facebook com
Thứ ba, 01/03,2022, 11:07

Sáng tạo với 10 ý tưởng kinh doanh mùa dịch

Dù đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế thế giới nói chung đi xuống, nhiều doanh nhân vẫn phát hiện ra rất nhiều ý tưởng kinh doanh thành công để thích ứng với bối cảnh này, đặc biệt là thời gian hậu dịch. Chẳng hạn như bán hàng trực tuyến và giao hàng tận nhà, vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai gần. Nắm được điểm mấu chốt đó, bài viết sẽ đưa ra 10 ý tưởng kinh doanh mùa dịch giúp bạn khởi nghiệp thành công sau khi dịch bệnh kết thúc. Chuẩn bị từ bây giờ chẳng bao giờ là thừa!

Bài viết liên quan: 

5 chiến lược PR cho doanh nghiệp nhỏ đem lại hiệu quả trong năm 2022

Top 3 chiến lược giúp thương hiệu nổi bật trong mắt người tiêu dùng

Chia sẻ bí quyết duy trì doanh số Website sau Tết hiệu quả

10 ý tưởng kinh doanh mùa dịch giúp bạn khởi nghiệp thành công hậu đại dịch

1. Các dịch vụ truyền thông xã hội

Nhiều chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hiểu được rằng mạng xã hội là yếu tố quan trọng để thúc đẩy doanh số bán hàng. Tuy nhiên, họ lại không có đủ thời gian hoặc thông tin để tự tìm hiểu về nó. Vì thế, nếu bạn có kiến ​​thức chuyên môn ở lĩnh vực này, thì đây là thời điểm thích hợp để thành lập một công ty cung cấp dịch vụ truyền thông xã hội. 

Với ý tưởng kinh doanh mùa dịch này, bạn có thể kết nối với các công ty chưa từng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và đề nghị giúp họ thiết lập nền tảng kết nối với khách hàng nhằm tăng doanh số và độ nhận diện thương hiệu. Facebook và Instagram là 2 nền tảng tốt nhất để doanh nghiệp vừa và nhỏ tham khảo. Tùy thuộc vào từng ngành nghề và sản phẩm kinh doanh, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng Twitter, TikTok và Pinterest để thu hút thêm khách hàng tiềm năng.

sang tao voi 10 y tuong kinh doanh mua dich

Đây là thời điểm thích hợp để thành lập một công ty cung cấp dịch vụ truyền thông xã hội

2. Lớp học nấu ăn

Mọi người đều thích tự tay nấu các món ăn cho gia đình thưởng thức nên họ luôn tìm kiếm những công thức chế biến độc đáo trên Internet. Nếu bạn có kiến ​​thức về ẩm thực hoặc chỉ đơn giản là có sở thích nấu ăn, hãy cân nhắc đến việc mở lớp học chia sẻ kiến ​​thức nấu ăn của riêng mình. 

Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ và giảng dạy trực tuyến qua Zoom. Khi doanh nghiệp của bạn mở rộng, bạn có thể mở các lớp học trực tiếp và mời học viên của mình đến lớp thực hành. Đây cũng là một ý tưởng kinh doanh mùa dịch phù hợp với những người có kiến thức về pha chế. 

Ngoài ra, bạn có thể quay và đăng tải video trên YouTube, TikTok,... để thu hút những người quan tâm đăng kí lớp học của bạn. Thậm chí, bạn có thể hợp tác với một công ty xuất tại địa phương để tạo ra nhãn hiệu cho sản phẩm hoặc dụng cụ chế biến của riêng bạn.

sang tao voi 10 y tuong kinh doanh mua dich

Mở lớp học chia sẻ kiến ​​thức nấu ăn trên nền tảng trực tuyến

3. Điều phối sự kiện nhóm từ xa

Nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng nổ. Vì thế, các công ty này đều mong muốn có thể tổ chức sự kiện từ xa, nhằm gắn kết nhân viên của công ty hay thu hút thêm nhân lực giỏi về làm việc cho mình. Nếu bạn có khả năng điều phối sự kiện nhóm từ xa hay tổ chức các cuộc họp trực tuyến, hãy liên hệ với các nhà tuyển dụng và trao đổi về cơ hội việc làm này nhé!

sang tao voi 10 y tuong kinh doanh mua dich

Khả năng làm việc và điều phối từ xa được đánh giá cao trong thời kỳ dịch bệnh

4. Tư vấn kinh doanh

Nếu có kiến thức chuyên môn cao về kinh tế, luật hay tài chính, bạn đều có thể thành lập một công ty tư vấn kinh doanh cho riêng mình. Để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh mùa dịch này, hãy thử kết nối với khách hàng và trao đổi với họ về cách cải thiện hoạt động kinh doanh. 

Để trở thành một nhà tư vấn thành công, hãy xem xét cách COVID-19 đang thay đổi xu hướng kinh doanh trong ngành của bạn và thích ứng dần với các tiêu chuẩn mới. Ví dụ, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các công nghệ mới và các chính sách viễn thông để tạo ra bước đột phá trong thời kỳ đại dịch. Bạn có thể hướng dẫn các doanh nghiệp khác thông qua các tiêu chuẩn mới này để hỗ trợ họ cải thiện tình hình kinh doanh.

sang tao voi 10 y tuong kinh doanh mua dich

Tư vấn kinh doanh cho doanh nghiệp

5. Đại lý tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing Agency)

Các doanh nghiệp luôn tìm kiếm những đại lý tiếp thị kỹ thuật số có thể giúp họ nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng trực tuyến. Đặc biệt trong bối cảnh người tiêu dùng dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại di dộng như hiện nay, thì mô hình kinh doanh này lại càng được ưa chuộng.

Nếu có kiến ​​thức nền tảng về tiếp thị, bạn có thể thành lập đại lý tiếp thị kỹ thuật số cung cấp chiến lược nội dung, truyền thông xã hội, dịch vụ SEO và quảng cáo, phân tích, thiết kế web, tư vấn, v.v. Đặc biệt, khi cần sự trợ giúp về mặt kỹ thuật để triển khai tiếp thị kỹ thuật số, hãy liên hệ với các đại lý uy tín để được tư vấn.

6. Công ty thiết kế đồ họa

Hầu hết các công ty muốn trang web bán hàng của mình có đồ họa bắt mắt, nhưng nhân sự nội bộ lại không có khả năng để thực hiện điều đó. Từ logo, banner sự kiện hay tài liệu tiếp thị, các công ty đều mong muốn có thiết kế nổi bật và chuyên nghiệp. 

Trong bối cảnh phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu của marketing, các thương hiệu càng cần nhiều sản phẩm đồ họa mới mẻ và bắt mắt. Đây chính là một cơ hội chưa từng có trong thị trường này, kể cả trong thời kỳ hậu đại dịch.

Sang tao voi 10 y tuong kinh doanh mua dich

Hầu hết các công ty muốn trang web bán hàng của mình có đồ họa bắt mắt

7. Nhà phát triển ứng dụng (Application developer)

Các nhà phát triển ứng dụng có thể giúp doanh nghiệp thích ứng với môi trường kỹ thuật số bằng cách tạo ra các ứng dụng để tiếp cận và tương tác với khách hàng. Thị trường cho các ứng dụng mua sắm, giao hàng và dịch vụ theo yêu cầu vẫn đang phát triển. Bạn có thể tận dụng nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dung hiện nay để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh mùa dịch này, đồng thời giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

8. Dịch vụ giao hàng

Trong thời kỳ đại dịch, người tiêu dùng đã quen với sự tiện lợi khi sản phẩm được giao đến tận nhà. Vì vậy, nhu cầu về dịch vụ giao hàng trực tuyến hậu đại dịch vẫn sẽ duy trì ở mức cao. Các dịch vụ này chủ yếu bao gồm lĩnh vực ăn uống, tạp hóa và thuốc men. 

Nếu bạn muốn triển khai dịch vụ giao hàng độc lập, hãy cân nhắc tập trung vào các mặt hàng hiện không có sẵn trên các nền tảng khác như Grab Food, Now, Baemin, Go Food (GoJek) và Loship,... Chẳng hạn như, bạn có thể phát triển một dịch vụ chuyên giao hoa tươi, cây cảnh. Ngoài ra, bạn có thể hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để giao hàng trực tiếp từ nhà cung cấp đến khách hàng.

Sang tao voi 10 y tuong kinh doanh mua dich

Nhu cầu về dịch vụ giao hàng trực tuyến hậu đại dịch vẫn sẽ duy trì ở mức cao

9. Chương trình thể dục và chăm sóc sức khỏe

Ý tưởng kinh doanh mùa dịch tiếp theo là sản xuất các chương trình thể dục và chăm sóc sức khỏe. Trong hơn một năm qua, COVID-19 đã buộc mọi người phải làm việc ở nhà và dành phần lớn thời gian ở trong “bốn bức tường”. Điều này khiến mọi người hình thành thói quen lười vận động, không tập thể dục, uống nhiều rượu hơn và nói chung là ít chăm sóc bản thân hơn. Quay về với cuộc sống mới, nhiều người cần động lực để nâng cao sức khỏe và thể lực của mình. 

Nếu bạn có nền tảng về chăm sóc sức khỏe và thể hình, hãy bắt đầu tạo nội dung giúp mọi người cải thiện thể chất và trở nên tràn đầy năng lượng. Blog và video là 2 cách tối ưu nhất để chia sẻ các công thức nấu ăn và thói quen tập luyện mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Khi bạn hoàn thành video của mình, hãy chỉnh sửa, thêm nhạc và tải lên YouTube, TikTok, Instagram, Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác để chia sẻ với khán giả của bạn. Nếu bạn đã xây dựng được một lượng người theo dõi nhất định, bạn có thể tạo ra các chương trình trả phí được cá nhân hóa cho từng người.

10. Dịch vụ vệ sinh

Nhu cầu về dịch vụ vệ sinh ngày càng tăng kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. Trên thực tế, thị trường dịch vụ vệ sinh công nghiệp dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng đáng kể đến năm 2025 do sự lan rộng liên tục của COVID-19. Các tòa nhà văn phòng, cơ sở y tế và các cơ sở kinh doanh công cộng trên toàn quốc cần dịch vụ này để khử trùng không gian làm việc của họ.

Trên đây là 10 ý tưởng kinh doanh mùa dịch mà Mắt Bão muốn chia sẻ đến những doanh nhân muốn khởi nghiệp trong năm 2022 này. Dù bạn có ý định thực hiện mô hình kinh doanh nào, đừng quên nền tảng kĩ thuật số sẽ luôn là xu hướng dẫn đầu trong tương lai gần. Để cập nhật thêm các kiến thức bổ ích về nền tảng này, hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Mắt Bão.

 

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN - HOSTING - EMAIL DOANH NGHIỆP - đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html

 
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất