facebook com

Tên miền quốc tế và các đơn vị quản lý

Bài viết nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn nhiệm vụ, chức năng của các cơ quan quản lý tên miền quốc tế. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu về bài viết này nhé!

MỤC LỤC:

  1. ICANN

  2. Registry

  3. Registrar

  4. Reseller

Tên miền quốc tế và các đơn vị quản lý 1

ICANN là gì?

1. ICANN

Từ trước đến nay, tên miền quốc tế có được sự phân cấp rõ ràng và chặt chẽ là nhờ có sự điều phối, giám sát của một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, được gọi tắt là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) - Cơ quan Internet quản lý tên miền quốc tế được chuyển nhượng. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu ICANN có nhiệm vụ gì?

ICANN có nhiệm vụ hệ thống quản lý tên miền cao cấp của mã số tổng quát (gTLD) và quốc gia (ccTLD – Generic and Country Code Top Level Domain). Và ICANN thực hiện điều này bằng cách giám sát sự phân bố các nhận dạng kỹ thuật sử dụng trong hoạt động của mạng toàn cầu (Internet), và giao quyền các tên miền cao cấp (như .com, .info… ).

Những nguyên tắc cơ bản hàng đầu trong việc điều hành của ICANN được mô tả như việc giúp đỡ duy trì sự hoạt động ổn định của Internet; thúc đẩy việc cạnh tranh; đạt được sự đại diện rộng rãi của cộng đồng Internet toàn cầu và xây dựng chính sách phù hợp với nhiệm vụ của ICANN thông qua các quá trình từ dưới lên, dựa trên sự nhất trí ý kiến.

2. Registry

Các tên miền .com, .net, .org, info… được gọi là tên miền quốc tế cấp cao. Thông thường Registry sẽ là các tổ chức hay cơ quan quản lý đăng ký tên miền cấp cao này. Chẳng hạn như .com, .net… là do Verisign quản lý, .org do PIR quản lý, .info do Afilias quản lý.

Chung quy, Registry có chức năng vận hành và bảo vệ hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở dữ liệu sao cho các tên miền mà họ quản lý có thể khả dụng trên Internet; xử lý các truy vấn vào tên miền hàng ngày; và có quyền khai thác lợi nhuận từ tên miền mang lại.

3. Registrar

dưới Registry còn có Registrar (tên đầy đủ: Domain Name Registrar) là một tổ chức hoặc một công ty thương mại có nhiệm vụ chính là phân phối, quản lý việc đăng ký và bảo lưu tên miền Internet quốc tế. Ngoài ra, thông qua những hợp đồng với các Registry, Registrar sẽ tiến hành cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền cho cộng đồng, thay mặt người dùng làm việc với Registry để đăng ký và gia hạn tên miền, cập nhật thông tin người dùng vào dữ liệu của Registry. Đồng thời giúp các công ty bảo trì, giải quyết các tranh chấp, sự cố liên quan đến thương hiệu tên miền.

 

Tên miền quốc tế và các đơn vị quản lý 2

Domain Name Registrar - dịch vụ đăng ký tên miền

4. Reseller

Dưới Registrar sẽ là các Reseller (đại lý cấp 1, 2….) có nhiệm vụ đảm nhận chức năng kinh doanh, phân phối lại tên miền từ Registrar đến những khách hàng lẻ. Đặc biệt, Reseller không có quyền làm việc trực tiếp với Registry mà phải thông qua Registrar.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất