chiến lược kinh doanh nối tiếng trên thế giới từng cho rằng, thay vì nghĩ lớn lao, tại sao không nhìn thấy tầm quan trọng của các dữ liệu nhỏ giữa thời đại dữ liệu “khổng lồ” này. Có nghĩa là, bạn đừng nên chỉ chăm chăm thu thập kho dữ liệu rộng lớn nào đó mà hãy có chọn lọc cụ thể.

Cụ thể, bạn có thể đề ra từng câu hỏi cho bản thân, nhìn nhận rồi xác định loại dữ liệu tốt nhất mà mình cần để trả lời cho câu hỏi đó. Một khi đã định nghĩa được loại dữ liệu nào, bạn sẽ thấy được nó đã có sẵn trong tổ chức của mình. Việc tiếp theo chính là mở rộng phạm vi ra bên ngoài, tiến hành xác định loại dữ liệu mà bạn sẽ tiếp cận. 

Trong bước xây dựng chiến lược dữ liệu này, bạn nên lưu ý rằng, chỉ khi hiểu rõ bạn cần gì thì bạn mới biết nơi để tìm kiếm và thu thập dữ liệu.

3. Phương pháp phân tích dữ liệu nào phù hợp

Sau khi đã xác định đúng nguồn thông tin, dữ liệu theo nhu cầu, bạn nên thực hiện tiếp công việc phân tích dữ liệu. Nói một cách dễ hiểu, bước này nhằm mục đích để bạn thấu hiểu dữ liệu bằng một phương pháp phân tích phù hợp. 

Một phương pháp khá hiệu quả và mang lại giá trị cao cho bạn, đó là kết hợp các khối dữ liệu lại với nhau. Bởi, ngoài dữ liệu truyền thống đơn giản chỉ cần phân tich bằng số lần giao dịch hay số lượt truy cập của người dùng, thì còn có rất nhiều các nguồn Data tiềm năng phức tạp và hỗn mang khác như: Nội dung tản mạn trên Email, các status trên mạng xã hội, nội dung Video,... 

Tuy nhiên, bạn chú ý rằng, để phân tích chuẩn nhất bạn cần có một kế hoạch phân tích rõ ràng, cụ thể nhé!

4. Phân tích và tìm kiếm Insight từ dữ liệu

xây dựng chiến lược dữ liệu

Tầm nhìn từ dữ liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quy trình xây dựng chiến lược dữ liệu

Thực tế, đã từng có trường hợp, nhiều dữ liệu trở nên vô dụng vì kết quả trọng yếu sau khi phân tích không thể đến được với đúng đối tượng thông qua các hình thức thích hợp. Và, chính vì thế, các đối tượng này không thể đưa ra quyết định đúng đắn, chính xác. 

Do đó, ở bước này, bạn cần vận dụng hết tất cả những kỹ năng của mình về kỹ thuật trình bày hay truyền tải. Thông tin càng được trình bày, truyền tải sinh động, có điểm nhấn và thể hiện được vấn đề mấu chốt một cách dễ hiểu, dễ xem thì sẽ càng có cơ hội thành công. Công việc này được đặt tên là phân tích dữ liệu và tìm kiếm tầm nhìn quan trọng từ dữ liệu.

5. Cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu

Kế tiếp trong quy trình xây dựng chiến lược dữ liệu chính là xác định các cơ sở hạ tầng tối ưu để lưu trữ dữ liệu. Có nghĩa là bạn sẽ lên kế hoạch lựa chọn các phần mềm và phần cứng lý tưởng để việc chứa dữ liệu cho hiệu quả cao. 

Hãy đặt câu hỏi xem, công nghệ lưu trữ Data của công ty bạn hiện tại có phù hợp hay chưa? Bạn có cần bổ sung thêm giải pháp đám mây để bảo đảm an toàn cho dữ liệu hay không? Công nghệ này có năng lực phân tích và báo cáo ra sao, đồng thời bạn có nên thêm gì nữa hay không?

6. Xây dựng kế hoạch hành động

Xây dựng kế hoạch hành động

Sau tất cả, giờ là lúc bạn cần lên kế hoạch hành động thực tế

Cuối cùng, sau một loạt các bước đi chắc chắn, lúc này là lúc bạn đã sẵn sàng để đưa ra một kế hoạch hành động thực tế hoàn hảo. Cũng như nhiều kế hoạch khác, kế hoạch xây dựng chiến lược dữ liệu cũng cần bao gồm những cột mốc chính, những thành phần tham gia cũng như vai trò và trách nhiệm cụ thể của họ,... 

Sau khi đã xây dựng xong chiến lược dữ liệu, bạn hãy tạo ra một trường hợp ứng dụng cụ thể nhất trong kinh doanh nhé! Từ đó, bạn thử thuyết phục mọi người trong công ty của mình về giá trị thực sự của việc sử dụng dữ liệu. Một điều không thể thiếu nữa là nên xác định nhu cầu huấn luyện nội bộ và mốc thời gian cần đến sự trợ giúp từ bên ngoài.

Hiện nay, nhiều công ty cũng như các tổ chức chính phủ ở hàng loạt ngành nghề, lĩnh vực khác nhau cũng đang áp dụng 6 bước xây dựng chiến lược dữ liệu này. Vì vậy, bạn cũng hãy bắt đầu ngay nếu muốn có những bước tiến xa trong hoạt động kinh doanh nhé! Hy vọng rằng, bài viết này của Mắt Bão đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và có giá trị, chúc các bạn thành công!

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất