facebook com

Tất tần tật những điều cần biết về plugin Yoast SEO

Yoast SEO là một plugin giúp tăng thứ hạng tìm kiếm website hiện nay. Bạn cần hiểu rõ chức năng của nó để có thể tối ưu website của mình một cách hiệu quả nhất.

1. SEO by Yoast là gì?

SEO by Yoast là một trong những plugin WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay, có khả năng tối ưu công việc SEO cho website. Plugin được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010 đến nay. Nhìn chung, SEO by Yoast gần như là một trong những plugin cơ bản nhất góp mặt trong hầu hết tất cả các website Wordpress hiện nay.

Plugin Yoast SEO hiện nay đang có 2 bản phổ biến là bản miễn phí và bản trả phí. Bản trả phí sẽ giúp bạn có thêm một số tính năng nổi bật hơn, như redirect trang về một trang khác. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể SEO tốt với bản miễn phí của công cụ này.

Tất tần tật những điều cần biết về plugin Yoast SEO 1

2. Tại sao nên cài đặt Yoast SEO vào WordPress?

SEO by Yoast hiện nay được nhiều người sử dụng, nhất là bản miễn phí. Không ít người chọn lựa SEO by Yoast. Tại sao lại như vậy? Tại sao nên nên cài đặt Yoast SEO vào Wordpress. Câu trả lời là vì plugin này mang lại rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Plugin miễn phí hiện bao gồm 3 tính năng chính:

Tính năng tối ưu Onpage cho từng trang trên site.

Tính năng tối ưu Onpage cho từng trang trên site là tính năng đã tạo lên tên tuổi cho SEO by Yoast. Người dùng có thể chỉnh sửa và tối ưu cho từng trang web của mình ngay trên giao diện chỉnh sửa nội dung của trang đó. Tính năng tối ưu Onpage cho bài post của SEO by Yoast được thể hiện qua:

- Focus Keyword: Từ khóa chính cần SEO trên trang web của bạn, lưu ý là chỉ sử dụng cho 1 từ khóa. Người dùng cần thêm từ khóa mà mình cần SEO trong trang để có thể nhận được những đánh giá về SEO cho bài post của công cụ này.

- SEO Title: Nếu người đăng không thêm title cho bài post, title sẽ được tạo tự động theo tên của bài post và tên website.

- Meta Description: Google sẽ tự động trích dẫn nội dung trên trang phù hợp với truy vấn của người dùng. Từ đó, tạo mô tả cho bài post trên Google Search nếu bạn không viết mô tả cho trang.

- Meta Keywords: Đây là thẻ được dùng để khai báo với Google từ khóa chính đang SEO trong bài. Người dùng có thể bỏ qua việc thêm từ khóa cho thẻ này vì Google đã công bố không sử dụng thẻ này để ranking website.

- Snippet Preview: Mô phỏng giao diện của website, dựa trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, người dùng có thể tùy chỉnh thêm khả năng index của trang, hiển thị tiêu đề và mô tả của trang trên mạng xã hội thông qua plugin Yoast SEO một cách dễ dàng. Chưa hết, SEO by Yoast cũng sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh những tính năng tối ưu onpage cho chuyên mục/tag trên site như tiêu đề, mô tả của chuyên mục…

Tất tần tật những điều cần biết về plugin Yoast SEO 2

Tính năng Onpage cho phép người dùng chỉnh sửa dễ dàng ngay trên giao diện website.

Tạo breadcrumbs và tối ưu các đường dẫn trên site

Breadcrumbs được biết đến là một thanh điều hướng khá quan trọng trên site, giúp gia tăng trải nghiệm của người dùng trên site. Cái tên quen thuộc này còn đem lại rất nhiều các lợi ích khác cho công việc SEO website.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của Breadcrumbs đến công việc SEO webiste, Team Yoast cũng đã tiến hành đưa thêm tính năng này đến cho người dùng SEO by Yoast. Lúc này, bạn có thể tạo và tùy chỉnh Location Breadcrumbs – Breadcrumbs theo vị trí để phù hợp nhất cho mục đích SEO của mình. Đồng thời có thể tối ưu nhất cho trải nghiệm người dùng được tốt hơn.

Chưa hết, bạn cũng có thể tùy chỉnh cho các đường dẫn trên trang để tối ưu SEO website. Chẳng như làm sạch các đường dẫn có trên site, chuyển hướng các tên miền xấu...

Tạo và chỉnh sửa sitemap, robots.txt và .htaccess

Sitemap, robots.txt và .htaccess là 3 loại  file có ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động của website cũng như công việc SEO trang web mà bất cứ ai là dân SEOer đều biết rõ. Không ít người khá mất công để có thể chỉnh sửa 3 file này, đặc biệt là nếu họ không biết gì về code. Nếu nắm trong tay SEO by Yoast, bạn hoàn toàn có thể tạo và chỉnh sửa file này ngay trên trang quản trị website, thay vì phải thực hiện các thao tác này trong hosting.

Nhìn chung, plugin Yoast SEO là một trong những plugin khá hữu ích giúp chúng ta thực hiện tốt cho công việc SEO webiste của mình đúng không. Vậy không có lý do nào mà bạn không cài đặt Plugin này vào Workpress của mình đúng không?

3. Cấu hình cơ bản cho Yoast SEO

Cấu hình Dashboard

- Dashboard

- General

- Features

- Your info

- Webmaster Tools

- Security

Cấu hình Titles & Metas

- General

- Homepage

- Post Types

- Taxonomies

- Archives

- Other

Cấu hình Social

- Accounts

- Facebook

- Twitter

- Pinterest

- Google+

Cấu hình XML Sitemaps

Cấu hình Advanced

- Breadcrumbs

- Permalinks

- RSS

Cấu hình Tools

Search Console

4. Nên nâng cấp Yoast lên Premium không?

Tất tần tật những điều cần biết về plugin Yoast SEO 3

Nâng cấp Yoast SEO Premium để sở hữu thêm nhiều tính năng mới.

Ngoài các tính năng hữu ích giống hệt bản miễn phí, plugin Yoast SEO Premium được bổ sung thêm các quyền lợi sau đây:

Redirects module

Redirects module cho phép người sử dụng có thể redirect link cũ sang link mới để khắc phục lỗi 404. Đồng thời, tránh không làm mất thứ hạng tìm kiếm. Mặc dù WordPress có nhiều plugin khác sở hữu tính năng tương tự nhưng có lẽ việc sẵn thì vẫn tốt hơn phải không nào?

Internal linking

Internal linking sẽ gợi ý cho bạn các bài viết liên quan trong khi viết bài để tạo liên kết nội bộ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi cài đặt và kích hoạt Yoast SEO Premium, bạn có thể truy cập vào SEO, rồi đến Dashboard để chạy tiến trình tạo đề xuất liên kết nội bộ nhé!

 Social previews

Social previews cho phép bạn xem trước cũng như chỉnh sửa cách thức mà bài viết của bạn sẽ hiển thị trên Facebook và Twitter.Tiêu đề, phần mô tả và cả hình ảnh đại diện là những vị trí bạn có thể thay đổi, thay vì để chúng hiển thị tự động.

Multiple focus keywords

Yoast SEO Premium  sẽ cho phép bạn focus một lúc nhiều từ khóa đi kèm trong một bài viết, thay vì chỉ 1 từ khóa như bản miễn phí như trước kia. SEO nhiều từ khóa cùng lúc chắc chắn sẽ giúp hiệu quả tìm kiếm tăng lên kha khá đúng không nào.

Bạn có thể focus lên đến con số 5 từ khóa, nhưng tốt nhất là khoảng 3 từ khóa trong một bài viết là được. Vì thực tế yêu cầu về tiêu đề và phần mô tả quá ngắn để có thể nhồi nhét chừng đấy từ khóa.Một điều tuyệt vời nữa, Yoast SEO Premium còn có thể loại bỏ hoàn toàn các quảng cáo trong phần thiết lập của plugin, từ đó giúp nó trông gọn gàng và đẹp mắt hơn.

Bạn có thể nâng cấp từ Yoast SEO miễn phí lên Yoast SEO Premium một cách đơn giản, thông qua 3 bước dưới đây:

Bước 1: Deactive Yoast SEO miễn phí.

Bước 2: Upload, cài đặt và active Yoast SEO Premium.

Bước 3: Xóa bỏ Yoast SEO miễn phí.

Lưu ý: Dữ liệu thiết lập từ plugin Yoast SEO miễn phí sẽ tự động được chuyển qua Yoast SEO Premium bạn nhé!

Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất