facebook com
Thứ ba, 14/12,2021, 12:01

Tâm lý khách hàng là gì? 3 chiến thuật tác động giúp chốt Sale hiệu quả

“Đánh” trúng tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo được dấu ấn trong lòng khách và tăng tỷ lệ chốt Sale thành công, hiệu quả

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc kinh doanh không khởi sắc chính là doanh nghiệp không thấu hiểu được tâm lý khách hàng. Hiểu sai hay không hiểu ngay từ những bước Marketing đầu tiên sẽ khiến tình trạng doanh nghiệp thêm tồi tệ vì không ai biết đến. Nếu muốn thay đổi điều này để tăng tỷ lệ chốt Sale, bạn cần trang bị ngay cho mình những kiến thức nhất định về tâm lý khách hàng. 

Bài viết này, Mắt Bão sẽ chia sẻ đến bạn khái niệm tâm lý khách hàng là gì cũng như những chiến thuật giúp tác động tâm lý cực hữu hiệu, cùng theo dõi bạn nhé!

1. Tâm lý khách hàng là gì?

 tâm lý khách hàng

Đây là một lĩnh vực nghiên cứu về người tiêu dùng trong những hành vi, cảm xúc khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ

Tâm lý khách hàng hay cùng có thể gọi là tâm lý người tiêu dùng - Consumer Psychology - một lĩnh vực đi sâu vào nghiên cứu những suy nghĩ, cảm xúc, niềm tin hay quan điểm của khách hàng. Trong đó, những cảm xúc, quan điểm này sẽ đóng vai trò quan trọng tác động đến cách ra quyết định mua hàng của họ. 

Nghiên cứu tâm lý khách hàng bao gồm các hoạt động như:

 • Nghiên cứu, phân tích các cá nhân, tổ chức, nhóm, hội,...
 • Nghiên cứu các quá trình mà người tiêu dùng lựa chọn, tin cậy, sử dụng, trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ.
 • Nghiên cứu các ý tưởng để thỏa mãn được tốt nhu cầu của người tiêu dùng cũng như tác động của quá trình này lên người tiêu dùng và xã hội.

Các chuyên gia hay doanh nghiệp sẽ nhìn vào những thứ như hành trình ra quyết định, sự thuyết phục và động cơ để hiểu rõ hơn vì sao khách hàng lựa chọn mua món hàng này mà không phải món hàng khác. 

Ngoài ra, những chủ đề phổ biến thường được “mổ xẻ” trong tâm lý khách hàng còn bao gồm:

 • Cách thức mà khách hàng thực hiện để lựa chọn doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ cụ thể nào đó.
 • Quá trình suy nghĩ và cảm xúc đằng sau những quyết định đó của khách hàng.
 • Những yếu tố có liên quan đến môi trường như gia đình, người thân, bạn bè hay các phương tiện truyền thông, văn hóa,... cũng có ảnh hưởng tới quyết định mua hàng ra sao.
 • Những nhân tố thúc đẩy người tiêu dùng chọn sản phẩm này thay vì sản phẩm khác.
 • Doanh nghiệp cần phải làm gì để tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

2. Những lợi ích to lớn trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng

 tâm lý khách hàng

Nắm bắt tốt tâm lý khách hàng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích trong kinh doanh, bán hàng

Hiểu biết và nắm bắt tốt tâm lý khách hàng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

 • Đối với nhân viên bán hàng, hiểu thấu được tâm lý khách chính là mấu chốt giúp bạn dễ dàng lựa chọn chiến thuật thuyết phục đúng đắn, gia tăng cơ hội chốt Sale và bán được hàng nhanh chóng.
 • Đối với công việc Marketing, thấu hiểu bên trong khách hàng sẽ có tác dụng giúp các chiến dịch quảng bá được định hướng đúng đắn hơn. Từ đó, việc thực hiện chương trình cũng trở nên hợp lý, mang về hiệu quả tối đa.
 • Ngoài ra, điều này còn giúp cho các doanh nghiệp hiểu điều khách hàng mong muốn và có sự kết nối với khách hàng tốt hơn, tạo dựng lòng tin trong khách hàng dần dần.
 • Nghiên cứu niềm tin cũng như thái độ lan tỏa giữa các nhóm để khiến các tổ chức biết cách truyền tải thông điệp ra bên ngoài. Từ đó khuyến khích hình thức Marketing thương hiệu bằng truyền miệng.
 • Nghiên cứu, phân tích thái độ, hành vi của khách hàng để hình thành nên những hình mẫu người tiêu dùng cho doanh nghiệp.

3. 3 chiến thuật "tác động" tâm lý khách hàng giúp chốt Sale hiệu quả

Để việc “tác động” tâm lý khách hàng hiệu quả nhất, giúp chốt Sale nhanh trong kinh doanh, bạn đừng bỏ qua 3 chiến thuật tuyệt vời sau đây:

3.1. Chiến thuật "mưa dầm thấm đất"

Chiến lược mưa dầm thấm lâu

Người tiêu dùng thường bị thuyết phục bởi những mẫu quảng cáo hấp dẫn lặp đi lặp lại trong đầu mình

Trong chúng ta, ai cũng có tâm lý chỉ ưa thích và lựa chọn những thứ đã quen thuộc với mình. Càng tiếp xúc nhiều thì mức độ yêu thích và tin tưởng cũng càng cao. Chiến thuật “mưa dầm thấm đất” chính là việc bạn thực hiện đưa sản phẩm của mình vào tầm nhận thức của khách. 

Một khi những hình ảnh sản phẩm cứ luôn xuất hiện trước mắt họ, họ sẽ quan tâm và chú ý, sau đó có ấn tượng sâu sắc trong lòng. Cuối cùng, họ dần có niềm tin và tin tưởng sử dụng sản phẩm của bạn là điều tất yếu. 

Để làm tốt chiến thuật này, bạn hãy tiến hành quảng cáo bằng những nội dung sáng tạo để thu hút được người dùng chú ý. Một khi họ đã chú ý thì việc xuất hiện lặp đi lặp lại mới có kết quả, ngược lại nếu họ không quan tâm, chắc chắn quảng cáo của bạn sẽ trở nên tệ hại và gây ức chế, phiền phức cho họ.

3.2. Chiến thuật tạo "hiệu ứng đám đông"

Chiến lược tạo hiệu ứng đám đông

Tâm lý của người tiêu dùng thường sẽ đi theo “hiệu ứng đám đông”

Một trong những xu hướng tâm lý khách hàng quan trọng nữa là họ thường chọn những sản phẩm, dịch vụ theo số đông. Nghĩa là, họ nhìn thấy, quan sát và thấy sản phẩm, dịch vụ của bạn được nhiều người tin tưởng, cho phản hồi tốt thì họ mới quyết định lựa chọn để dùng thử.

Đây là hiệu ứng tâm lý kinh điển nhất của con người từ xưa đến nay, bởi mỗi cá nhân đều luôn muốn mình sẽ trở thành thành viên của một cộng đồng nào đó. Hiệu ứng này nếu mạnh, nó sẽ khiến người ta có thể bỏ qua hoặc lấp liếm quan điểm của mình để nghe theo tiếng gọi của số đông.

Bạn có thể áp dụng chiến thuật này để tiếp cận khách hàng tiềm năng và thuyết phục họ mua hàng. Hãy cố tạo ra cho mình một cộng đồng phía sau thật vững mạnh, càng nhiều người bàn luận về sản phẩm thì càng khẳng định sản phẩm của bạn tốt và khuyến khích người dùng sau lựa chọn.

3.3. Chiến thuật gia tăng xúc cảm từ trải nghiệm nghe nhìn

 tâm lý khách hàng

Một quảng cáo hay, thú vị có thể làm gia tăng cảm xúc của người nhìn, nghe

Khách hàng thông minh không chỉ xem một vài mẫu quảng cáo là có thể đưa ra quyết định. Họ sẽ tỉ mỉ dựa trên những sự thật, số liệu hay giả thuyết nào để đặt nghi vấn về tính xác thực trong lời quảng cáo này. Vì thế, nếu bạn cố gắng làm ra những bằng chứng thực tiễn đi kèm, chắc chắn bạn sẽ thuyết phục được họ.

Để hiệu quả hơn, quá trình quảng cáo của bạn cần tăng thêm tính kích tính, có dẫn chứng cụ thể, người thật, việc thật thì sẽ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Chẳng hạn, hãy tưởng tượng có một ngày giữa trưa nắng, bạn đang chuyển kênh TV một cách chán chường và bắt gặp quảng cáo một thức uống mát lạnh đang đóng băng bên trong chậu nước đá. Người mẫu khi uống chai nước vào thì sảng khoái đến độ tóc bay trong gió. Liệu bạn có muốn mua và sử dụng sản phẩm ngay không?

Khách hàng của thời đại này là những khách hàng rất thông thái, chưa kể tình hình thị trường cũng đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Nếu bạn muốn thương hiệu của mình thật nổi bật giữa hàng ngàn thương hiệu khác, thì bạn cần nắm bắt được tâm lý khách hàng. Hiểu biết về một người sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy họ muốn gì và đáp ứng đúng nhu cầu đó một cách dễ dàng, hiệu quả. 

Hy vọng rằng, những chiến thuật vừa được Mắt Bão giới thiệu trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích làm hành trang trong quá trình quảng bá và đọc vị khách hàng nhé

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất