facebook com
Thứ ba, 10/04,2018, 16:34

Bí mật về những tên miền thương hiệu lớn

Không chỉ có con người mới cần có một cái tên đẹp và đầy đủ ý nghĩa, những sản phẩm hay tên của một công ty nó cũng mang một ý nghĩa nào đó về phong thủy, về tâm linh, về ý tứ trong từng câu chữ hay cũng có thể đơn giản vì dễ gọi, vì thấy thích … Nhưng chắc hẳn, rất nhiều người người “tò mò” không biết những tên miền thương hiệu nổi tiếng trên thế giới nó “ẩn chứa” những bí mật gì ? Hay chúng cũng đơn thuần chỉ là một cái tên ?

Chắc hẳn, rất nhiều người người “tò mò” không biết những tên miền thương hiệu nổi tiếng trên thế giới nó “ẩn chứa” những bí mật gì ? Hay chúng cũng đơn thuần chỉ là một cái tên 

 

1. Googgle

 

Tên miền google

Tên miền của Google là Google.com

 

Được thành lập vào năm 1998 với sản phẩm chính là “Công cụ tìn kiếm trên Google”, Google có Trụ sở tại Mountain View, California. Sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin, tên là Googleplex. Với lượng khách hàng lên đến gần 1,5 tỷ Google trở thành công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh và trở thành cái tên phổ biến nhất đối với người dùng Internet trên toàn thế giới.

Nhưng điều thú vị là cái tên Google lại chẳng có ý nghĩa gì, chính xác hơn đó chính là kết quả của việc viết sai …chính tả. BackRub, là cái tên đầu tiên của Google với hàm ý ám chỉ việc hệ thống tìm kiếm thường kiểm tra ngược các đường link để đánh giá tầm quan trọng của từng trang web rồi xếp hạng.

Thay vì viết từ Googol trên một tờ séc để hỗ tợ dự án của hai người sáng lập là Larry Page và Sergey Brin, ông And Bechtolsheim lại viết nhầm thành Google. Điều đó vô tình tạo ra sự thích thú, Page và Brin quyết định chọn cái tên Google cho dịch vụ mình cung cấp. 

Hay còn một câu chuyện khác là một người bạn của Page là Sean Anderson thường xuyên mắc lỗi chính tả thay vì tuy cập vào địa chỉ googol.com thì lại đánh thành google.com và thấy nó khả dụng và tên miền thương hiệu google.com ra đời.

 

2. Apple

 

Tên miền của Apple

Tên miền của Apple

Thành lập ngày 1/4/1976 dưới tên Apple Computer, Inc nhưng và đổi tên thành Apple Inc. vào đầu năm 2007, Apple là một tập đoàn công nghệ máy tính của Mỹ có trụ sở chính đặt tại thung lũng Silicon ở San Francisco, California.

Chắc hẳn những ai không rõ chính xác ý nghĩa của cái tên Apple thì nghĩ: “Có lẽ đơn giản chỉ là vì người sáng lập công ty thích ăn táo và “hâm mộ” chúng đến mức đặt luôn tên cho công ty”. Hay cung có thông tin là Jobs, vị Ceo của Apple hâm mộ nhóm Beatles nên quả táo lấy cảm hứng từ đĩa nhạc Apple Records… Nhưng lý do được tin tưởng nhất hiện nay là Jobs đề xuất cái tên Apple Computers trong một lần lái xe với Steve Woziniak (có người nói là Walter) từ Palo Alto tới Los Altos.

Đến bây giờ chưa có ai kiểm chứng độ chính xác của các luồng thông tin về cái tên miền thương hiệu Apple Inc, nhưng Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple cho rằng nguyên nhân chính hãng mang tên “Quả táo” bởi các đồng nghiệp không ai nghĩ được cái tên hay hơn dù có 3 tháng suy nghĩ.

 

3. Amazon

 

Tên miền Amazon

Tên miền Amazon là amazon.com

 

Tên miền thương hiệu Amazon.com được Jeff Bezos thành lập vào năm 1994 và đưa nó trực tuyến trong năm 1995. Từ một nhà cung cấp sách địa phương với số vốn nhỏ bé, hiện nay Amazon đã trở thành tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

“Cadabra” là cái tên ban đầu của Amazon, nhưng nó lại khiến vị luật sư chịu trách nhiệm đăng ký lại nghe nhầm thành “cadaver” nghĩa là xác chết. Vì thế, Bezos quyết định đổi tên thành Amazon.com đó cũng chính là tên của sông Amazon lớn nhất trên thế giới với hàm ý công ty của mình hoạt động với sự vững mạnh và quy mô rộng lớn.

Nhưng cũng có lý do khác là Amazon bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái A do đó sẽ hiện lên gần đầu danh sách khi tìm kiếm. Z lại nằm cuối bảng danh sách, điều đó cũng có nghĩa, công ty của ông luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng từ A-Z về các mặt hàng như: Mỹ phẩm, bán hàng online …

Bên cạnh đó, Amazon đã thành lập trang web riêng biệt tại Canada, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản và Trung Quốc. Khẳng định sự lan tỏa rộng lớn thương hiệu của mình trên toàn cầu.

 

4. Samsung

 

Tên miền của Samsung

Tên miền của Samsung

 

Cái tên Samsung được tạo thành từ hai ký tự tiếng Hàn là “Sam” (biểu tượng sức mạnh và quyền lực), còn “Sung” ( đó là sự vĩnh cửu, trường tồn).

Và đúng nhưn ý nghĩa của cái tên, hiện nay Samsung đang là một trong hai cái tên đứng đầu làng công nghê, được ví như một vương quốc thu nhỏ với nửa triệu nhân viên. Các sản phẩm của Samsung luôn thu hút sự chú ý của khách hàng và đặc biệt là các “tin đồ” cuồng công nghệ. Và đối thủ “truyền kiếp” của Samsung không ai khác chính là Apple.

 

5. Alibaba

 

Tên miền của Alibaba

Tên miền của Alibaba là alibaba.com

Jack Ma chính là người đứng đầu của tên tên miền thương hiệu nổi tiếng Alibaba.com. Đó là là một tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc, cung cấp dịch vụ bán hàng giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng.

Với câu chuyện “Alibaba và 40 tên cướp” trong tiểu thuyết “Nghìn Lẻ Một Đêm”, có một câu thần chú là: “Vừng ơi, mở cửa ra”, đó cũng chính là cách để 40 tên cướp mở nơi cất dấu kho báu của mình.

Jack Ma đã lấy ý tưởng đó mang vào cái tên thương hiệu của mình với ý nghĩa khách hàng quốc tế sẽ có một trải nghiệm mua hàng hóa từ Trung Quốc dễ như việc nói “Vừng ơi mở cửa ra”.

Jack Ma còn hy vọng trong tương lai Alibaba sẽ trở thành một trong các doanh nghiệp Internet lớn nhất thế giới ngay từ trong cái tên mang tính chất toàn cầu hóa mà cả thế giới đều có thể nhớ đến.

 

6. Facebook

 

Tên miền của Facebook

Tên miền cúa Facebook là facebook.com

 

Facebook có tên lúc đầu là Facemash, nhưng sau đó MarkZuckerberg đã đổi với tên miền là thefacebook.com và chỉ dành riêng cho các sinh viên của Đại học Harvard, để họ có thể làm quen, giao lưu, trao đổi với nhau. Sau một tháng, đã có hơn nửa số sinh viên Đại học Harvard đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Về sau, dưới sự giúp đỡ của những người bạn, Mark Zuckerberg quyết định mở rộng phạm vi hoạt động của thefacebook.com tại hầu hết các trường đại học của Mỹ và Canada.

Tháng 9 năm 2004, Mark Zuckerberg đã chuyển trụ sở của thefacebbook.com về Palo, Alt California. Đến 12/ 2004, Facebook đã gần chạm mốc 1 triệu người dùng. 200.000USD là số tiền mà Facebook đã phải bỏ ra để mua lại tên miền Facebook.com vì trước đó nó đã thuộc sở hữu của một người khác.

Đến năm 2005 công ty chính thức đăng ký Tên miền thương hiệu Facebook.com, và được tín dụng trong công việc chia sẻ những khoảnh khắc buồn vui với bạn bè, với cộng đồng mạng hay cũng là công cụ hỗ trợ đặc biệt trong việc phát triển và mở rộng kinh doanh online.

 

7. Youtube

 

Tháng 2-2005, YouTube được thành lập bởi ba nhân viên cũ của PayPal. Đó là một trang web mà ở đó bạn có thể chia sẻ hoặc xem các video clip bất cứ lúc nào.

Lúc đầu, YouTube hoạt động với ý tưởng sẽ là nơi để những người độc thân làm ra các video tự giới thiệu về mình, và nói lên mong muốn của họ. Kết quả, chỉ 5 ngày sau khi đi vào hoạt động, dự án đã bị thất bại nặng nề vì không có lấy một đoạn video được đưa lên. Điều đó đã dẫn tới việc những người sáng lập nên Youtube phải đi tìm một phương án khác. Đó và việc mở rộng đối tượng người sử dụng Youtube.

 

kênh youtube

 

Đáp lại quyết định của Steve Chen cùng các cộng sự,  chỉ ít năm sau đó Youtube đã trở thành mạng video trực tuyến lớn nhất thế giới với giá trị ước tính lên tới hàng tỷ USD. Điều đặc biệt, Tên miền thương hiệu Youtube.com được thành lập đúng ngày 14/2 với lý do “Chỉ đơn giản là 3 thằng đàn ông không có việc gì làm vào ngày Valentine” như lời Steve Chen đã nói.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất