facebook com

Quyết định mua tên miền rẻ và chất lượng liệu có thể đi đôi với nhau?

Khi lập website để kinh doanh hay đơn giản chỉ là trang blog cá nhân có địa chỉ theo ý muốn, lúc đó bạn sẽ cần mua tên miền như thế nào?

MỤC LỤC

 1. Tên miền giá rẻ từ đâu mà có?
 2. Nguy cơ đến từ việc mua tên miền giá rẻ
 3. Vậy một tên miền chất lượng là một tên miền như thế nào?
 4. Chính chủ:
 5. Đăng ký thông qua các nhà đăng ký chính thống:
 6. Kiểm soát được các khía cạnh của tên miền khi đã sử dụng:
 7. Dịch vụ của nhà đăng ký:
 8. Làm sao mua được tên miền giá rẻ mà vẫn uy tín, chất lượng?

Quyết định mua tên miền rẻ và chất lượng liệu có thể đi đôi với nhau 1

Ví dụ một dịch vụ đăng ký tên miền giá rẻ (hình: Mắt Bão)

 

Giá của một tên miền chính thống thường dao động từ 250.000đ - 800.000đ/năm. Tuy nhiên bạn có thể tìm được một số mối cung cấp tên miền với giá cực rẻ, chỉ khoảng 50.000đ/tên miền/năm. Tại sao có sự chênh lệch giá bán cao như vậy? Mua tên miền giá rẻ liệu có ẩn chứa nguy cơ gì?


Tên miền giá rẻ từ đâu mà có?


Tên miền, cũng như hàng trăm món hàng khác được mua bán trên mạng, có thể được sử dụng để “rửa tiền” từ những thẻ tín dụng “ăn trộm”.

Việc sử dụng thẻ tín dụng trên các website bán hàng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Nếu website không được bảo mật tốt thì kẻ xấu sẽ có cơ hội cài các đoạn mã độc, virus, malware để theo dõi và đánh cắp thông tin thanh toán.

Trên thế giới có rất nhiều tổ chức tội phạm, hacker chuyên đánh cắp thông tin của các thẻ tín dụng, sau đó rao bán lại với giá bằng 30 – 40% giá trị tài khoản thẻ, hoặc chỉ với vài chục đô la. Một số cá nhân Việt Nam mua lại thông tin đánh cắp và sử dụng số tiền trong tài khoản (vốn không phải của mình) để mua tên miền, bán ra và thu lại tiền thật, một thủ đoạn “rửa tiền” thật tinh vi.

 

Nguy cơ đến từ việc mua tên miền giá rẻ


Nếu tên miền được đăng ký bằng thẻ tín dụng “chùa” thì chủ thẻ sẽ sớm nhận được tin nhắn thông báo giao dịch bất chính. Họ sẽ liên hệ ngay với nhà đăng ký tên miền để chứng minh thẻ tín dụng không chính chủ. Và tất nhiên tên miền đó sẽ bị tịch thu. Một số trường hợp chủ thẻ không phát hiện ngay, tên miền có thể tồn tại một khoảng thời gian. Nhưng lâu nhất cũng chỉ 1 năm và không thể gia hạn thêm được. Vì khi gia hạn cần dùng đúng thông tin ban đầu của chủ thẻ.

Việc chủ thẻ phát hiện thông tin thẻ đã bị lộ chỉ là vấn đề thời gian. Hơn 90% tên miền giá rẻ đăng ký bằng thẻ lậu sẽ bị thu hồi. Khi đó bạn sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký lại từ đầu với các nhà đăng ký chính thống. Chưa kể bạn sẽ mất một lượng khách ghé thăm do website bị mất tên miền phải tạm dừng hoạt động.

 

Vậy một tên miền chất lượng là một tên miền như thế nào?


Không kể đến yếu tố tên miền đẹp (ngắn gọn, phổ biến, dễ nhớ…), chất lượng tên miền có thể được quyết định bởi các yếu tố sau:

 

 1. Chính chủ:

  Bạn NÊN là người trực tiếp đứng ra đăng ký tên miền. Khi tra cứu thông tin tên miền bằng công cụ WHOIS (http://whois.matbao.vn/) sẽ hiển thị tên chủ sở hữu là bạn. Một số người thuê công ty thiết kế website và giao việc đăng ký tên miền cho công ty này thực hiện, dẫn đến trường hợp chủ sở hữu tên miền là công ty thiết kế website. Đây là điều hoàn toàn không nên, vì nếu có vấn đề gì xảy ra với công ty thiết kế website – như phá sản chẳng hạn – thì tên miền sẽ có nguy cơ bị mất. Bạn nên là người nắm quyền chủ động với tên miền của mình.
   
 2. Đăng ký thông qua các nhà đăng ký chính thống:

 

Các tên miền quốc tế được quản lý bởi ICANN, tên miền Việt Nam được quản lý bởi VNNIC. Bạn nên kiếm những nhà đăng ký được 2 cơ quan quản lý tên miền cấp cao này công nhận để đảm bảo nguồn gốc và độ an toàn của tên miền.


 
Quyết định mua tên miền rẻ và chất lượng liệu có thể đi đôi với nhau 2

Truy cập website của VNNIC và ICANN để xem hệ thống nhà đăng ký chính thức
 
 1. Kiểm soát được các khía cạnh của tên miền khi đã sử dụng:

  Nhiều công ty đăng ký tên miền không cho phép bạn trực tiếp thay đổi tên miền của mình. Bạn phải nhập một yêu cầu thông qua hệ thống hỗ trợ của họ sau đó chờ đợi vài ngày để được giúp đỡ. Khi đó, chí ít những điều đơn giản như thay đổi các thẻ IPS và thay đổi tên máy chủ nên có thể được can thiệp thông qua bảng điều khiển của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có một bảng điều khiển và kiểm tra những gì các bảng điều khiển cho phép bạn làm.
 2. Dịch vụ của nhà đăng ký:

  Chất lượng dịch vụ của nhà đăng ký cũng cần phải xem xét. Nếu tên miền sắp hết hạn mà bạn không nhận được email hay cuộc gọi nhắc gia hạn từ phía nhà đăng ký, dẫn đến việc bị người khác “cuỗm” mất tên miền của bạn thì thật tệ hại phải không nào?


Làm sao mua được tên miền giá rẻ mà vẫn uy tín, chất lượng?


Tên miền uy tín, chất lượng chỉ có thể được cung cấp bởi các nhà đăng ký chính thống. Tuy nhiên sẽ không có giá vài chục ngàn đồng. Giá tên miền thông thường sẽ từ 250.000đ/năm trở lên. Nếu bạn thấy tên miền nào giá rẻ hơn 20% thì cần phải đề phòng những giao dịch này.

Để có thể mua được tên miền giá rẻ từ những nhà đăng ký uy tín, bạn nên “săn” các chương trình khuyến mãi giảm giá của nhà đăng ký, có thể tiết kiệm hơn 1 chút mà vẫn an tâm.

 

 

Quyết định mua tên miền rẻ và chất lượng liệu có thể đi đôi với nhau 3

Mắt Bão luôn có chương trình khuyến mãi hàng tháng dành cho khách hàng

 
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất