facebook com

Tên miền là gì? Cấu tạo và những điều cần biết về tên miền

Có thể nói thời đại chúng ta đang sống là kỷ nguyên của công nghệ số, thế giới của mạng xã hội, thị trường của online hay bầu trời của internet.

MỤC LỤC:

  1. Tên miền là gì?

  2. Lợi ích của việc sử dụng tên miền

  3. Cấu tạo của tên miền

Nhưng tôi dám chắc không phải ai cũng biết tên miền là gì? Lợi ích và cấu tạo tên miền?... mặc dù chúng rất cần thiết và thường xuyên được sử dụng để tìm kiếm thông tin.

Bài viết sau đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về giá trị cũng như cấu tạo tên miền của website mà bạn đang sử dụng.

1. Tên miền là gì?

Tên miền hoặc domain là tên của một website hoạt động trên internet, tên miền có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” dễ nhớ. Dưới đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn cho câu hỏi tên miền là gì.

Ví dụ: Địa chỉ IP 74.125.200.113 có tên miền là google.com

ten mien la gi

2. Lợi ích của việc sử dụng tên miền

  • Được pháp luật bảo vệ

Theo mục 3 điều 12 các hành vi bị cấm của Luật công nghệ thông tin tại Việt Nam: Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động công nghệ thông tin; sản xuất, lưu hành sản phẩm công nghệ thông tin trái pháp luật; giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.

Tuy nhiên, khi sử dụng tên miền cần phải trang bị kiến thức để có thể tự bảo vệ tên miền như là đang bảo vệ tài sản của mình.

  • Hỗ trợ các công cụ tìm kiếm trên internet

Hãy thử nhanh một ví dụ để chứng minh mọi thông tin có tên miền tương ứng với từ khóa được tìm luôn có cơ hội và vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm của internet.

Bạn gõ thông tin “mắt bão” lên thanh tìm kiếm của Google. Kết quả đầu tiên bạn sẽ nhận được là địa chỉ website của công ty cổ phần Mắt Bão, một trong những công ty hàng đầu về các dịch vụ mua bán và đăng ký tên miền tại Việt Nam: matbao.net. Nối tiếp sau là những thông tin có liên quan đến từ khóa bạn đưa ra.

 

ten mien xuat hien tren cong cu tim kiem

  • Bảo vệ website

Sử dụng một tên miền hợp lý và đúng quy định luôn là cách bảo vệ hiệu quả nhất quyền sở hữu, quyền lợi cũng như mọi giao dịch được diễn ra trên website đó.

Thay vì sử dụng những tên miền miễn phí không rõ nguồn gốc, bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên cung cấp và đăng ký tên miền tại Việt Nam như: matbao.net. Họ sẽ bảo đảm cho bạn cả về chất lượng và giá cả hay dịch vụ chăm sóc khách hàng khi bạn có nhu cầu.

Xem thêm: Hướng dẫn mua tên miền tại Mắt Bão

  • Tiết kiệm chi phí

Sở hữu một tên miền đẹp, dễ nhớ, dễ truy cập là một trong những cách tiết kiệm chi phí trong việc thuê cửa hàng, mặt bằng, nhân viên, kho chứa… Vì tất cả những công việc đó đều được bó gọn bằng một website chứa tên miền thương hiệu mà bạn cung cấp cho khách hàng.

ten mien duoc luat phap bao ve

3. Cấu tạo của tên miền

Nói một cách ngắn gọn, cấu tạo tên miền gồm 2 phần:

  • Tên: Gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký từ nhỏ hơn 255
  • Phần mở rộng: Tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng như sau:

Tên miền mức cao nhất: Bao gồm các mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 dùng chung cho toàn cầu là tên miền có đuôi: com; .biz; .edu; gov; .net; .org; .int; .ac; .pro; .info; .health; .name. Và dùng ở Mỹ là: 6-MIL: Quân sự, 7-GOV: Nhà nước.

Tên miền mức hai: com.vn; .biz.vn; .edu.vn; .gov.vn; .net.vnv; .org.vn; .int.vn; .ac.vn; .pro.vn; .info.vn; .health.vn; .name.vn

Tên miền theo địa giới Việt Nam

Cấu tạo tên miền theo địa giới các tỉnh, thành phố của Việt Nam có thể bạn muốn biết như sau:

.angiang.vn .danang.vn .kontum.vn .quangtri.vn .bacgian.vn .dienbien.vn .laichau.vn .soctrang.vn .backan.vn .dongnai.vn .lamdong.vn .sonla.vn .baclieu.vn .dongthap.vn .langson.vn .tayninh.vn .bacninh.vn .gialai.vn .laocai.vn .thaibinh.vn.baria-vungtau.vn .hagiang.vn .longan.vn .thainguyen.vn .bentre.vn .haiduong.vn .namdinh.vn .thanhhoa.vn .binhdinh.vn .haiphong.vn .nghean.vn .thanhphohochiminh.vn .binhduong.vn .hanam.vn .ninhbinh.vn .thuathienhue.vn .binhphuoc.vn .hanoi.vn .ninhthuan.vn .tiengiang.vn .binhthuan.vn .hatinh.vn .phutho.vn .travinh.vn .camau.vn .haugiang.vn .phuyen.vn .tuyenquang.vn .cantho.vn .hoabinh.vn .quangbinh.vn .vinhlong.vn .caobang.vn .hungyen.vn .quangnam.vn .vinhphuc.vn .daklac.vn .khanhhoa.vn .quangngai.vn .yenbai.vn .daknong.vn .kiengiang.vn .quangninh.vn

Xem thêm:

- Bảng giá tên miền tại Mắt Bão

Nguồn Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất