facebook com

Sự ảnh hưởng của công nghệ AI đến ngành marketing

05/06/2019

Ngành marketing trong thời đại kỹ thuật số được áp dụng rất nhiều công nghệ để nghiên cứu hành vi người dùng, trong đó có công nghệ AI.

Sự ảnh hưởng của công nghệ AI đến ngành marketing

Sự ảnh hưởng của AI đến ngành marketing là như thế nào?

Ở thời điểm này, khi công nghệ đang len lỏi vào mọi lĩnh vực thì người ta lại càng cảm thấy hứng thú hơn trước những biến đổi của nó. Và AI là một trong những công nghệ như vậy.

Chúng ta đã nghe rất nhiều về AI nhưng vẫn chưa thực sự mường tượng hết rằng công nghệ AI được ứng dụng vào trong ngành marketing sẽ như thế nào. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu ngay sau đây!

Sự ảnh hưởng của công nghệ AI đến ngành marketing -1

AI đang là một công nghệ quan trọng trong ngành marketing hiện đại

1. Công nghệ AI đem lại cho ngành marketing những điểm mạnh nào?

Có thể nói, trong thời đại công nghệ số cực kỳ cạnh tranh như hiện nay, công ty nào có thể nắm giữ được công nghệ AI thì công ty đó sẽ có được nhiều lợi thế hơn trên thị trường.

Ví dụ như, rất nhiều công ty đã và đang sử dụng công cụ chatbot một cách vô cùng hiệu quả. Công cụ này có khả năng đưa ra những câu trả lời hiệu quả và ngay lập tức mang lại sự hài lòng cho người tiêu (cho dù đó là giải đáp thắc mắc thông thường hay tiếp nhận các khiếu nại), từ đó, mang đến sự tin tưởng và yêu mến thương hiệu.

>> Chatbot và ứng dụng đòn tâm lý để tăng trưởng doanh thu vượt trội

2. Neuro-marketing & Nano-marketing đối với sự phát triển của công nghệ AI

Neuro-marketing (tạm dịch là tiếp thị thần kinh học) chỉ về việc ứng dụng khoa học Thần kinh – khoa học về cách thức hoạt động của não bộ. Và chúng ta có những cách khác nhau để tiếp cận nó.

Ví dụ, chúng ta biết một số màu sắc sẽ mang lại phản ứng nhất định đối với con người. Thông qua công nghệ theo dõi mắt ngày nay, khi người dùng nhìn vào màn hình là chúng ta có thể nhận biết điểm đầu tiên họ chú ý tới.

Hoặc nếu chúng ta đều đang sử dụng một số thiết bị đeo thông minh như đồng hồ thể thao, đồng hồ thông minh,… Với sự đồng ý của người dùng, những loại thiết bị này sẽ cung cấp thông tin sinh trắc học có thể giúp chúng ta thực sự biết họ đang nghĩ gì và họ phản ứng thế nào.

Như vậy, không chỉ dựa vào dữ liệu thu thập tự động, người dùng sẽ nhận được một dạng phản ứng vật lý thực sự. Do đó, trong tương lai không xa các công ty sẽ khai thác công nghệ này ngày càng nhiều.

Và khi đề cập đến nano-marketing (tạm dịch là tiếp thị nano), điều chúng ta thực sự nhắc đến là nhu cầu của các công ty về việc thu thập thông tin nhiều nhất có thể từ người dùng. Đồng thời đảm bảo rằng chúng ta sẽ cung cấp sản phẩm mỗi khi họ muốn, theo cách họ muốn.

Đó là lý do vì sao bạn cũng đang nhận thấy xu hướng với những người ảnh hưởng siêu nhỏ (micro influencer) nhưng được mọi người tin tưởng. Và một lần nữa, việc này phục vụ khả năng cung ứng cá nhân hóa đến từng cá nhân.

Sự ảnh hưởng của công nghệ AI đến ngành marketing 2

Marketing hiện đại ngày càng đi sâu vào phản ứng của con người

3. AI có ý nghĩa gì đối với khách hàng?

Các công ty có thể theo dõi những mong muốn của người tiêu dùng theo cách tốt hơn hiện nay rất nhiều. Đó có thể là cách mọi người chia sẻ thông tin trên social, lịch sử đặt mua hàng,… Qua đó, các công ty dự đoán được thời điểm ai đó sẽ muốn có một sản phẩm yêu thích và sẵn sàng giao hàng trước khi khách yêu cầu.

4. Cá thể hóa theo số đông sẽ phát triển như thế nào?

Với những tiến bộ liên tục về trí tuệ nhân tạo, những gì mà người dùng sẽ được chứng kiến nhiều là marketing “xét đoán” nhắm đến khách hàng được ứng dụng nhiều hơn.

Đó sẽ là thứ mà các thương hiệu và công ty marketing thực sự hướng tới, bởi nó mang đến cho người tiêu dùng khả năng có được thứ làm tăng giá trị cho cuộc sống, đó không chỉ là việc bán hàng cho người dùng mà còn là “cải tạo” họ.

5. Thương hiệu sẽ thay đổi như thế nào với công nghệ AI?

Những tiến bộ trong chuyển đổi kỹ thuật số và digital marketing (tiếp thị số) sẽ mang lại những thách thức cho các nhãn hàng khi xây dựng thương hiệu.

Một ví dụ dễ thấy nhất đó là khi nói về công nghệ nhận dạng giọng nói, điều gì sẽ xảy ra với một logo thương hiệu khi người ta có thể sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói và trò chuyện như một phương thức dấn đến quyết định mua hàng, hoặc thực hiện mua hàng.

Do đó các công ty cần phải nhanh chóng nắm bắt được vấn đề này. Đó chính là sứ mạng mà trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại cho các công ty khả năng cung cấp nội dung được cá nhân hóa để người tiêu dùng bớt hoài nghi, bởi họ cho rằng điều đó tôn giá trị cho họ. Thực chất đó chính là vấn đề then chốt.

Khi chúng ta nghĩ về hoạt động marketing tốt, chúng ta sẽ trả lời câu hỏi: Chúng ta có đang làm tăng giá trị cho người tiêu dùng không? Nếu không, chúng ta đang không thực hiện công việc của mình.

Nếu có, chúng ta sẽ đạt được thứ giúp nâng cao thương hiệu của mình về dài hạn. Điều này mang lại khách hàng cho chúng ta, cũng như giữ chân những khách hàng chúng ta hiện đang có.

Sự ảnh hưởng của công nghệ AI đến ngành marketing 3

Công nghệ AI sẽ đem lại một khả năng truyền tải tốt hơn

Trên thực tế, AI vẫn là một công nghệ khá phức tạp và đòi hỏi nhiều sự nghiên cứu một cách sâu sắc. Do đó các công ty cần có những chiến lược phù hợp để giúp đưa AI vào công nghệ nghiên cứu marketing một cách hiệu quả nhất.

Theo: Doanh nhân sài gòn

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!
981 lượt xem