facebook com

Top 5 CMS thông dụng để bắt đầu thiết kế web năm 2019

03/10/2019

Kinh doanh trực tuyến đang trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bất cứ doanh nghiệp lớn nhỏ nào cũng có nhu cầu thiết kế website cho mình. Thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có đội ngũ nhân viên thiết kế và chăm sóc cho website. CMS ra đời để giải quyết vấn đề này, vậy CMS là gì? Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu nhé!

CMS là gì? 5 công cụ CMS thông dụng đề tạo website là gì?

CMS là gì? 5 công cụ CMS thông dụng đề tạo website là gì?

MỤC LỤC:

CMS là gì?

CMS viết tắt của Content Management System là hệ quản trị nội dung của trang web, có chức năng điều khiển tất cả hoạt động về nội dung, thông tin của website. Những nội dung này bao gồm tin tức, hình ảnh, video, danh mục, thông liên hệ,… trên trang web. Đặc biệt, với các CMS nâng cao, người dùng còn có thể chỉnh sửa, phân loại danh mục, thậm chí thay đổi hiển thị giao diện và nhiều thao tác phức tạp khác trên website.

Hai yếu tố khiến CMS phổ biến trong việc tạo website vì:

 • Tính cộng đồng: CMS là các công cụ thiết kế website mã nguồn mở do đó nó có tính đóng góp từ cộng đồng rất cao.
 • Tiết kiệm chi phí: So với việc xây dựng website từ đầu, CMS thường có chi phí rẻ hơn.

Tại sao cần sử dụng CMS?

CMS là gì? Với CMS, việc tạo dựng website riêng của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn

Với CMS, việc tạo dựng website riêng của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn

Lý do khiến CMS phổ biến là gì? Sau đây là ba ích lợi dễ thấy nhất của CMS:

 • Giúp website trở thành kênh marketing hiệu quả: Thông qua hệ thống này, doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện các hình thức tiếp thị như email marketing, content,… một cách hiệu quả nhất, thu hút được đông đảo khách hàng tiềm năng cũng như quảng bá thương hiệu ra thị trường.
 • Giúp cập nhật nội dung: Doanh nghiệp có thể tạo, chỉnh sửa cũng như xuất bản nội dung một cách dễ dàng, nhanh chóng ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào chỉ với một vài thao tác nhỏ.
 • Đảm bảo, duy trì tính nhất quán cho doanh nghiệp: Việc chỉnh sửa và xây dựng nội dung trang web được thực hiện một cách dễ dàng. Còn cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa trên cùng một giao diện.

Top 5 CMS phổ biến nhất hiện nay

WordPress

CMS WordPress là gì? WordPress là CMS thông dụng nhất hiện nay. WordPress được xây dựng trên hệ thống ngôn ngữ PHP. CMS này thường được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực bất động sản, thương mại điện tử quy mô nhỏ, hay các trang web bán hàng chuyên một ngành hàng.

CMS là gì? WordPress luôn là ứng cử viên hàng đầu khi nói về CMS

WordPress luôn là ứng cử viên hàng đầu khi nói về CMS

WordPress là hệ thống mã nguồn mở (Open Source Software) dùng để xuất bản Blog hoặc Website viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL

Ưu điểm của CMS WordPress là gì?

 • Cho phép quản lý nội dung và xuất bản với giao diện đa dạng mượt mà.
 • Trình editor mạnh mẽ giúp bạn tùy chỉnh nội dung dễ dàng.
 • Có độ tùy biến cao: Nhờ vào hàng ngàn plugin và themes miễn phí và trả phí.
 • Có cộng đồng lớn người dùng, dễ dàng tìm kiếm tài liệu hoặc hướng dẫn.

WordPress còn được đính kèm với các gói dịch vụ hosting gọi là Hosting WordPress. Đây là những hosting được tối ưu chỉ dành cho hệ quản trị nội dung CMS WordPress. Khi sử dụng các gói hosting này, website WordPress của bạn sẽ hoạt động tối ưu nhất.

CMS Joomla là gì?

Joomla là CMS phổ biến thứ hai sau WordPress. Với ưu điểm vượt trội là dễ dàng sử dụng, không đòi hỏi người dùng phải có trình độ chuyên môn cao. Về cơ bản, Joomla vẫn là một sự lựa chọn tốt và an toàn.

CMS là gì? Hai cái tên lớn Joomla và WordPress luôn là 2 đối thủ nặng ký của nhau.

Joomla và WordPress luôn là 2 đối thủ nặng ký của nhau.

Ưu điểm của CMS Joomla là gì?

 • Hỗ trợ quản lý xuất bản nội dung, chỉnh sửa bài viết khá tốt.
 • Cho phép quản lý lượng người dùng lớn và nhiều tính năng.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ mặc định.
 • Cho phép thay đổi template khác nhau cho từng loại trang.

Điểm trừ chính của Joomla là nó không thân thiên lắm với người dùng mới bắt đầu. Ngày nay, Joomla đang bị mất dần ưu thế nhưng tính thuận tiện của CMS này là hoàn toàn không thể phủ nhận.

CMS Drupal là gì?

Drupal được xây dựng trên hệ thống ngôn ngữ PHP và là sự lựa chọn lý tưởng cho các trang web có quy mô trung bình hoặc lớn. Những yếu tố khiến Drupal được yêu thích bao gồm: linh hoạt, khả năng tùy chỉnh tốt cũng như hệ thống plug-in đa dạng của nó.

Xét về khả năng bảo mật, Drupal có phần chiếm ưu thế hơn Joomla và WordPress

Xét về khả năng bảo mật, Drupal có phần chiếm ưu thế hơn Joomla và WordPress

Drupal cũng mang những ưu điểm tương tự như Joomla. Tuy nhiên, điểm mạnh lớn nhất của Drupal chính là nền tảng bảo mật. So sánh với WordPress hay Joomla, Drupal cung cấp mức độ bảo mật tốt hơn. Thông thường, các trang web trên lĩnh vực tin tức, thương mại điện tử, các trang web theo yêu cầu,… sẽ sử dụng Drupal trong việc tạo lập và quản lý website của mình.

CMS Magento là gì?

Tương tự như WordPress hay DrupalMagento cũng là CMS sử dụng ngôn ngữ PHP làm nền tảng và lưu trữ dữ liệu tại MySQL. Ưu điểm của CMS này là sử dụng mã nguồn mở. Người dùng Magento có thể tự chọn giao diện hay cấu hình tùy theo ý thích.

CMS là gì? Magento cũng là một đối thủ nặng ký của WordPress, Joomla và Drupal

Magento cũng là một đối thủ nặng ký của WordPress, Joomla và Drupal

Magento cung cấp tất cả các tính năng và công cụ để xây dựng, cài đặt một website thương mại điện tử nhanh chóng. Ngoài sự lựa chọn sử dụng WooCommerce của WordPress, Magento là cái tên sáng giá để thiết kế website thương mại điện tử.

CMS Opencart là gì?

OpenCart là CMS được xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ PHP. CMS OpenCart sử dụng mã nguồn mở và là sự lựa chọn tối ưu cho các hệ thống e-commerce. Điểm mạnh của OpenCart đó là thiết kế theo mô hình MVC(L). 

OpenCart đang từng bước khẳng định mình trên thương trường cạnh tranh với những "gã khổng lồ" khác.

OpenCart đang từng bước khẳng định mình trên thương trường cạnh tranh với những "gã khổng lồ" khác.

OpenCart được đánh giá là một trong 3 phần mềm nổi tiếng nhất trên thế giới hỗ trợ website thương mại điện tử. OpenCart có đầy đủ các tính năng của một CMS. Kèm theo đó, OpenCart hỗ trợ Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) giúp bạn đẩy mạnh doanh số. Lý do khiến OpenCart ít phổ biến hơn bởi trong quá trình sử dụng, một số tính năng, module của OpenCart còn chưa linh hoạt.

Ngoài ra, còn có một số CMS khác bao gồm:

 • Typo3
 • Dotclear
 • Chamilo
 • DotNetNuke (ASP)
 • Kentiko (ASP)
 • Liferay (JSP)
 • Mambo (PHP)
 • NukeViet (PHP)
 • PHP-Nuke (PHP)
 • Rainbow (ASP)
 • Xoops (PHP)
 • Cake
 • Shopify,…

Hy vọng sau khi xem xong bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm của CMS. Đồng thời cũng tìm được cho mình một CMS phù hợp nhu cầu thiết kế website cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!