facebook com
 • Đăng ký mua tên miền, Domain, Thuê Hosting, Server, VPS, Email chuyên nghiệp
 • Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt ▼
  • Tiếng Việt
  • English

Tìm hiểu về định danh khách hàng điện tử (eKYC)

29/07/2021

Định danh khách hàng điện tử (eKYC) đang dần trở nên phổ biến hơn trong thời đại chuyển đổi số. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu thông qua bài viết này.

Định danh khách hàng điện tử (electronic know your customer - eKYC) đang dần trở thành thuật ngữ quen thuộc trong thời đại công nghệ 4.0. Khái niệm eKYC đang dần trở thành chìa khóa quan trọng cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Cùng Mắt Bão tìm hiểu rõ ràng hơn về khái niệm này qua bài viết dưới đây nhé!

1. KYC là gì?
Trước khi làm rõ Định danh khách hàng điện tử (eKYC). Chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm KYC như sau:
KYC (Know Your Customer) được định nghĩa là quy trình để xác định và định danh khách hàng khi tham gia vào các dịch vụ của doanh nghiệp.

Nói cách khác, các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng khách hàng của họ thực sự là đúng thông tin như đã đăng ký. Các doanh nghiệp có thể từ chối cung cấp dịch vụ nếu khách hàng không đáp ứng KYC tối thiểu.
Tại sao KYC lại quan trọng?
KYC là khâu đầu tiên trong khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có tính bảo mật cao. Do đó, doanh nghiệp cần phải định danh khách hàng trước khi cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, việc biết được khách hàng của mình là ai còn giúp doanh nghiệp có thông tin chi tiết. Từ đó, đưa thông tin đó vào hệ thống quản lý, giám sát tốt hơn.
Các thủ tục KYC được xác định theo tiêu chuẩn chung. Tất cả đều là các hành động để đảm bảo thông tin khách hàng cung cấp là thật. Từ đó đánh giá và giám sát rủi ro. Các quy trình này giúp ngăn ngừa gian lận và xác định hoạt động bất hợp pháp.

Quy trình định danh (KYC) và các giấy tờ cần thiết
Dưới đây là quy trình định danh KYC được đơn giản hóa cho các doanh nghiệp:

Kiểm tra KYC được thực hiện thông qua một hệ thống dữ liệu hoặc thông tin độc lập và bảo mật cao. Mỗi khách hàng được yêu cầu cung cấp thông tin để chứng minh danh tính và địa chỉ. Các tài liệu cần cho quy trình KYC như sau:

 • Thẻ CMND hoặc thẻ CCCD hoặc là hộ chiếu còn hiệu lực: Yêu cầu các giấy tờ này phải có thông tin rõ ràng, ảnh chân dung rõ nét, giấy tờ thật và còn hiệu lực. 
 • Sổ hộ khẩu thường trú hoặc bằng lái xe hoặc hợp đồng lao động/ bảng lương/ giấy đăng ký tạm trú: Các loại giấy tờ này khách hàng cần cung cấp khi sử dụng dịch vụ vay vốn/ mở thẻ tín dụng.

2. Định danh khách hàng điện tử eKYC là gì?

Sau khi đã tìm hiểu sơ lược về KYC, tiếp theo chúng ta sẽ nói đến khái niệm eKYC (Định danh khách hàng điện tử) như sau:

eKYC (Định danh khách hàng điện tử) là quy trình KYC được áp dụng công nghệ và đơn giản hóa các thủ tục. Từ đó tạo thuận lợi cho khách hàng.

Hiện nay, các dịch vụ đòi hỏi tính bảo mật cao đang chuyển sang hình thức nhận biết khách hàng qua phương thức điện tử. Có thể nói, công nghệ dần giúp cuộc sống của chúng ta tiện lợi hơn và, eKYC chính là ví dụ cho vấn đề đó.

Nếu như quy trình KYC phải làm việc nhiều với giấy tờ và đòi hỏi gặp mặt trực tiếp. Thì eKYC lại có thể giải quyết được một cách nhanh gọn và tiện lợi hơn thông qua các giải pháp sau:

 • Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR)
 • Công nghệ so sánh mặt (Face matching)
 • Công nghệ phát hiện cử động của đầu người (Head-movement detection),
 • Công nghệ chữ ký điện tử (E-signature)

Quy trình eKYC được thực hiện như thế nào?

Có thể thấy Quy trình eKYC chính là sự chuyển đổi số và từ xa của quy trình KYC truyền thống. Thời gian cần thiết để thực hiện chỉ cần vài giây với chi phí thấp hơn rất nhiều so với KYC truyền thống.

Với eKYC, việc xác định và xác minh danh tính của khách hàng diễn ra ngay lập tức. Từ đó giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Ngoài ra còn cung cấp trải nghiệm mượt mà, thoải mái và đơn giản cho khách hàng. Quy trình eKYC làm tăng sự hài lòng của khách hàng. Đảm bảo rằng khách hàng có thể sử dụng dịch vụ ngay khi tiếp xúc với doanh nghiệp.

Để đảm bảo rằng các quy trình eKYC đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Các doanh nghiệp phải thực hiện các quy trình nhận dạng điện tử với mức độ an toàn và độ tin cậy cao. Và tuân theo các quy tắc đặt ra trong quy định của AML5 hoặc eIDAS.


Các giải pháp Định danh khách hàng điện tử phổ biến
Giải pháp OCR
Công nghệ OCR được tích hợp trong quy trình eKYC để trích xuất thông tin từ các tài liệu nhận dạng như hộ chiếu, chứng minh thư , bằng lái xe và đưa thông tin đã được mã hoá lên hệ thống. Toàn bộ quá trình từ trích xuất dữ liệu để hình thành số liệu không mất quá 3 giây. Quá trình này diễn ra hoàn toàn tự động và độ chính xác lên tới 99%.
Khi thực hiện OCR, hệ thống mã hóa sẽ kiểm tra các thông tin cơ bản trên giấy tờ như:

 • Độ chính xác của mã chứng từ (số căn cước, số giấy phép lái xe, v.v.)
 • Xác minh họ tên, ngày sinh, đội tuổi, v.v.
 • Phát hiện nhàu nát, gấp cạnh.
 • Kiểm tra giấy tờ có bị can thiệp bởi phần mềm thứ ba hay không (Photoshop, phần mềm chỉnh sửa, v.v.)
 • Xác minh microtext, hình ba chiều, in cầu vồng, hoa văn guilloche.

Giải pháp Face Matching

Với giải pháp Face matching, các thuật toán máy tính để chọn ra các chi tiết cụ thể, đặc biệt về khuôn mặt của một người. Ví dụ như khoảng cách giữa hai mắt hoặc hình dạng của cằm, được số hoá và được so sánh với dữ liệu trên các khuôn mặt khác được thu thập trong cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt. Từ đó sẽ định danh được khách hàng và quyết định dịch vụ sẽ được cung cấp hay không.

 • Face matching là một phương thức sinh trắc học đặc biệt tiện dụng cho quy trình chuyển đổi của khách hàng:
 • Tất cả các thiết bị di động đều có camera tích hợp hỗ trợ nó.
 • Trải nghiệm người dùng khi chụp một bức ảnh tự sướng (ảnh / video) vô cùng tiện dụng
 • Nhận dạng khuôn mặt với độ chính xác cao lên đến 98%

Giải pháp e-Signature (Chữ ký điện tử)
Chữ ký điện tử hiện nay đã được hợp pháp hóa để phê duyệt trên các tài liệu hoặc biểu mẫu điện tử. Và giải pháp này có thể thay thế chữ ký viết tay trong hầu hết mọi quy trình.

Chữ ký điện tử ngày càng phổ biến trong việc xác minh danh tính

Giải pháp này giúp các doanh nghiệp xử lý thủ tục trực tuyến nhanh hơn. Giúp doanh nghiệp tập trung vào việc thu hút khách hàng mới và phục vụ khách hàng tốt hơn. Chữ ký điện tử đảm bảo các thủ tục được xử lý nhanh hơn, cho phép khách hàng ký tài liệu từ mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị. Từ đó cũng tăng tốc độ thanh toán/ xác minh và đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

KẾT LUẬN VỀ ĐỊNH DANH KHÁCH HÀNG ĐIỆN TỬ
Nhìn chung, việc sử dụng quy trình eKYC trong hoạt động kinh doanh giúp tăng tính bảo mật cho dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. Ngoài ra cũng có thể giảm thiểu những rủi ro không cần thiết. Với chi phí không cao, thời gian tiết kiệm. Sử dụng quy trình eKYC giúp cho trải nghiệm khách hàng tốt hơn và giúp doanh nghiệp có thời gian để tập trung vào các mảng kinh doanh khác.

Trong thời đại chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ sớm bị tụt hậu nếu không bắt kịp theo thời đại. Và eKYC cũng vậy, dù các quy trình eKYC chỉ mới được sử dụng trong các ngành tài chính, ngân hàng. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn có tầm nhìn tốt. Thì đây chính là giải pháp tương lai mà các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đảm bảo tính bảo mật cần nên có.

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!
1.374 lượt xem

Cập nhật nhanh bài hay

Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!
Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
loading matbao