facebook com
Thứ ba, 28/03,2023, 13:55

TikTok có bị bay màu khỏi Hoa Kỳ? Bao nhiêu phần trăm cơ hội tồn tại cho Tiktok?

Cần có VPN để truy cập ứng dụng trong trường hợp bị cấm hoàn toàn nền tảng TikTok

liệu việc Hoa Kỳ cấm Tiktok có thành sự thật

TikTok xung đột với Hoa Kỳ, lệnh cấm có được ban hành?

Cuộc xung đột này được cho là do mối quan hệ đã bị rạn nứt từ lâu giữa chính phủ Hoa Kỳ và TikTok, đỉnh điểm là việc Tổng thống Biden ký ban hành lệnh cấm liên bang vào ngày làm việc cuối cùng của năm 2022.

Theo chỉ thị mới, nhân viên liên bang không được phép sử dụng ứng dụng truyền thông xã hội do Trung Quốc xây dựng trên thiết bị làm việc của họ. Hơn một chục tiểu bang của Hoa Kỳ cũng đã thi hành các chỉ thị tương tự, và nhiều tiểu bang cũng đang có kế hoạch thực thi trong tương lai.

 

Hiện nay, các nhà lập pháp cũng đang gây áp lực để mở rộng quy định cho tất cả người dùng Mỹ. Điều này có nghĩa là những người yêu thích mạng xã hội có thể cần tìm kiếm các dịch vụ VPN tốt nhất để truy cập ứng dụng phổ biến nếu lệnh cấm được thực hiện trên cả nước Mỹ.

 

Với việc Washington đang ngày càng coi ứng dụng do Trung Quốc sở hữu là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, thì khả năng TikTok bị kiểm duyệt hoàn toàn ở Mỹ là bao nhiêu?

Tình trạng TikTok ở Mỹ

Như đã đề cập trước đó, vào ngày 30 tháng 12, Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh chưa từng có để cấm TikTok khỏi tất cả các thiết bị của chính phủ liên bang. 

Trừ khi được sử dụng cho các hoạt động an ninh quốc gia, nhân viên được yêu cầu xóa ứng dụng khỏi điện thoại thông minh nơi làm việc của họ. Đã có ít nhất 16 Thống đốc Hoa Kỳ đã thực hiện quy định cấm ở cấp tiểu bang. 

Trong khi Florida và Nebraska đã cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ kể từ năm 2020, thì các Bang của Hoa Kỳ đã ban các chỉ thị cấm vào năm ngoái. Các bang của Đảng Cộng hòa như Texas, Alabama và North Dakota, bang Washington của Đảng Dân chủ cũng đang có khả năng sẽ làm theo .

TikTok - có lẽ đây là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới với hơn 100 triệu người dùng, chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ - được sở hữu và vận hành bởi công ty phần mềm Trung Quốc ByteDance.

Với các chính sách quyền riêng tư dữ liệu của Trung Quốc cùng với căng thẳng chính trị ở hai quốc gia, Hoa Kỳ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể buộc ứng dụng thu thập trái phép dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ. Gần đây, một loạt các sự kiện đã làm tăng thêm những lo lắng cho chính phủ Hoa Kỳ.

Vào tháng 11, giám đốc FBI Christopher Wray đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách Trung Quốc có thể khai thác ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến này để "vũ khí hóa" dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ. 

Các vị trí địa chỉ IP của phóng viên, bao gồm cựu nhà báo BuzzFeed Emily Baker-White và nhà báo Cristina Criddle của Financial Times, đã bị thu thập bất hợp pháp trong nỗ lực truy tìm các nguồn rò rỉ thông tin nội bộ. Mặc dù ByteDance và TikTok ban đầu phủ nhận những cáo buộc, nhưng sau đó đã thừa nhận hành vi sai trái và sa thải tất cả những người liên quan. 

BuzzFeed News coi những hành động như vậy là "sự coi thường trắng trợn quyền riêng tư và quyền của các nhà báo cũng như người dùng TikTok". 

TikTok có bị cấm ở Mỹ?

Không, TikTok chưa bao giờ bị cấm ở Mỹ!

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ứng dụng này phải đối mặt với lệnh ngừng hoạt động xuyên Thái Bình Dương.

TikTok đã có nguy cơ bị cấm hoàn toàn vào năm 2020 dưới thời chính quyền Trump - người vốn coi ứng dụng này là mối lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia.

Sau đó, TikTok có kế hoạch bán một phần công ty truyền thông xã hội cho một công ty Mỹ nhưng đã bị gián đoạn khi TikTok đệ đơn kiện chính phủ Mỹ. Biện pháp này sau đó đã bị chặn và cuối cùng bị tân Tổng thống Joe Biden thu hồi. 

Bây giờ, sau hai năm, các quan chức Đảng Dân chủ bắt đầu tự hỏi liệu rốt cuộc Donald Trump có đúng hay không. Thượng nghị sĩ Mark Warner, Vox cho biết: “Tôi rất đau lòng khi phải nói rằng nếu Donald Trump đúng và chúng ta có thể hành động khi đó, thì điều đó đã dễ dàng hơn rất nhiều”.

Khả năng xảy ra lệnh cấm hoàn toàn TikTok ở Hoa Kỳ là bao nhiêu phần trăm?

Nỗ lực thất bại của Trump năm 2020 cho thấy rõ ràng việc cấm hoàn toàn TikTok hoạt động ở Mỹ không hề đơn giản. 

Ông Trump từng muốn cấm Tiktok nhưng không thành công

Liệu lệnh cấm TikTok ở Hoa Kỳ có được ban hành?

Như cố vấn chung của EFF, Kurt Opsahl, đã nói một lệnh cấm hoàn toàn có thể được coi là "vi phạm quyền tự do ngôn luận." 

Đó là chưa kể đến những tác động địa chính trị có thể xảy ra với quyết định như vậy - hành động pháp lý có thể dẫn đến việc Đảng Tập Cận Bình thực thi các biện pháp ngăn chặn tương tự đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Trung Quốc. 

Những người phản đối cũng cho rằng TikTok không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất mà người dùng nên cảnh giác.

"Trừ khi chúng tôi cũng (sắp) cấm Twitter, Facebook, YouTube, Uber và Grubhub. Điều này là vô nghĩa." Evan Greer, giám đốc Fight for the Future nói với The Guardian và cảnh báo về nhiều cách mà các chính phủ có thể lấy dữ liệu từ các trang web, ứng dụng tương tự.

Đồng thời, TikTok coi chiến dịch này là một "lệnh cấm có động cơ chính trị sẽ không giúp ích gì cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ", theo BBC. Điều chắc chắn là cuộc tranh luận đang diễn ra và ngày càng có nhiều bên đang tìm cách giảm thiểu mối đe dọa do các ứng dụng truyền thông xã hội do Trung Quốc sở hữu gây ra. 

Một nhà phê bình lâu năm, Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio đang nỗ lực bảo vệ bằng cách thúc đẩy việc trục xuất hoàn toàn TikTok, "Người Mỹ nên tìm cách chặn và cấm mọi giao dịch từ mọi công ty truyền thông xã hội ở hoặc bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc, Nga và một số quốc gia khác có liên quan."

Đáng chú ý hơn, khi luật được đề xuất đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của lưỡng đảng và một số ủy ban luật của đảng Dân chủ.

Mike Gallagher của đảng Cộng hòa - nghị sĩ đã đề xuất lệnh cấm hoàn toàn cùng với Rubio - lập luận rằng việc bán TikTok cho một công ty Mỹ có thể là "một kết quả chấp nhận được".

Chính phủ cũng đang xem xét thiết lập một số giao thức bảo mật để ngăn chặn Trung Quốc theo dõi người dùng Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số chuyên gia công nghệ tin rằng việc làm này sẽ không phù hợp với mục đích của Chính phủ.

Những quốc gia nào trên thế giới đã cấm TikTok?

Hoa Kỳ không phải là chính phủ duy nhất tìm cách hạn chế phạm vi tiếp cận của các ứng dụng truyền thông xã hội do Trung Quốc xây dựng. Các quốc gia như Indonesia, Pakistan và Bangladesh đã áp đặt các lệnh cấm tạm thời để ngăn chặn việc truyền bá nội dung không phù hợp, chẳng hạn như nội dung khiêu dâm và cờ bạc. 

Ở Afghanistan, chế độ Taliban đã công bố vào tháng 4 năm ngoái là một lệnh cấm hoàn toàn ứng dụng này đối với các vấn đề liên quan đến nội dung. 

Cho đến nay, Ấn Độ là quốc gia lớn nhất đã đóng cửa TikTok với lý do an ninh quốc gia. 

Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin đã cấm hoàn toàn TikTok cùng với 58 ứng dụng khác do Trung Quốc sản xuất vào tháng 6 năm 2020, sau căng thẳng quân sự gia tăng trên một số vùng lãnh thổ tranh chấp ở biên giới với miền Tây Trung Quốc. 

Những lời kêu gọi cấm nền tảng xã hội này cũng đã xuất hiện ở Úc và Đài Loan.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất