facebook com
Thứ hai, 23/04,2018, 13:51

5 Mẹo Để Tránh Là Nạn Nhân Của Ransomware

Các hacker sử dụng Ransomware với mục đích tống tiền các nạn nhân, buộc họ phải trả một khoảng phí để lấy lại những dữ liệu của mình. Nếu không muốn trở thành một nạn nhân của các phần mềm tống tiền nguy hiểm này, hãy thực hiện theo các mẹo sau.

Ransomware thường được biết đến như một phần mềm gián điệp hay phần mềm tống tiền có khả năng đánh cấp dữ liệu, khiến cho người dùng không thể truy cập được vào hệ thống máy tính của họ. 

-    10 quy tắc bảo mật website cần thực hiện ngay

-    4 phương pháp cải thiện bảo mật cho website của bạn

 

Sao lưu dữ liệu thường xuyên để đảm bảo an toàn

 

Để đề phòng trường hợp các dữ liệu bị mất khi ransomware tấn công, bạn cần tạo ra nhiều bản sao lưu và đồng bộ những dữ liệu quan trọng lên đám mây hoặc lưu vào ổ đĩa ngoài. Điều này sẽ giúp bạn khôi phục dữ liệu một cách dễ dàng nếu có cuộc tấn công xảy ra. Hãy sao lưu thường xuyên như một thói quen để chắc chắn rằng mọi thứ được bảo vệ an toàn.

 

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

 

 

Luôn cập nhật hệ thống

 

Dù đang dùng máy tính hay thiết bị di động thì cũng hãy cập nhật hệ thống thường xuyên. Những bản cập nhật mới này sẽ giúp máy tính và thiết bị di động của bản khắc phục lại một số lỗ hổng và đảm bảo mức độ bảo mật an toàn cao hơn, từ đó tránh được các cuộc tấn công của ransomware trong tương lai.

 

Luôn cập nhật hệ thống

Luôn cập nhật hệ thống

 

Tránh xa các đường link và tập tin đáng ngờ

 

Việc mở các đường link hay tập tin không rõ ràng sẽ khiến máy tính, thiết bị của bạn nhiễm độc ngay lập tức. Cần đặc biệt cảnh giác với các tập tin có phần đuôi mở rộng như .pdf.exe. Khả năng 99% các tập tin này có chứa mã độc. Không bao giờ được kích hoạt các tập tin dạng này và hãy xóa ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

 

 Sử dụng phần mềm chống virus

Tránh xa các tập tin đáng ngờ

 

Dùng phần mềm chống virus

 

Các phần mềm diệt virus sẽ giúp bạn diệt được những loại virus phổ biến và nổi tiếng trên thế giới. Điều này cũng không đảm bảo máy tính của bạn sẽ hoàn toàn thoát khỏi mối nguy hiểm.

Ransomware luôn không ngừng thay đổi các cách thức xâm nhập vào hệ thống máy tính nên rất khó để nói trước điều gì. Tuy nhiên sử dụng những phầm mềm chống mã độc cũng sẽ ít nhiều giúp hệ thống của bạn được bảo vệ và khó bị tấn công hơn.

 

Sử dụng phần mềm chống virus

Sử dụng phần mềm chống virus

 

Một số chương trình diệt virus khá tốt hiện nay có thể kể đến như: Kaspersky, Virus Removal Tool, MalwareBytes, AVG Anti-Virus,…

 

Dùng bộ lọc email

 

Để hạn chế sự xâm nhập của các phần mềm độc hại, bạn nên dùng email client để quét những bức thư điện tử có chứa virus độc hại được gửi đến địa chỉ email của mình. Nếu không, hãy tự thiết lập bộ lọc cho mình với quy tắc xóa tất cả các mail có chứa tập tin .exe.

 

Dùng bộ lọc email

Dùng bộ lọc email

 

Bên cạnh đó cũng tuyệt đối không mở hoặc gửi mail cho các địa chỉ mà bạn cảm thấy có dấu hiệu khả nghi. Có một thủ thuật được khá nhiều hacker sử dụng là đưa ra các tập tin với định dạng giả như .doc hoặc .pdf để lừa người dùng click vào, từ đó phát tán mã độc vào hệ thống máy tính và giữ quyền kiểm soát.

 

Mong rằng với những mẹo nhỏ trên đây, bạn có thể tự bảo vệ hệ thống máy tính của mình, tránh khỏi sự phá hoại của các ransomware. Chúc bạn thành công!

Mắt Bão: Sưu tầm

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất