facebook com

Tên miền và những điều thú vị

Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy sự đơn giản như thế nào để một tên miền có thể được đăng ký, bị biến mất, chiếm dụng, thậm chí đem lại tiền triệu đô.

select-a-perfect-domain-name-(1).jpg

Chúng ta hãy cùng điểm lại những câu chuyện thú vị nhất liên quan tới tên miền – dòng chữ mà bạn nhập vào mỗi khi muốn truy nhập một trang web; và cố gắng gạn đục khơi trong từ những trường hợp đó.
 
Quyền sở hữu không phải là vô hình
 
Trở lại thời điểm năm 2010, khi mà nữ hoàng nhạc Pop Madonna dành phần lớn thời gian của mình để tổ chức lễ cưới, sau đó là ra tòa ly dị, rồi đến một buổi hòa nhạc đình đám mà cô coi là “buổi biểu diễn cuối cùng”, và tìm kiếm cho mình những xu hướng yoga và tôn giáo hợp thời nhất để theo đuổi; nhưng đáng chú ý nhất là vụ kiện tốn không ít giấy mực liên quan đến một tên miền trên internet. Madge khiếu nại đòi lại tên miền Madonna.com, cái mà trước đó đã từng được sử dụng để lưu trữ những nội dung không mấy lành mạnh. Cuối cùng thì Tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế, một cơ quan của Liên hiệp quốc đã vào cuộc, và xử thắng cho Madonna. Một chiến thắng ngọt ngào cho diva của làng nhạc pop, bởi vì nó rẻ hơn nhiều so với việc đăng ký một tên miền mới ít có ý nghĩa hơn đối với cô.
 
Xin trả lại tên miền, còn đây là tiền ăn trưa
 
Câu chuyện này là một bài học cho những ai có tên là Mike Rowe: đừng bao giờ sử dụng tên mình gắn với chữ “soft” khi đăng kí tên miền, bởi vì bạn không được phép làm điều đó. Một cậu học sinh 17 tuổi người Canada đã phát hiện ra điều này khi đăng ký tên miền trang web MikeRoweSoft.com, có cách phát âm giống với một công ty có tên là Microsoft. Microsoft đã kiện cậu bé và vụ kiện sau đó thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận, bởi vì Microsoft rõ ràng là một đối thủ “quá sức” đối với một cậu bé. Cuối cùng, Microsoft chỉ đề nghị trả cho cậu 10 USD (6,90 bảng) để mua tên miền này và bù lại các chi phí phát sinh khác. Row cũng yêu cầu con số đó, nhưng mà ít nhất thêm ba con số 0 nữa vào phía sau. Rốt cuộc, cậu bé đã đồng ý nhận một vài món quà đặc biệt và một khóa đào tạo tại Microsoft. Như thế là “hòa cả làng”.
 
Lầu xanh, chứ không phải Nhà trắng
 
Trong khi, những công việc triển khai liên quan đến internet đang được thực hiện ở Capitol Hill, thì mọi người khám phá ra rằng những tên miền whitehouse.com và whitehouse.org sẽ đưa người dùng tới những trang web mà chẳng có vị tổng thống nào muốn được liên quan đến. Vì vậy, nếu bạn muốn mua một tên miền thực sự liên quan đến Nhà trắng khi nó hết hạn, thì xin hãy nhớ là whitehouse.gov hoặc .guv.
 
Siêu lợi nhuận
 
Theo sách kỷ lục thế giới Guinness, Business.com hiện là một trong những tên miền đắt nhất thế giới với giá bán vào 7.5 triệu USD (5.25 triệu Bảng). Tuy nhiên, có còn ngành kinh doanh nào “hoành tráng” nữa không? Câu trả lời là có, đó là sex. Sex.com đã được bán cách đây vài năm với giá vào khoảng 15 triệu USD (10.5 triệu Bảng). Wow, hãy tưởng tượng cảnh mua bán và giao nhận bằng tiền mặt, một núi tiền... đè chết người.
 
Đầu tư mạo hiểm
 
Mặc dù ngành công nghiệp dot-com dường như khó có thể bùng nổ trở lại như nó đã từng diễn ra, đầu năm nay ToysRUs đã mua tên miền Toys.com với giá 5.1 triệu USD (3.6 triệu Bảng), và mặc nhiên, tên miền này vào top 10 đắt nhất trong lịch sử. Nhiều người sẽ có ý liên tưởng URL này tới tên miền cũ mà công ty này đã từng sử dụng, và có ý nghĩ rằng tiền để mua nó chắc hẳn từ công việc kinh doanh sex toys, hay có thể là toys sex?
 
Tên miền nhái
 
John Zuccarini có lẽ là một bậc thầy về những tên miền nhái, hoặc chí ít cũng đã từng là như thế. Năm 2003, Zuccarini bị tạm giam vì đã đăng ký hàng ngàn các tên miền nhái, dễ gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu tên tuổi, trong đó có Hot Wheels và Britney Spears. Ngày 3/12/2003, tên này đã là phạm nhân đầu tiên bị kết án 2 năm tù giam vì vi phạm Đạo luật liên quan đến đăng ký và sử dụng tên miền.
 
Đừng tưởng là đơn giản
 
Năm 2002, Hiệp hội thơ ca của Mỹ trao giải thưởng cho một trang web, nhưng trang web này đã bị mất tên miền sau khi những người có trách nhiệm quên thực hiện một nghiệp vụ buồn tẻ đăng ký lại nó. Và một kẻ gian nào đó, tình cờ đã đọc được thông điệp “you’re fired” khi truy cập vào trang web này, tên miền cũ lập tức được đăng ký lại và những kẻ ham mê cờ bạc thì chẳng bao giờ thích nghĩ đến đám mây với lại bầu trời, thay vào đó là link tên miền này tới các trang web cá cược và chống rụng tóc bằng tiếng Trung Quốc. Ban Tổ chức phải làm gì với những khán giả yêu thơ đây?!
Đây cũng chẳng phải là trường hợp cá biệt, đến cả Microsoft và Symantec cũng có lần suýt vi phạm luật vì quên gia hạn đăng ký tên miền. Tuy nhiên, hai đại gia này đã được những “fan hâm mộ” vô tư đã đăng ký lại tên miền rồi trả lại cho chủ sở hữu ban đầu của chúng.
 
Theo Vnunet

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất