facebook com
Thứ ba, 07/08,2018, 13:06

Tại sao bạn nên quan tâm đến bảo mật trực tuyến?

Vi phạm dữ liệu và quyền riêng tư xuất hiện mỗi ngày, thậm chí mỗi phút mỗi giây. Việc quan tâm đến bảo mật trực tuyến nhìn chung thực sự rất quan trọng.

 

1. Quan tâm đến bảo mật trực tuyến là việc cần thiết

Nếu thường xuyên theo dõi các tin tức, bạn sẽ thấy một điều rằng dữ liệu cá nhân của mỗi người bị lấy đi một cách âm thầm mà không hề hay biết. Từ vụ đánh bom của của Edward Snowden vì cho rằng chính phủ Mỹ theo dõi công dân của mình, cho đến Cambridge Analytica thu thập dữ liệu Facebook từ hàng triệu người bị cáo buộc, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Hoa Kỳ đều có sự liên quan đến dữ liệu cá nhân. Rõ ràng, có rất nhiều thông tin cá nhân của nhiều người không phải lúc nào cũng được sử dụng theo một cách minh bạch, đạo đức hay thậm chí hợp pháp nhất.

Dường như, mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta đều có thể bị xem xét, truy vấn,...về một mục đích nào đó. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, quyền lợi, danh dự, thậm chí cả sự tồn tại của một cá nhân, tổ chức. Đó chính là lý do tại sao bạn nên quan tâm đến việc bảo mật trực tuyến.

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu xem xét một số cách mà người khác sử dụng để truy cập vào dữ liệu cá nhân của mình. Đồng thời, kiểm tra các cách thức mà bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư cho mình nhé!

2. Nguyên nhân khiến dữ liệu cá nhân bị đánh cắp

Tại sao bạn nên quan tâm đến bảo mật trực tuyến 1

Tin tặc tấn công là nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu cá nhân

- Vi phạm dữ liệu: Có hàng triệu người bị rò rỉ dữ liệu, bao gồm cả sổ an sinh xã hội. Đó chỉ là một trong nhiều ví dụ mà tin tặc truy cập vào cơ sở thông tin khổng lồ và có thể đánh cắp bất cứ lúc nào. Hầu hết chúng ta đều nhận thấy điều này xảy ra thường xuyên, nên bạn cần phải cảnh giác và thường xuyên cập nhật mật khẩu của mình nhé!

- Webcam: Bạn có bao giờ che đi webcam trên máy tính của mình khi không sử dụng không? Nếu không, hãy nên làm như vậy. Máy ảnh trên máy tính xách tay hoặc màn hình máy tính có thể bị tấn công bất cứ lúc nào. Và người truy cập vào được sẽ biết được tất cả những gì đang xảy ra trong chiếc máy tính của bạn đấy!

- Duyệt web và email: Khi bạn sử dụng internet, việc các hacker có thể nhận biết các thông tin về bạn thực sự khá dễ dàng. Có tin không, ngoài việc truyền thông xã hội và các hành vi mua sắm, việc kiểm tra email cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối. Vô hình dung, email có thể gửi bạn đến một "ngân hàng" gian lận hoặc các trang web khác  đang cố gắng nắm bắt các chi tiết đăng nhập của bạn. Các trang web này có thể theo dõi hành vi trực tuyến của bạn, bằng cách đặt các cookie bất chính trong trình duyệt và gửi các địa điểm dữ liệu mà bạn có thể không muốn.

- Kỹ thuật xã hội: Thường tin tặc sẽ lấy những mẫu dữ liệu nhỏ sau khi truy cập vào dữ liệu cá nhân ví dụ như ngày sinh, email, địa chỉ gửi thư,...Những dữ liệu này có thể sẽ cung cấp khóa mà các tội phạm có thể sử dụng để đặt lại mật khẩu tài khoản của bạn hoặc truy cập vào các tài khoản quan trọng khác. Chẳng hạn như năm 2012, tin tặc đã xâm nhập vào tài khoản kỹ thuật số của nhân viên Wired của Mat Honan và xóa tất cả các tệp trên máy tính của người này chỉ bằng những thông tin quan trọng về anh ta.

3. Những nguyên nhân không ngờ đến

Tại sao bạn nên quan tâm đến bảo mật trực tuyến 2

Các hoạt động online có thể tìm ẩn rủi ro mất thông tin

Ngoài việc dữ liệu cá nhân bị đánh cắp vì tin tặc, có thể bạn cũng không ngờ rằng, thông tin của bản thân và gia đình bị "lộ diện" bởi những nguyên nhân dưới đây:

- Chia sẻ các chuyến đi: Việc chia sẻ các chuyến đi bằng cách gọi cho Uber hoặc một ứng dụng di chuyển nào đó sẽ khiến dữ liệu cá nhân của bạn bị đánh cắp. Tất nhiên, khi gọi Uber, bạn sẽ cung cấp cho họ nơi bạn sống, những nơi bạn đi qua, những người khác sống gần đó, thói quen trong cuộc sống,...

- Mua hàng trực tuyến: Mỗi lần mua hàng từ các nhà bán hàng trực tuyến, bắt buộc bạn sẽ sử dụng ứng dụng của họ. Và mỗi lần mua như vậy, bạn sẽ vô tình cung cấp cho họ nguồn dữ liệu phong phú để sử dụng trong tương lai đúng không?

- Trò chơi Pokemon Go và các trò khác: Nó chỉ là một trò chơi giải trí thịnh hành của giới trẻ không hơn không kém. Nhưng, bạn có biết việc sử dụng dữ liệu GPS để cung cấp giải trí dựa trên vị trí bạn đang ở có thể sẽ theo dõi sát sao bạn, hoặc cả con bạn trong suốt cả ngày đấy.

- Điện thoại di động cầm tay: Mọi thiết bị di động đều có chip GPS để định vị điện thoại, ngay cả khi điện thoại bị tắt. Điều này cho phép các dịch vụ khẩn cấp xác định vị trí của bạn khi bạn cần trợ giúp, nhưng câu hỏi đặt ra là ai có quyền truy cập vào dữ liệu đó?

- Camera giám sát: Máy ảnh trên cây ATM, máy ảnh trong các cửa hàng bách hóa, camera giám sát đường phố công cộng,...đều có liên quan đến quyền riêng tư của bạn. Rất nhiều người biết, hiện bạn đang đi ra đường làm gì, ở đâu,...

Đừng cảm thấy lo lắng khi bạn đang nghi ngờ mình bị đánh cắp dữ liệu cá nhân nhé. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách để có thể bảo mật trực tuyến dữ liệu của mình một cách tốt nhất có thể.

4. Làm gì để bảo vệ dữ liệu trực tuyến của mình?

- Cung cấp ở mức tối thiểu khi các công ty yêu cầu thông tin cá nhân khi họ không cần thiết phải lấy quá nhiều. Không nên đặt địa chỉ của bạn trên trang sơ yếu lý lịch hoặc tìm kiếm việc làm.

- Bảo vệ địa chỉ email của bạn một cách chắc chắn. Nếu cảm thấy thường xuyên dùng email của mình, hãy cân nhắc tạo một địa chỉ email chỉ dùng một lần bằng tài khoản Gmail hoặc Yahoo miễn phí. Bất cứ khi nào bạn nhập rút thăm trúng thưởng hoặc tham gia danh sách gửi thư, hãy nhập địa chỉ đó thay vì địa chỉ cá nhân của bạn. Bạn vẫn có thể nhận thư tại địa chỉ đó nếu bạn muốn bằng cách chuyển tiếp thư đến địa chỉ thực của bạn và lọc thư đó vào một thư mục riêng.

- Tránh đưa thông tin của bạn cho các bên không xác định như không chơi trò chơi rên Facebook yêu cầu bạn kết nối hồ sơ cá nhân của bạn. Đồng thời, sử dụng cài đặt bảo mật để khóa hồ sơ truyền thông xã hội của bạn, hãy chắc chắn chỉ bạn bè mới có thể xem nội dung bạn đang đăng.

- Hãy cân nhắc tắt máy ảnh mặt trước trên thiết bị di động của bạn, bao gồm cả webcam máy tính xách tay nữa nhé.

- Thường xuyên kiểm tra các báo cáo tín dụng của bạn để nắm được những thông tin quan trọng.

Tại sao bạn nên quan tâm đến bảo mật trực tuyến 3

Người dùng cần cân nhắc kĩ các biện pháp bảo mật thông tin

- Tỏ ra thông minh với mật khẩu của bạn bằng cách không sử dụng cùng một mật khẩu cho các trang web khác nhau. Bên cạnh đó, cũng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu quan trọng của bạn. Không bao giờ đưa ra một mật khẩu cho bất cứ ai qua điện thoại hoặc email.

- Cẩn thận với những thiết bị wifi công cộng, bởi các tin tặc có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu đăng nhập của bạn. Nếu thường xuyên sử dụng wifi tại các cửa hàng, hãy cân nhắc đầu tư một gói mạng nào đó nhé!

- Hãy sử dụng mật mã trên điện thoại di động của bạn để người khác không thể truy cập vào dữ liệu cá nhân, danh bạ, tài khoản truyền thông xa hội, email nếu bạn bị tách khỏi thiết bị của mình trong vài phút.

Chúc bạn thành công!

Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất