facebook com
Thứ ba, 14/12,2021, 13:48

Small Data - Cách doanh nghiệp SMEs tìm kiếm Insight khách hàng

Bên cạnh Big Data, Small Data cũng là một loại dữ liệu đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn, nhất là khi nói đến việc phân tích dữ liệu người dùng ở môi trường doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các tổ chức kinh doanh nếu muốn nắm bắt tất cả những gì diễn ra trong bộ não khách hàng hay muốn lý giải tại sao khách hàng lại quyết định lựa chọn sản phẩm, dịch vụ này mà không phải sản phẩm, dịch vụ khác. Thì, chỉ cần dựa vào Big Data và Small Data là có thể trả lời được một cách chính xác nhất. Trong khi Big Data đã đi một chặng đường dài để giúp làm rõ những vấn đề trên thì Small Data sẽ cung cấp ngữ cảnh để doanh nghiệp tìm hiểu một cách dễ dàng. 

Bài viết hôm nay, Mắt Bão sẽ chia sẻ những thông tin xoay quanh loại dữ liệu này, cùng khám phá bạn nhé!

1. Small Data - Dữ liệu nhỏ là gì?

Small Data được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là dữ liệu nhỏ, là một tập Data dựa trên môi trường xử lý CSDL quan hệ giống như MySQL, SQL Server, Oracle, DB2,... Loại dữ liệu này thường bị lãng quên, song lại có vai trò đặc biệt và được dự đoán là sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại hiện nay.

Dữ liệu nhỏ đủ để con người sử dụng phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu thông tin của mình trong một khối lượng ít, cấu trúc của nó có thể dễ dàng truy cập được, ngắn gọn nhưng khả thi. Thuật ngữ thuộc nhóm Technology Terms - Công nghệ thông tin này theo các quy định về bảo vệ dữ liệu và kiểm soát quyền riêng tư là có khả năng tác động đến các quyết định trong hiện tại của các doanh nghiệp.

2. So sánh Small Data và Big Data

Small data

So sánh Big Data và Small Data

Dưới đây là những điều giúp bạn có thể dễ dàng hình dung sự khác nhau giữa Small Data và Big Data:

Small Data

Big Data

Small Data là loại dữ liệu có tính chất tăng dung lượng theo tuyến tính, đầu vào phần lớn là cố định

Big Data lại tăng theo cách đột biến và có quy mô cấp số nhân, đầu vào hoàn toàn không ổn định trước.

Dữ liệu trong Big Data đa dạng, nó có thể là Text, cũng có thể là Video hoặc Voice, Pattern,...

Còn Small Data lại có phạm vi nhỏ hơn, it đa dạng, phong phú hơn.

Small Data xử lý dữ liệu theo cơ chế quan hệ

CSDL quan hệ chỉ là một phần trong hệ xử lý của Big Data, những thành phần đơn vị tế bào sẽ là cơ sở để Big Data tìm ra thông tin.

Lượng dữ liệu mà Small Data lưu trữ có khối lượng vừa đủ để sử dụng

Big Data chứa lượng thông tin rất khổng lồ.

Big Data có thể khiến các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ cảm thấy khó khăn vì tính chất phi cấu trúc của mình cũng như yêu cầu một không gian lưu trữ lớn

Small Data lại có nhiều sức hút hơn hẳn khi cần sử dụng là tất cả đã sẵn sàng ngay mà không cần trải qua nhiều bước xử lý phức tạp.

3. Doanh nghiệp tận dụng Small Data như thế nào?

Small data

Dựa trên những tính chất riêng của Small Data, doanh nghiệp nên tận dụng thật hợp lý

Do quy mô của dữ liệu mà doanh nghiệp bạn đang thu thập là tương đối nhỏ và khá cụ thể, nên bạn có thể tận dụng nó để trả lời cho các câu hỏi cụ thể, Hoặc, dùng để giải quyết những phát sinh mới nảy sinh trong tổ chức kinh doanh.

Loại dữ liệu này có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ loại Data bán hàng cho đến Data của lượt truy cập Website hay báo cáo tồn kho, thậm chí là dự báo thời tiết, cảnh báo sử dụng,... Bạn có thể sử dụng, truy cập và tìm nạp về một cách dễ dàng và thuận lợi.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, vì Small Data thường được lưu trữ trong nội bộ công ty. Nó có thể dễ dàng bị tin tặc hay Hacker đánh cắp. Cho nên, điều cần thiết là bạn phải áp dụng các cấp độ an ninh mạng thích hợp để bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng cũng như giữ cho an toàn mọi thông tin của họ.

4. Công cụ giúp khai thác Insight hiệu quả

Công cụ khai thác insight hiệu quả

Google Analytics hay Hotjar là những công vụ giúp doanh nghiệp khai thác tầm nhìn hữu hiệu

Để việc khai thác tầm nhìn dữ liệu được hiệu quả hơn, các doanh nghiệp cần sử dụng những công cụ để phân tích tối ưu nhất. Chẳng hạn, những công cụ đó bao gồm: Google Analytics hay Hotjar.

Thực tế, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã quá vội vã với Big Data khiến cho Small Data trở nên giảm bớt tầm quan trọng. Tác giả Martin Lindstrom cũng đã từng đề cập đến vấn đề này, ông cho rằng những manh mối nhỏ nhất từ một người tiêu dùng vẫn có thể dẫn đến không ít hiểu biết sâu sắc cho doanh nghiệp của bạn. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua loại dữ liệu này nếu muốn có những thành công tốt hơn trong quá trình kinh doanh của mình nhé! Mắt bão hy vọng bài viết đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất