facebook com

Từ A đến Z về Whois tên miền cho người mới vào nghề

Bạn muốn lập một trang web và chỉ mới tìm hiểu sơ lượt về khái niệm “tên miền”. Bạn nghe mọi người bàn bạc, đề cập đến Whois tên miền quốc tế, Whois tên miền Việt Nam nhưng lại chẳng biết ất giáp gì về chúng. Đừng lo lắng nữa vì bài viết này sẽ cung cấp từ A đến Z những thông tin cần biết để bạn có thể hiểu hơn ý nghĩa cụm từ này.

whois tên miền là gì?
Whois tên miền giúp bạn xác định chủ sở hữu tên miền
 
 

Whois tên miền là gì?

 

Whois tên miền là một công cụ giúp xác định ai đang là chủ sở hữu một tên miền bạn đang tìm kiếm. Bạn sẽ hiểu whois tên miền là gì từ A đến Z cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về tên miền.

Whois tên miền quốc tế giúp tra thông tin về các tên miền quốc tế (thường có đuôi .com, .net, .org…) đã hoặc chưa được đăng ký. Ngoại trừ trang chính thức của ICANN (tổ chức quản lý tên miền quốc tế toàn cầu) là http://whois.icann.org/ thì hầu hết các nhà đăng ký tên miền uy tín đều có công cụ whois miễn phí cho khách hàng (ví dụ Mắt Bão có trang http://whois.matbao.vn/ ).

Nếu bạn muốn kiểm tra thôn tin tên miền Việt Nam (có đuôi .vn), bạn có thể truy cập trang http://www.vnnic.vn/tenmien/whois của VNNIC (trung tâm Internet Việt Nam – đơn vị quản lý tên miền Việt Nam chính thức). Tuy nhiên, trang whois của VNNIC không hiển thị đầy đủ thông tin của tên miền mà chỉ cho bạn biết tên miền đó đã được đăng ký hay chưa. Để biết thêm thông tin chi tiết như: tên miền đã được đăng ký bởi ai, nhà đăng ký nào, lượt truy cập bao nhiêu, xếp hạng v.v… bạn nên sử dụng công cụ kiểm tra thông tin tên miền của Mắt Bão để có thông tin chính xác nhất.

Những thông tin gì sẽ được tìm thấy khi Whois tên miền?

Whois tên miền cung cấp những thông tin chi tiết liên quan đến chủ sở hữu tên miền trên phạm vi toàn Thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không tìm thấy thông tin này nếu chủ sở hữu sử dụng dịch vụ Privacy Protection để ẩn thông tin.

Một số thông tin cơ bản sẽ có được từ Whois tên miền:
  • Tên miền (Domain name)
  • Nhà đăng ký tên miền (Registrar): những tổ chức cung cấp tên miền cho chủ sở hữu.
  • Người đăng ký tên miền (Registrant): chủ sở hữu tên miền.
  • Thông tin liên hệ (Contacts): những thông tin về tên, địa chỉ, email, số điện thoại của chủ sở hữu tên miền, người quản trị hay bộ phận kỹ thuật.
  • Ngày đăng ký (Registration date)
  • Ngày hết hạn (Expiry date)
  • Name Servers
….
 


Whois tên miền cung cấp lợi ích gì cho bạn?
 

 
Nếu bạn chuẩn bị kinh doanh trên sàn thương mại điện tử và có ý định mua tên miền thì Whois là công cụ để bạn kiểm tra xem tên miền mình định mua có người đăng ký hay chưa.

Hoặc khi có nhu cầu mua hàng online từ một website thương mại điện tử nào đó với giá trị tương đối lớn, bạn chắc chắn muốn biết thông tin người đứng sau để giảm thiểu rủi ro. Whois tên miền sẽ giúp bạn tìm kiếm và kiểm tra thông tin về người thực hiện giao dịch.

Một số người còn sử dụng Whois domain để kiểm tra thông tin chủ sở hữu tên miền với mong muốn liên hệ xin chuyển nhượng lại tên miền.

 

Bạn đã biết gì về dịch vụ Privacy Protection với Whois tên miền?

 

Privacy Protection (hay WhoisGuard) là dịch vụ mà nhà đăng ký tên miền (Registrar) cung cấp cho người đăng ký tên miền (Registrant) nếu họ muốn bảo mật danh tính tên miền.

Dịch vụ này giúp giảm nguy cơ bị đánh cắp thông tin của chủ sở hữu tên miền, nhưng đổi lại, website có thể giảm độ tin cậy trong mắt khách hàng khi thông tin quá mập mờ. Một điểm quan trọng nữa cần cân nhắc khi sử dụng dịch vụ Privacy Protection là chi phí không hề nhỏ. Đó là những đặc điểm xung quanh Privacy Protection để bạn xem xét trước khi sử dụng dịch vụ này.
 
bảo mật danh tính chủ thể tên miền tại mắt bão
Bảo vệ thông tin tên miền giảm nguy cơ tin tặc xâm nhập

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về Whois tên miền cho người mới vào nghề hi vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích mình cần. Trước khi quyết định thành lập website bán hàng hãy sử dụng Whois tên miền để trợ giúp nhé!
 
Nguồn: Mắt Bão
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất