facebook com
Thứ ba, 10/04,2018, 16:54

Những sai lầm phổ biến khi viết blog

Theo cách hiểu đơn giản, blog giống như một cuốn nhật ký. Nhưng thay vì phải kín đáo như thời “trẻ trâu” nó lại công khai chia sẻ những tâm sự hay kinh nghiệm, hiểu biết của người viết đến người đọc theo hệ thống trực tuyến. Ở đó có sự tương tác giữa blogger với độc giả. Sự bình luận và trao đổi trực tiếp là cách làm hữu hiệu nhất cho sự cải tiến và phát triển của một trang blog chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, không phải cứ miệt mài viết là có sự thành công về mặt chất lượng và người theo dõi. Những sai lầm phổ biến khi viết blog sau sẽ giúp bạn nhìn nhận lại tại sao mình chăm chỉ viết và đăng bài như thế mà vẫn không ai quan tâm.

 

Sai lầm khi viết blog

Sai lầm khi viết blog không phải ai cũng biết

 

1. Gu thẩm mỹ yếu kém

Tại sao bạn phải cố gắng sáng tạo quá với những ảnh nền sặc sỡ quá nhiều chi tiết trong đó, Font chữ thì khác lạ, phong cách trình bày cũng phải “rối” mới chịu được … Sự sáng tạo là điều đáng hoan nghênh nhưng nó phải dựa trên sự đồng thuận của người “thưởng thức” chúng.

Thẩm mỹ cao đó là sự trung hòa giữa các yếu tố chứ không chỉ riêng về màu sắc và sự “chơi chội” thể hiện quá cái tôi của mình. Vô tình nó đi ngược với những gì bạn đang cố thể hiện.

 

2. Blog copy

Nếu bạn sử dụng hình thức chia sẻ những bài viết hay thì không sao, nhưng nếu bạn “bê” nguyên bài của người ta và tự nhận bài của riêng mình, hay cũng có thể bạn là một cao thủ trong việc “sửa chữa” thì hành động đó vẫn đáng bị lên án và tẩy chay.

Hơn nữa, nếu sự việc bị bại lộ, blog của bạn sẽ có nguy cơ đóng cửa vì “ế ẩm” bán mãi mà không có người mua. Tất nhiên, bạn có thể tham khảo những cách làm hay để rút kinh nghiệm cho riêng mình chứ không nên lấy không thành quả mà ai đó đã cất công nghiên cứu và phát triển.

 

3. Lười sáng tác

Nếu bạn đang có lượng follow nhất định trên blog thì cũng không lên chủ quan với việc “trì hoãn” thường xuyên những tác phẩm mới. Sự chờ đợi quá lâu và không đúng hẹn luôn gây ra sự khó chịu cho người theo dõi. Có thể bạn bận hay sức khỏe không tốt không thuận lợi cho ra những tác phẩm hoàn chỉnh nhưng không thể lấy mãi lý do đó cho những lẫn cáo lỗi tiếp theo.

 

4. Nội dung không đổi mới

Đó là sự nhàm chán trong nội dung mà bạn vẫn làm. Một chủ đề được viết đi viết lại chỉ thay đổi nội dung còn cốt chuyện vẫn vậy. Dù ngòi bút của bạn có hay đến đâu, người xem cũng không muốn nghiền ngẫm mãi với những cái mình cũng biết. Sự đổi mới không phải vì cái cũ bị đào thải mà chỉ đơn giản là tạo khoảng trống cho cái cũ có thời gian để làm mới và lấy lại sự hất dẫn vốn có của chính mình.

 

5. Đời tư luôn được nhắc tới

Bạn chẳng quan tâm có ai lắng nghe hay không, cứ vô tư tâm sự và chia sẻ những cái riêng tư và rất đời thường của mình. Điều đó thường có sự hấp dẫn khi bạn là một ngôi sao, người của công chúng thì mọi cử chỉ của bạn đều được quan tâm một cách vô điều kiện.

Còn nếu bạn chỉ là một blogger bình thường, sự chia sẻ của bạn sẽ không được đón nhận hoặc giả người ta sẽ nghĩ bạn thuộc “băng nhóm” “nhặt lá, đá ống bơ” mà thôi.

 

6. Không sử dụng ứng dụng thống kê

Việc sử dụng ứng dụng thống kê giúp bạn nhìn nhận tổng quát hơn những điều độcgiả đang quan tâm. Dựa vào độ tăng giảm sơ đồ phân tích và tìm ra nguyên nhân, cách khắc phục ưu và nhược điểm website của mình .Nắm bắt chính xác tâm lý khách hàng sẽ là một lợi thế cho việc đón đầu sản phẩm, thông tin, dịch vụ mà bạn muốn cung cấp.

 

Không liên kết với các blog khác

Không liên kết với các blog khác cũng làm một sai phạm phổ biến

 

7. Một mình một thế giới

Internet, có thể nói nó là không gian sống của nhiều người. Họ có thể cô lập với thế giới bên ngoài và chỉ muốn tồn tại với chiệc máy tính và hệ thống mạng internet. Công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho những mong ước đó là sự ra đời của các mạng xã hội cùng các blog có sức mạnh “vô tưởng”.

Sự đam mê “cuộc sống số” vô tình làm mất sự cân bằng trong giá trị đích thực của cuộc sống. Blog cũng  như những trang mạng xã hội dù sao nó cúng chỉ là công cụ hộ trợ cho cuộc sống hiện đại và mở rộng hơn chứ nó không thể thay thế cho sự sống và các mối quan hệ xung quanh.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất