facebook com

Trải nghiệm khách hàng là cách định vị thương hiệu tốt nhất

12/08/2019

Do nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, định vị thương hiệu đang trở thành chiến lược giúp các công ty giành được thị phần, dẫn trước so với đối thủ cạnh tranh.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, doanh nghiệp lẫn sản phẩm của doanh nghiệp cần nổi bật nhất, chiếm được lòng tin và sự quan tâm của khách hàng. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần tạo dựng dấu ấn và cá tính riêng cho thương hiệu của mình. Nói cách khác, thương hiệu nào cũng cần có định dạng riêng của mình trong tâm trí khách hàng. Vậy định vị thương hiệu là gì? Thế nào là một chiến dịch định vị thương hiệu tốt? Cùng Mắt Bão tìm hiểu bí quyết định vị thương hiệu thành công và làm thế nào để khách hàng cùng tham gia vào quá trình sáng tạo và quảng bá sản phẩm một cách tự nhiên nhé!

Mục lục:

  1. Định vị thương hiệu là gì?
  2. Nên định vị trước hay sau khi xây dựng thương hiệu?
  3. Hướng dẫn định vị thương hiệu và tạo dấu ấn riêng biệt

Định vị thương hiệu yếu tổ để đi cạnh tranh với các đối thủ bên ngoài doanh nghiệp

Định vị thương hiệu yếu tổ để đi cạnh tranh với các đối thủ bên ngoài doanh nghiệp

Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu là tạo bản sắc riêng cho thương hiệu

Định vị thương hiệu là tạo bản sắc riêng cho thương hiệu

Thương hiệu cần được định vị để khẳng định sản phẩm của thương hiệu cũng như khẳng định sức ảnh hưởng của mình. Theo Marc Filser “Định vị thương hiệu là nỗ lực đem lại cho sản phẩm một hình ảnh riêng, dễ đi vào nhận thức của khách hàng”. Vì vậy, định vị thương hiệu đặt ra mục tiêu là tạo cho thương hiệu bản sắc và vị trí riêng so với các thương hiệu khác trên thị trường. Dù ở hình thức nào, thương hiệu cũng phải có nét riêng tách biệt, giúp khách hàng phân biệt với những sản phẩm cùng loại.

Nên định vị trước hay sau khi xây dựng thương hiệu?

Định vị thương hiệu giúp quá trình xây dựng thương hiệu đi đúng hướng

Định vị thương hiệu giúp quá trình xây dựng thương hiệu đi đúng hướng

Trong quá trình xây dựng một thương hiệu mới, khâu định vị thương hiệu nên bắt đầu trước khi tạo lập thương hiệu và song song với việc thiết kế nhãn hiệu. Việc định vị ngay từ đầu sẽ giúp quá trình xây dựng thương hiệu của bạn phát triển đúng hướng.

Giả sử, doanh nghiệp muốn nhấn mạnh vào dòng sản phẩm chủ lực với độ bền cao thì ngay từ khâu thiết kế, đặt tên và phát triển các chiến lược, doanh nghiệp cần tập trung khai thác điều này để tạo được sự nhận diện cho người tiêu dùng.

Hướng dẫn định vị thương hiệu và tạo dấu ấn riêng biệt

Từ bài học của các nhãn hàng lớn trong việc thực hiện những chiến lược định vị thương hiệu, bạn có thể áp dụng theo những bước sau.

Chú trọng vào trải nghiệm của người dùng

Khi nói đến xây dựng thương hiệu, nhiều người có xu hướng tập trung vào các chiến thuật. Tuy nhiên, các nhãn hàng lâu năm đã học cách tích hợp trải nghiệm của người dùng vào định vị thương hiệu.

Chiến lược định vị thương hiệu "đập hộp" của Apple

Apple là một trong những “ông lớn” đi đầu trong việc định vị thương hiệu thông qua đẩy mạnh trải nghiệm người dùng. Trong đó, trải nghiệm "đập hộp" Apple có độ nhận diện cao đến mức chỉ cần đơn giản tìm kiếm "đập hộp Apple" hoặc biến thể nào đó trên Youtube, bạn cũng sẽ thu về hàng triệu kết quả với hàng triệu hay trăm ngàn lượt xem.

Apple rất chú trọng sự trải nghiệm của khách hàng qua chiến dịch “đập hộp”

Apple rất chú trọng sự trải nghiệm của khách hàng qua chiến dịch “đập hộp”

Thực tế, để tạo ra trải nghiệm “đập hộp”, các nhà thiết kế của Apple đã đánh giá trải nghiệm này tại "phòng đập hộp" bí mật để đảm bảo rằng người dùng có phản ứng tốt nhất khi mở hộp một thiết bị của Apple.

Chevrolet định vị thương hiệu theo cách có một không hai

Nhắc đến trải nghiệm của người dùng, chúng ta sẽ không thể bỏ qua hãng xe Chevrolet. Tại thị trường Việt Nam, tập đoàn General Motor (GM) đã tạo ra một sự kiện trải nghiệm Test Drive “độc nhất vô nhị” trong thời điểm tung ra dòng xe bán tải Chevrolet Colorado 2017.

Hãng xe Chevrolet với chiến dịch trải nghiệm Test Drive đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa rất tốt

Hãng xe Chevrolet với chiến dịch trải nghiệm Test Drive đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa rất tốt

Điểm nhấn của dự án là tập trung vào những trải nghiệm thực tế của khách hàng tiềm năng trước khi mua sản phẩm thông qua hình thức Test Drive (lái thử) và Off-road Activities (chạy xe trên các địa hình gồ ghề, khó di chuyển). Điều đặc biệt là chưa có bất kì đơn vị nào dám thực hiện mô hình test drive mạo hiểm này vì lí do rủi ro cao.

Cuối cùng, ngày hội Chevrolet Colorado 2017 Test DriveTới Cùng Bản Lĩnh đã diễn ra thành công ngoài mong đợi. Dự án không chỉ mang đến sự trải nghiệm mới lạ về tính năng sản phẩm cho hàng trăm tay lái từ Nam đến Bắc mà còn đưa Chevrolet Colorado lần đầu tiên lọt vào top 10 dòng xe bán chạy nhất năm. Ngoài ra, riêng dòng xe này đã nâng doanh số của Chevrolet Việt Nam lên 30%.

Thu hút và kêu gọi hành động của người tiêu dùng

Converse và chiến lược định vị thương hiệu Love The Progress

Các thương hiệu thức thời luôn hiểu rõ tầm quan trọng của việc lôi kéo khách hàng trong định vị thương hiệu. Tiêu biểu là Converse. Trước làn sóng lên ngôi của chủ nghĩa nữ quyền và nhằm hướng tới sự kiện Quốc tế Phụ nữ 8/3, Converse ra mắt chiến dịch Love The Progress cùng phiên bản mới của những đôi giày trứ danh cho mùa Xuân – Hè 2019.  

Thu hút sự tham gia của những ngôi sao nữ nổi tiếng, Love The Progress của Converse nhanh chóng trở thành một hiện tượng toàn cầu thông qua các nền tảng mạng xã hội. Chỉ sau gần 4 tháng phát động, chiến dịch Love The Progress đã thu về hơn 400.000 bức ảnh chụp giày Converse được chia sẻ với hashtag #InMyConverse.

Chiến dịch Love The Progress tạo nên “cơn bão” mạng xã hội

Chiến dịch Love The Progress tạo nên “cơn bão” mạng xã hội

H&M Close the Loop đã chiếm được lòng tin người dùng như thế nào?

H&M cũng vận dụng điều này một cách thông minh với việc cho ra đời dòng thời trang bền vững H&M Conscious và phát động chiến dịch thu gom quần áo cũ Close the Loop trên toàn cầu. Thông qua chiến dịch, khách hàng có thể quyên tặng quần áo cũ và nhận được voucher mua sắm của H&M nhằm phát triển các dự án tái chế của thương hiệu và đóng góp tích cực vào tương lai phát triển bền vững.    

Chiến dịch thu gom quần áo cũ của H&M - nơi khách hàng góp phần tạo nên thương hiệu

Chiến dịch thu gom quần áo cũ của H&M - nơi khách hàng góp phần tạo nên thương hiệu

Không chỉ nhận được phản hồi tích cực, Close the Loop còn tăng cường sự liên kết và trung thành của người dùng với nhãn hàng. Khi người tiêu dùng cảm thấy họ cũng góp phần tạo nên thương hiệu của bạn, họ sẽ thoải mái quảng bá cho thương hiệu.

Qua nhưng thông tin vừa được cung cấp, hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các doanh nghiệp định vị, xây dựng thương hiệu và xây dựng mối quan hệ với khách hàng thành công.

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!