facebook com

Tên Miền Bị Mất? Nguyên Nhân Và Cách Lấy Lại

Bị mất cắp tên miền không phải là một trường hợp hiếm xảy ra. Bởi ngay cả ông lớn công nghệ Google còn từng bị mất quyền sở hữu tên miền Google.com trong 1 phút, thiệt hại hàng chục nghìn USD.

MỤC LỤC:

  1. Nguyên nhân tên miền bị đánh cắp
  2. Cách lấy lại tên miền bị mất?

Tại Việt Nam, từng có 2 website bị mất tên miền chính là Vozforum và diadiem.com, gây ra rất nhiều nỗi hoang mang cho các doanh nghiệp hay cá nhân đang sở hữu tên miền.

Vậy tại sao lại có trường hợp tên miền bị mất? Và cách lấy lại tên miền bị mất như thế nào?

ten mien bi mat

Tên miền bị mất cắp không phải là khái niệm xa lai.

1. Nguyên nhân tên miền bị đánh cắp

Nguyên nhân đầu tiên xảy ra hiện tượng bị mất tên miền có thể xuất phát từ hệ thống quản lý của nhà cung cấp tên miền cho bạn. Những lỗ hỏng trong quản lý giúp hacker thâm nhập vào và chỉnh sửa, di chuyển những thông tin về chủ sở hữu tên miền.

Lỗi này bạn không thể tự phòng chống bằng biện pháp nào ngoài việc tin tưởng và hệ thống bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, đáng mừng là lỗi này hiếm khi xảy ra và khả năng thu hồi tên miền lại cũng cao.

Tên miền giá rẻ

Giá cả là một trong những cách để giúp tên miền được an toàn hơn. Nghĩa là, giá càng cao thì tên miền càng được an toàn. Một dịch vụ bảo mật tuyệt đối, chính sách chăm sóc hỗ trợ khách hàng liên tục khi gặp sự cố… chắc chắc không thể có được với những ai mua tên miền giá rẻ… như cho được.

Lỗi do con người

Theo thống kê cho thấy, 90% lỗi mất tên miền do con người thực hiện là chính, hiếm khi gặp lỗi từ hệ thống. Ví dụ: người quản lý tài khoản bị mất địa chỉ email đăng ký tên miền, bị mạo danh xin tài khoản đăng nhập, dùng chung mật khẩu cho quá nhiều tài khoản, quên gia hạn tên miền hàng năm…

ten mien bi danh cap

Tên miền bị mất có thể lấy lại được. Google.com là một ví dụ điển hình.

2. Cách lấy lại tên miền bị mất?

Tên miền bị đánh cắp có thể lấy lại được nếu bạn chọn nhà cung cấp tên miền uy tín, danh tiếng và phí trả cho họ hàng năm đủ cao để được sử dụng các dịch vụ như ý. Nếu trường hợp tên miền bị mất, có thể lấy lại hoặc dự phòng bị mất cắp bằng một trong những cách sau.

Cách bảo vệ tên miền:

  • Khóa domain trong hệ thống điều khiển website nếu nhận được thông báo có người truy cập tên miền bất hợp pháp.
  • Cài đặt nhiều lớp bảo mật, thông báo khi có thông tin về chuyển đổi trong domain.
  • Kiểm tra tên miền, thời hạn, gia hạn, thông tin sở hữu bằng cách truy cập whois.matbao.vn
  • Không truy cập vào những email được gửi đến từ hộp thư không rõ người gửi, có file nén không rõ ràng.
  • Không sử dụng email đăng ký dịch vụ tên miền cho quá nhiều hoạt động khác, nên giữ bí mật email này tốt hơn là công khai cho mọi người biết. Không được gửi thông tin truy cập tài khoản cho đối tượng chưa xác minh được là ai để tránh bị giả mạo và cướp tài khoản quyền sở hữu
  • Liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ tên miền nếu phát hiện vấn đề xảy ra với tên miền của bạn như chuyển hướng đến website khác, mất quyền truy cập…

Xem thêm: Những điều nên thực hiện để bảo vệ tên miền

Tên miền bị mất, dù chỉ trong 1 thời gian ngắn đều có thể gây thiệt hại đến hoạt động kinh doanh, quản lý của người sở hữu tên miền đó. Vì thế, để tránh tình trạng dở khóc dở cười do việc mất tên miền gây ra, bạn nên dự phòng các tình huống mất tên miền có thể xảy ra và bảo mật domain tốt nhất có thể và nhất là nên chọn những nhà cung cấp dịch vụ thật uy tín nhé!

Tìm hiểu thêm tên miền là gì.

Theo Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất