facebook com
Thứ ba, 26/09,2023, 14:40

Ra mắt công nghệ gắn nhãn AI trên Tiktok tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Để giải quyết vấn đề, TikTok thông báo rằng họ sẽ ra mắt một công cụ mới cho phép người sáng tạo gắn nhãn nội dung do AI tạo của họ và sẽ bắt đầu thử nghiệm các cách khác để tự động gắn nhãn nội dung do AI tạo.

Khi ngày càng có nhiều người sáng tạo chuyển sang sử dụng AI để thể hiện nghệ thuật, thì cũng có sự thúc đẩy rộng rãi hơn về tính minh bạch khi AI tham gia vào quá trình sáng tạo nội dung. 

Bài viết liên quan:

I. Chính sách gắn nhãn AI Tiktok

Công ty cho biết họ cảm thấy cần phải áp dụng gắn nhãn AI trên Tiktok vì nội dung AI có thể gây nhầm lẫn hoặc đánh lừa người xem. Tất nhiên, TikTok đã cập nhật chính sách của mình để giải quyết vấn đề truyền thông tổng hợp, yêu cầu mọi người gắn nhãn nội dung AI có chứa hình ảnh, âm thanh hoặc video thực tế, chẳng hạn như video sâu, để giúp người xem bối cảnh hóa video và ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch. Chính sách của TikTok cho phép họ gỡ bỏ những hình ảnh AI thực tế không bị tiết lộ.

ly-do-tiktok-ra-mat-cong-nghe-gan-nhan-ai-tren-tiktok

Ra mắt công nghệ gắn nhãn AI trên Tiktok

Tuy nhiên, ngoài trường hợp cực đoan là sử dụng AI để cố tình đánh lừa người dùng, một số nội dung do AI tạo ra có thể tạo ra ranh giới giữa việc có vẻ thật hay giả. Trong vùng màu xám này, người dùng cuối thường đánh giá cao tính minh bạch hơn để họ biết liệu nội dung họ đang xem có được chỉnh sửa hoặc tạo nhiều bằng AI hay không.

1. Lợi ích khi công bố công nghệ gắn nhãn AI

 • Công cụ mới của TikTok được giới thiệu hiện nay sẽ không chỉ giúp người sáng tạo tuân thủ chính sách hiện có này đối với phương tiện tổng hợp dễ dàng hơn mà còn gắn nhãn cho bất kỳ nội dung nào khác được tạo hoàn toàn bằng AI hoặc được chỉnh sửa đáng kể bằng AI. 
 • Công cụ này sẽ có sẵn cho người sáng tạo khi tải video lên và TikTok không mong đợi người sáng tạo sẽ quay lại dán nhãn lại cho các video trước đây của họ.
 • Khi người sáng tạo sử dụng công cụ mới, TikTok sẽ hiển thị thông báo bên dưới tên người dùng trên video mà người sáng tạo đã gắn nhãn video là do AI tạo.
 • TikTok sẽ không phạt người sáng tạo vì không gắn nhãn nội dung AI của họ không tuân theo chính sách truyền thông tổng hợp hiện có.

II. Nội dung công nghệ gắn nhãn nội dung AI

1. Tiktok nói về nội dung gắn nhãn AI

 • TikTok cho biết họ đang nỗ lực phát triển cách tự động phát hiện và gắn nhãn nội dung AI. Tuần này,họ sẽ bắt đầu thử nghiệm nhãn “do AI tạo ra”, nhãn này cuối cùng sẽ áp dụng cho bất kỳ nội dung nào mà nó phát hiện đã được chỉnh sửa hoặc tạo bằng AI.
 • Công ty từ chối chia sẻ chi tiết cụ thể về cách công nghệ của họ sẽ tìm kiếm nội dung AI tiềm năng, lưu ý rằng việc chia sẻ những chi tiết đó có thể cho phép những kẻ xấu lợi dụng khả năng phát hiện của nó. 

Tiktok-ra-mat-cong-nghe-gan-nhan-ai-tren-TIKTOK

Lợi ích khi Tiktok ra mắt công nghệ gắn nhãn AI

 • TikTok cho biết họ sẽ thử nghiệm các mô hình phát hiện khác nhau cho AI và các mối quan hệ đối tác “đánh giá” xuất xứ được thiết kế để giúp các nền tảng phát hiện AI tốt hơn bằng cách nhúng nhãn AI vào chính nội dung.

Gắn nhãn AI đang trở thành một phương pháp phổ biến hơn đối với các nền tảng lớn khi cả OpenAI và Google đều công bố khả năng phát hiện AI của riêng họ trong những tháng gần đây. 

Instagram dường như cũng đang nghiên cứu một tính năng làm nổi bật thời điểm nội dung được tạo hoặc chỉnh sửa bằng AI. Và EU đang thúc đẩy các nền tảng gắn nhãn nội dung AI như một quy tắc chung trong cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch.

2. Cách thức công nghệ gắn nhãn AI trên Tiktok hoạt động

 • Do nỗ lực thúc đẩy tính minh bạch mới, TikTok hiện cũng sẽ đổi tên tất cả các hiệu ứng sử dụng AI bằng cách thêm rõ ràng “AI” vào tên của chúng. Những Tiktok sẽ không tiết lộ thông tin nội dung nào sẽ được gắn nhãn AI.
 • Trên thực tế, khi bộ lọc Bold Glamour của TikTok lan truyền vì mức độ kỳ công về mặt kỹ thuật trong việc biến đổi khuôn mặt của người dùng, một số người nghi ngờ bộ lọc này không sử dụng AR (thực tế tăng cường) mà là AI. Tuy nhiên, TikTok từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí hỏi liệu sản phẩm vào thời điểm đó có phải là AI hay không.
 • Với những thay đổi ghi nhãn mới, giờ đây người dùng có thể xác định nhanh bộ lọc nào của TikTok đang sử dụng AI. Công ty cho biết các hướng dẫn cập nhật dành cho người sáng tạo Effect House sẽ yêu cầu họ làm điều tương tự.
 • TikTok lưu ý rằng họ đã tham khảo ý kiến ​​​​của Hội đồng tư vấn an toàn khi phát triển nhãn AI mới, cũng như các chuyên gia trong ngành bao gồm Tiến sĩ David G. Rand của MIT, người có nghiên cứu đã kiểm tra cách người dùng phản ứng với các loại nhãn AI khác nhau . Để đạt được mục tiêu đó, TikTok đã sử dụng thuật ngữ “do AI tạo ra” được hiểu rộng rãi trong các nhóm nhân khẩu học.

hoat-dong-cong-nghe-gan-nhan-ai-tren-tiktok

Cách hoạt động của Tiktok gắn nhãn AI

 • Tiktok cũng sẽ tung ra các video giáo dục và các tài nguyên kiến ​​thức truyền thông khác trong những tuần tới để giúp người dùng hiểu rõ hơn về AI.

Công ty cho biết các bản cập nhật này tuân theo các sáng kiến ​​khác mà TikTok đã thực hiện xung quanh AI trong lĩnh vực truyền thông, bao gồm cả cam kết hồi tháng 2 đối với Quan hệ đối tác về Thực hành có trách nhiệm của AI đối với phương tiện tổng hợp , một quy tắc thực hành tốt nhất trong ngành về tính minh bạch của AI và đổi mới có trách nhiệm. Nó cũng hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận  Digital Moment vào tháng 8 để tổ chức các hội nghị bàn tròn với giới trẻ nhằm tìm hiểu quan điểm của họ về những tiến bộ AI trực tuyến.

Các nhãn AI sẽ bắt đầu được triển khai ngay hôm nay nhưng bạn có thể không nhìn thấy chúng ngay lập tức cho đến khi quá trình triển khai hoàn tất.

III. Kết luận

Chúng ta đã biết về các công cụ và công nghệ mới mà TikTok đã giới thiệu để gắn nhãn nội dung bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Những công cụ này không chỉ giúp tạo ra trải nghiệm người dùng cá nhân hóa mà còn cải thiện khả năng tìm kiếm và khám phá nội dung trên nền tảng TikTok. Chúng đã mang lại sự chính xác và hiệu suất cao hơn trong việc gắn nhãn nội dung, giúp nội dung được tương tác nhiều hơn và dễ dàng tiếp cận đối tượng mục tiêu

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất