facebook com
Thứ hai, 21/03,2022, 12:30

Top 6 loại tên miền phổ biến nhất hiện nay trên Internet

Mỗi ngày, bạn có thể truy cập vào rất nhiều trang web khác nhau với vô số tên miền mới lạ. Vậy có bao giờ bạn để ý rằng những trang web mà mình truy cập vào có phần đuôi là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào hay không? Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu những tên miền phổ biến nhất hiện nay và tìm hiểu ý nghĩa của chúng.

1. Tên miền .COM 

2. Tên miền .NET

3. Tên miền .INFO

4. Tên miền .ASIA

5. Tên miền .NAME

6. Tên miền .XYZ

1. Tên miền phổ biến .COM viết tắt của từ “Commercial” - Thương mại

Đây chính là là tên miền phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Tên miền .Com được viết tắt của từ “Commercial”, có nghĩa là thương mại. Tên miền này được sử dụng rộng rãi, dành cho mọi loại đối tượng, doanh nghiệp, cá nhân cũng có thể sử dụng tên miền này.

                               .COM là một trong các đuôi tên miền phổ biến nhất trên thế giới

.COM là một trong các đuôi tên miền phổ biến nhất trên thế giới

Thông thường, những doanh nghiệp còn có mong muốn sở hữu tên miền phổ biến này vì chúng đã ra xuất hiện từ rất lâu, khi sử dụng tên miền .COM sẽ giúp doanh nghiệp tăng thêm uy tín và khẳng định vị trí của mình trên mạng internet, tên miền này cũng có thể tiếp cận rộng rãi đến tất cả các đối tượng khácc hàng ở nhiều vị trí khác nhau từ đó giúp website của doanh nghiệp được phổ biến rộng rãi, làm tăng quy mô của doanh nghiệp lên rất nhiều. Vì vậy mà đây dường như là 1 trong các tên miền phổ biến nhất hiện nay.

2. Tên miền .NET mạng lưới phủ sóng toàn cầu

Tên miền .NET cũng là một trong các đuôi tên miền phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay, chỉ sau tên miền .COM. Tên miền phổ biến này là viết tắt của từ “Network” có nghĩa là mạng lưới. Tên miền .NET được sử dụng cho những nhà cung cấp các dịch vụ trên Internet như nhà cung cấp website, những công ty hoặc tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.

Tên miền phổ biến .NET viết tắt của Network - Mạng lưới

Tên miền phổ biến .NET viết tắt của Network - Mạng lưới

Thường được sử dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.

3. Tên miền .INFO cung cấp thông tin cho người dùng

Đây là một trong các tên miền phổ biến cao cấp chung (gTLD) trong Hệ thống tên miền (DNS) trên Internet. Đuôi INFO là viết tắt của từ Information có nghĩa là thông tin. Những website cung cấp tài nguyên thường sẽ sử dụng tên miền này. Đây cũng là một trong các đuôi tên miền phổ biến chỉ sau .COM, .NET,…

Sử dụng .INFO cho các website cung cấp thông tin cho người dùng

Sử dụng .INFO cho các website cung cấp thông tin cho người dùng

Bạn có thể sử dụng tên miền này để chia sẻ những nội dung về công bố thông tin, nghiên cứu một nội dung nào đó hoặc thông số của các dòng sản phẩm. Chắc hẳn đây sẽ là tên miền uy tín và tối ưu nhất với bạn.

4.  Tên miền phổ biến .ASIA dành cho doanh nghiệp Châu Á

Tên miền .ASIA được quản lý bởi DotAsia Organisation, đây là một trong các tên miền phổ biến nhất được sử dụng cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đuôi tên miền .ASIA sẽ giúp các doanh nghiệp Nếu bạn đang điều hành công ty có những hoạt động kinh ở khu vực các quốc gia Châu Á thì đây sẽ là đuôi tên miền cực kì phù hợp với bạn.

.ASIA là tên miền sử dụng phổ biến cho khu vực Châu Á

.ASIA là tên miền sử dụng phổ biến cho khu vực Châu Á

Tên miền này sẽ giúp bạn gia tăng mức độ tiếp cận với người dùng trên Internet ở khu vực Châu Á. Ngoài ra, cũng giúp cho website của bạn được nhận diện dễ dàng hơn, giúp bạn dễ quản lí hơn. Tính đến tháng 3/2022, hiện đã có gần 500,000 tên miền .ASIA được đăng ký sử dụng.

5. Tên miền .NAME dành cho cá nhân

Đây là tên miền đặc biệt, thường được những cá nhân sử dụng và đặt dựa trên tên riêng, nội dung của trang web có đuôi tên miền này sẽ gồm những thông tin, hình ảnh của cá nhân đó thông qua Internet. Những cá nhân, tổ chức cũng có thể sử dụng những tên miền này để xây dựng thương hiệu riêng.

Thích hợp sử dụng cho những cá nhân

Thích hợp sử dụng cho những cá nhân

6. Tên miền .XYZ - Tên miền dùng cho Thế hệ X,Y,Z

Đây là tên miền chưa 3 ký tự đứng cuối cùng trong bảng chữ cái Alphabet. Mặc dù là tên miền mới nhưng XYZ đã trở thành một trong các tên miền phổ biến được sử dụng nhiều hiện nay. Tuy mới xuất hiện vào tháng 6/2014 những tên miền .XYZ đã có gần 10 triệu lượt đăng ký sử dụng. Hiện tại, tên miền phổ biến này đã lọt vào top 10 miền được đăng ký nhiều nhất trên thế giới.

 

Tên miền .XYZ lọt top 10 tên miền được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

 

Tên miền .XYZ lọt top 10 tên miền được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

Qua những thông tin về các tên miền phổ biến nhất hiện nay mà Mắt Bão cung cấp, chắc hẳn bạn đã có thể hiểu thêm phần nào về thông tin cũng như ý nghĩa của top 6 loại tên miền phổ biến này. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình định danh Doanh nghiệp, chọn lựa tên miền phù hợp nhất cho công ty của mình.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất