facebook com
Thứ ba, 21/09,2021, 11:26

Toàn Tập Về Xây Dựng Kịch Bản Email Marketing Automation

Email Marketing Automation là gì? Cách thức hoạt động và phương pháp xây dựng Email Marketing Automation như thế nào? Tất cả đều được giải đáp trong bài viết này cùng Mắt Bão tìm hiểu ngay nhé!

Email Marketing Automation là gì? Cách thức hoạt động và phương pháp xây dựng Email Marketing Automation như thế nào? Tất cả đều được giải đáp trong bài viết này cùng Mắt Bão tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên tắc xây dựng Email Marketing Automation

Nguyên tắc xây dựng Email Marketing Automation.

1. Email Marketing Automation là gì?

Đầu tiên, bạn nên hiểu Email Marketing là gì?

Đây là một hình thức tiếp thị qua Email được nhiều Marketer áp dụng bởi tính năng hiệu quả trong việc giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mục tiêu. Với mục đích giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm/dịch vụ của mình gần hơn với người dùng từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng và nâng cao doanh thu.

Hiện nay, còn có sự cải tiến hơn là chiến lược xây dựng Email Marketing Automation. Vì vậy, bạn cần biết Email Marketing Automation là gì để hiểu rõ hơn về công dụng của chiến lược tối ưu này.

Email Marketing Automation (Tự động hóa tiếp thị qua Email) là phương pháp gửi Email tự động bao gồm 1 hoặc 1 chuỗi Email được tạo một lần duy nhất và kích hoạt gửi cho những người đăng ký trong danh sách gửi thư của họ.

Không chỉ dừng lại ở đó, Email Marketing Automation còn cho phép các Marketer dựa theo kế hoạch có sẵn để gửi đúng một thời điểm. Hạn chế việc thủ công việc gửi Email riêng từng khách hàng.

Nhờ theo dõi được những tương tác của người tiêu dùng với Email mà doanh nghiệp có thể điều chỉnh và đưa ra các hành động phù hợp.

Email Marketing Automation là gì?

Email Marketing Automation là gì?

Phần mềm này thật sự hữu ích như thế nào? Khi đã hiểu khái niệm Email Marketing Automation là gì thì bạn sẽ nhận ra được rất nhiều ưu điểm của chiến lược này:

 • Email Marketing Automation biến các hoạt động nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng thành một quy trình tự động
 • Email Marketing Automation tận dụng được lợi thế của Email Marketing truyền thống là có thể trực tiếp trò chuyện với rất nhiều người mà chi phí vừa túi tiền lại thông minh, gần gũi và thân thiện.

Hơn thế nữa, phiên bản Email Marketing Automation có thể tối đa cá nhân hoá khi gửi những Email phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng dựa vào những thông tin có sẵn.

2. Cách thức hoạt động của Email Marketing Automation

Bằng việc sử dụng hệ thống Email Marketing Automation, doanh nghiệp có thể gửi Email đến khách hàng tiềm năng vào đúng thời điểm dựa trên thông tin đã thu thập từ trước.

Những hành động của Email Marketing Automation có thể là gửi 1 Email nhắc nhở tự động, gắn Tags phân loại Email và rất nhiều chức năng khác.

Ngoài ra, Email Marketing Automation còn cho phép theo dõi hoạt động của khách hàng tiềm năng khi họ tương tác với thương hiệu.

Từ đó, Marketer có thể thu thập thông tin chi tiết và sử dụng chúng để thiết lập các trình kích hoạt để gửi các thông điệp phù hợp nhất đến với họ.

Sau đây, là 4 nguyên tắc cơ bản để hình thành cách thức hoạt động của Email Marketing Automation.

 • Bước 1: Khách hàng truy cập vào Website của doanh nghiệp và bắt đầu đăng ký Email qua Form có sẵn trên trang Web/ Landing Page/ App riêng của doanh nghiệp.

Mục đích để theo dõi và nhận thông báo về tin tức, thông tin tài liệu hoặc sự kiện Event.

 • Bước 2: Email xác nhận của thương hiệu được gửi đến hòm thư của khách hàng.
 • Bước 3: Sau khi xác nhận thành công, thông tin chi tiết về khách hàng tiềm năng sẽ được lưu trữ và phân loại theo từng nhóm khách hàng phù hợp.

Các doanh nghiệp nên tận dụng chức năng tự động hóa tiếp thị qua Email không chỉ tiếp cận khách hàng tiềm năng mà còn để tăng cường mối quan hệ với các khách hàng hiện tại hoặc khách hàng cũ.

 • Bước 4: Sau khi có người đăng ký tham gia, một Email chào mừng sẽ tự động được gửi tới khách hàng và đây là cơ hội để tạo ấn tượng tích cực ban đầu với Email được cá nhân hóa.

Đính kèm theo đó sẽ là những thông tin mà khách hàng cần như: tài liệu, đề xuất các sản phẩm mới hoặc mã khuyến mãi.

Sau khi thu thập được thông tin từ khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể tiến hành triển khai những luồng Email Marketing Automation dựa vào những yếu tố hoặc hành động cụ thể của khách hàng như:

 • Ngày/tháng/thời gian khách hàng đăng ký Email.
 • Khách hàng có Check Email và nhấp vào Link đính kèm hay không?
 • Khách hàng đang quan tâm đến những sản phẩm nào?
 • Có thêm thông tin về nhân khẩu học của khách hàng.

Nguyên tắc hoạt động của Email Marketing Automation.

Nguyên tắc hoạt động của Email Marketing Automation.

Sau khi nắm được khái niệm về Email Marketing Automation là gì và cách thức hoạt động của chúng, bây giờ sẽ đến với xây dựng kịch bản về chiến lược này nhé.

3. Xây dựng kịch bản Email Marketing Automation như thế nào?

Để có thể xây dựng Email Marketing Automation một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần làm 2 bước sau:

3.1 Kịch bản Remarketing

Bạn có thể theo dõi hoạt động của khách hàng khi truy cập vào trang nào trên Website của bạn. Chẳng hạn, khách hàng tải những tài liệu nào, họ ở trang nào lâu nhất và những sản phẩm nào họ quan tâm.

Nếu khách hàng vào trang của bạn khi nhấp vào đường Link tự động Email Marketing thì sau đó bạn có thể Remarketing bằng cách tiếp tục gửi Email dựa trên hành vi của họ trên trang Web của bạn.

Lưu ý: Đừng quên gắn mã Code Tracking vào Email để theo dõi hành vi của khách hàng. Nếu họ không nhận Email đó, hãy tiếp tục gửi Email Remarketing với thời gian thích hợp. Họ là khách hàng tiềm năng rất gần với khách hàng mục tiêu của bạn.

3.2 Kịch bản Preselling

Preselling trong Email Marketing Automation.

Preselling trong Email Marketing Automation.

Preselling là chiến lược Marketing quyết định thành hay bại của sản phẩm mới. Do đó, các doanh nghiệp cần phải xây dựng kịch bản Preselling để thu hút được lượng khách hàng tiềm năng và đẩy mạnh doanh số cho thương hiệu.

Trước khi chính thức tung sản phẩm mới ra thị trường, bạn có thể Email Marketing với kịch bản Preselling.

Ví dụ: Bạn gửi Email Marketing Automation cho các khách hàng cũ và gửi thông tin về sản phẩm mới của bạn cho họ theo nhu cầu và mong muốn của họ.

Bạn có thể giới thiệu với khách hàng đây là sản phẩm mới và sắp ra mắt. Họ chính là những vị khách đầu tiên được trải nghiệm chúng với giá rẻ hơn khi ra mắt trên thị trường.

Sau đó, tiếp tục chờ phản hồi của họ và lên kế hoạch chỉnh sửa sản phẩm mới hoàn thiện trước khi tung ra thị trường.

4. Lợi ích việc áp dụng Email Marketing Automation là gì?

4.1 Tăng tỷ lệ giao dịch

Như đã nhắc đến trong Email Marketing Automation là gì thì Email Marketing Automation còn cho thấy sự yêu thích, quan tâm của khách hàng với Email của bạn giúp tăng tỷ lệ giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Qua đó, để có một chiến dịch Email Marketing hiệu quả, tăng tỷ lệ mở cũng là nhiệm vụ quan trọng của bạn. Có thể gói gọn trong 2 cách để tăng tỷ lệ mở như sau:

 • Cách 1: Tăng tỉ lệ mở nhờ yếu tố kỹ thuật: Sử dụng Email với tên miền riêng thay cho địa chỉ Email miễn phí nhằm hạn chế nguy cơ Spam, nhớ kiểm tra trước khi nhấn nút gửi thư.
 • Cách 2: Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng: Gửi Email cho khách vào thời điểm “vàng” để gia tăng tương tác, Tiêu đề Email không nên chứa các từ Spam như: Click Here, tải ngay tại đây...

4.2 Email Marketing Automation giúp doanh nghiệp phân loại khách hàng hiệu quả

Với Email Marketing Automation sẽ giúp cho doanh nghiệp tự động thiết lập các danh sách tổng hợp khách hàng giúp bạn nắm được hành vi của họ. Từ đó phân chia công việc soạn thảo với nội dung Email phù hợp với từng nhóm khách hàng.

Ngoài ra, việc này cũng giúp cho các Email sẽ được gửi đến đúng người cần.

4.3 Tăng doanh thu

Hệ thống Email Marketing Automation đều tích hợp rất nhiều chức năng khác nhau. Tự động hóa tiếp thị qua Email cho phép các Marketer chủ động sử dụng Email để thực hiện giao dịch với các chiến lược tiếp thị khác.

Ví dụ: Email giới thiệu sản phẩm mới cũng có thể đề cập những “Sản phẩm tương tự” ở cuối thư. Chỉ với Email giao dịch, các doanh nghiệp có thể tăng doanh thu cao gấp nhiều lần.

4.4 Đồng bộ hoạt động kinh doanh và chu kỳ mua hàng của khách hàng

Tự động hóa Email cho phép các nhà tiếp thị đồng bộ hóa hoạt động kinh doanh với chu kỳ mua hàng của khách hàng.

Ví dụ: Nếu khách hàng mua dầu ăn mỗi tháng một lần, nhà tiếp thị có thể lên lịch gửi Email quảng cáo những sản phẩm tương tự đến khách hàng sau bốn tuần.

Những lợi ích khi áp dụng Email Marketing Automation.

Những lợi ích khi áp dụng Email Marketing Automation.

Ở bài viết trên, Mắt Bão đã chia sẻ những thông tin chi tiết về Email Marketing Automation là gì, cách thức hoạt động và lợi ích của Email Automation đem lại.

Để có thể xây dựng Email Marketing Automation thành công mà không cần tốn kém như các phương pháp truyền thống, các Marketer cần lựa chọn phần mềm hỗ trợ triển khai Email Marketing Automation phù hợp theo nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, hãy đến với dịch vụ Email Pro V3 của Mắt Bão tại Đăng Ký Email Pro, Email tên miền chuyên nghiệp tại Mắt Bão. Tại đây, doanh nghiệp có những trải nghiệm tuyệt vời về những gói sử dụng dịch vụ tiện lợi và chuyên nghiệp đem lại hiệu quả cao đến đến thương hiệu của bạn.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất