facebook com

Top 5 điều cần lưu ý trước khi mua SSL Certificate thích hợp

28/10/2020

Chứng chỉ SSL là bắt buộc nếu bạn muốn cải thiện độ tin cậy cho trang Web. Vì vậy mà việc mua SSL Certificate ngày càng được doanh nghiệp chú trọng.

Chứng chỉ SSL là bắt buộc nếu bạn muốn cải thiện độ tin cậy cho trang Web. Vì vậy mà việc mua SSL Certificate ngày càng được doanh nghiệp chú trọng.

MỤC LỤC:

SSL là gì?

SSL là từ viết tắt của Secure Sockets Layer, đây là một tiêu chuẩn về an ninh công nghệ toàn cầu. Nó tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ Web và các trình duyệt. Công dụng của chứng chỉ SSL là luôn đảm bảo tất cả các dữ liệu được bảo mật và an toàn khi được trao đổi giữa máy chủ Web và trình duyệt. Bạn có biết chứng chỉ nào phù hợp cho trang Web của mình và cách mua SSL Certificate như thế nào? Nếu chưa, mời bạn hãy tham khảo một số lưu ý mà tôi tổng hợp trong bài viết nhé.

 Chứng chỉ SSL sẽ giúp bạn cải thiện được độ tin cậy cho Website.

Chứng chỉ SSL sẽ giúp bạn cải thiện được độ tin cậy cho Website.

5 điều cần lưu ý trước khi mua SSL Certificate

Theo kinh nghiệm của tôi, trước khi mua SSL cho Website của mình thì bạn cần phải tìm hiểu, phân tích kỹ về mức độ mã hóa, thời điểm nên mua, loại xác thực của SSL,... Tôi sẽ phân tích kỹ hơn sau đây.

 • Nên mua SSL khi nào?
 • Phân biệt giữa Dedicated SSL và Shared SSL
 • Mức độ mã hóa
 • Phân biệt các loại SSL Certificate trước khi mua
 • Loại xác thực của SSL Certificate

Nên mua SSL khi nào?

Bạn nên mua chứng chỉ SSL ngay khi vừa xây dựng trang Web xong.

Bạn nên mua chứng chỉ SSL ngay khi vừa xây dựng trang Web xong.

SSL Certificate ngoài việc giúp bạn xác thực giao dịch và Website thì nó còn giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu, uy tín doanh nghiệp. Không những vậy, nó sẽ giúp bạn bảo mật các giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Điều tốt nhất mà tôi có thể khuyến nghị là đối với bất kỳ Website nào, bạn cũng nên mua chứng chỉ SSL ngay khi xây dựng Web xong.

Một số trang Web sử dụng hình thức thanh toán qua PayPal thì không cần SSL Certificate. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu lấy thông tin chi tiết về ngân hàng, bạn cần phải có chứng chỉ SSL để tuân thủ PCI (Payment Card Industry).

Do đó, để trang Web ngày một tăng trưởng và có độ tin cậy cao thì bạn phải mua SSL Certificate cho Website của mình. Ngoài ra, nó còn giúp bạn có được sự tin tưởng từ khách hàng.

Phân biệt giữa Dedicated SSL và Shared SSL

Để chọn đúng loại chứng chỉ SSL cho Website thì bạn cần phân biệt được Dedicated SSL và Shared SSL.

 • Dedicated SSL là gì? Đây là loại chứng chỉ thuộc quyền sở hữu của riêng bạn. Tuy nó có giá thành đắt hơn nhưng bạn sẽ nhận được hỗ trợ và bảo mật tối ưu nhất.
 • Trong khi đó, Shared SSL là loại chứng chỉ được nhiều người sử dụng chung với nhau. Hoặc là chứng chỉ được sử dụng bởi nhiều lĩnh vực trên cùng một máy chủ. Chúng có thể miễn phí nhưng sẽ không mang lại sự an toàn cho Website của bạn.

Vì vậy, nếu bạn có một trang Web thương mại điện tử thì sử dụng Dedicated SSL sẽ tốt hơn. Shared SSL cũng không được khuyến khích sử dụng khi bạn muốn lấy thông tin của người dùng thông qua một trang hoặc biểu mẫu.

Mức độ mã hóa

SSL có các mức mã hóa khác nhau nên bạn hãy chọn loại phù hợp với Website của mình.

SSL có các mức mã hóa khác nhau nên bạn hãy chọn loại phù hợp với Website của mình.

Chứng chỉ SSL có các mức mã hóa khác nhau. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn chọn đúng loại theo chức năng của trang Website của mình. Thông thường, khi mua SSL Certificate tại nhà cung cấp, bạn sẽ được tư vấn loại thích hợp nhất.

Đa phần mã hóa Asymmetric sẽ được sử dụng trong hầu hết các trường hợp vì nó sẽ an toàn hơn nhiều. Nó sẽ sử dụng hai khóa khác nhau để dành cho việc mã hóa và giải mã. Không giống như mã hóa Symmetric chỉ sử dụng một khóa.

Ví dụ: Khóa 128 bit thích hợp cho thương mại điện tử khi bạn nắm bắt chi tiết thanh toán của người dùng. Khóa này có các khả năng 340, 366, 282, 463, 920, 463, 938, 607, 374, 431, 211, 456 và 768. Vì vậy mà các tin tặc sẽ không thể phá vỡ mã hóa này dễ dàng.

Phân biệt các loại SSL Certificate trước khi mua

Đối với doanh nghiệp thì bạn có thể tham khảo các loại chứng chỉ SSL như:

 • Single Domain
 • Multi Domain
 • Wildcard Domain

Còn đối với các trang Web, Blog hoặc doanh nghiệp nhỏ thì cá nhân tôi nghĩ rằng sử dụng Single Domain là thích hợp nhất. Vì đây là loại sử dụng 1 chứng chỉ cho một tên miền, nên bạn sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí.

Các tổ chức, doanh nghiệp lớn thì sử dụng Multi Domain là tối ưu nhất. Vì bạn có thể sử dụng một chứng chỉ cho nhiều tên miền khác nhau. Nó sẽ giúp cải thiện tính linh hoạt cho doanh nghiệp của bạn khá tốt.

Wildcard Domain bao gồm các chức năng hỗn hợp. Bạn sẽ nhận được một chứng chỉ cho một miền, nhưng vẫn có thể sử dụng cho nhiều tên miền phụ khác. Vì thế, tùy vào nhu cầu của mình mà bạn có thể chọn mua SSL Certificate thích hợp.

Loại xác thực của SSL Certificate

Sau khi đã chọn các loại giấy chứng nhận SSL, bước tiếp theo bạn phải chọn kiểu xác thực. Nó đóng vai trò then chốt trong sự an toàn cho trang Web của bạn. Có 3 loại xác thực cơ bản mà tôi đã liệt kê bên dưới, bạn hãy tham khảo để hiểu rõ hơn nhé.

 • DV SSL
 • OV SSL
 • EV SSL

DV SSL là gì?

 Domain Validated SSL sẽ thích hợp cho các Website có quy mô nhỏ.

Domain Validated SSL sẽ thích hợp cho các Website có quy mô nhỏ.

DV SSL (Domain Validated SSL) là loại xác thực tên miền cơ bản. Nó cung cấp mã hóa tối thiểu, hoàn hảo cho một tổ chức hoạt động dựa trên ngân sách. Tuy nhiên, nếu bạn đang thu thập thông tin của khách hàng thì không nên dùng loại chứng chỉ SSL này.

OV SSL là gì?

OV SSL (Organisation Validated SSL) là chứng chỉ xác thực tổ chức. Nó mang lại sự bảo mật cao, thích hợp dùng trong các giao dịch có chứa thông tin nhạy cảm. Chứng chỉ này sẽ hiển thị thông tin về trang Web bạn đang truy cập. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng phân biệt nó với các trang Web độc hại.

EV SSL là gì?

Extended Validation SSL rất thích hợp cho các Website thương mại điện tử.

Extended Validation SSL rất thích hợp cho các Website thương mại điện tử.

EV SSL (Extended Validation SSL) là loại xác thực mở rộng được ưu tiên nhất. Do mức độ đảm bảo và bảo mật cao nhất mà nó cung cấp. Chứng chỉ này sẽ hiển thị tên doanh nghiệp, Padlock, HTTPS và quốc gia để bạn có thể phân biệt.

Đối với doanh nghiệp cần xử lý thông tin, nhận thanh toán, cho phép đăng nhập thì nên sử dụng chứng chỉ này.

Hướng dẫn cách mua SSL Certificate tại Mắt Bão

 Khi mua SSL Certificate tại Mắt Bão, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tối ưu nhất.

Khi mua SSL Certificate tại Mắt Bão, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tối ưu nhất.

Trước khi mua chứng chỉ SSL, bạn hãy liệt kê các tùy chọn của mình. Sau đó, lọc các loại chứng chỉ SSL phù hợp với yêu cầu và phù hợp nhất với Website của mình. Và điều cần lưu ý nữa là cân nhắc ngân sách của bạn và chọn một nhà cung cấp uy tín.

Việc đầu tiên, hãy xác định xem bạn muốn mua loại chứng chỉ SSL nào: Domain Validation, Organization Validation hay Extended Validation.

Theo đó thì DV sẽ thích hợp cho Website có quy mô nhỏ và ưu điểm là chi phí thấp, cài đặt và xác thực nhanh chóng. Nếu bạn chọn mua chứng chỉ này thì cần chuẩn bị thông tin về chủ thể sở hữu tên miền đăng ký sử dụng chứng thư (WHOIS).

Bảng giá SSL

Truy cập: Bảng báo giá mua SSL Certificate của Mắt Bão để tìm hiểu thêm.

Lưu ý: Làm theo 5 điều chúng tôi khuyên bạn ở trên để lựa chọn được SSL phù hợp với nhu cầu

Còn OV là dành cho Website có quy mô vừa và nhỏ, EV sẽ thích hợp cho trang thương mại điện tử và doanh nghiệp muốn có độ nhận diện thương hiệu cao. Chúng sở hữu ưu điểm như cấp độ mã hóa thông tin cao và dữ liệu luôn được bảo mật tối ưu nhất. Để mua SSL Certificate này, bạn hãy chuẩn bị thông tin doanh nghiệp (được đăng trên trang vàng hoặc cổng thông tin quốc gia). Kèm theo đó là giấy đăng ký kinh doanh hợp lệ theo quy định của pháp luật.

 

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!