facebook com

"VNNIC không có gì là không minh bạch, rõ ràng"

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã trả lời như trên, khi đại diện một doanh nghiệp thắc mắc về việc mới đây Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tạm thu về tên miền Bkav.vn.

Vào ngày 20/5, dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, Trung tâm xúc tiến thương mại và Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM đã phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM. Hội nghị lần này có thành phần doanh nghiệp tham dự chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn  Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng các cơ quan, ban, ngành liên quan.

750f98b1290b4889872f056047622de0-(1).jpg
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà (ngồi chính giữa) chủ trị Hội nghị

Tại hội nghị các chủ toạ đã lắng nghe ý kiến thắc mắc của nhiều đại diện doanh nghiệp, xoay quanh các chủ đề về thuế, đấu thầu, bản quyền phần mềm, chính sách lương, chi tiêu ngân sách…

Ông Giáp Hùng Cường, CEO Công ty Vinacis đặt câu hỏi cho Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng về việc gần đây tên miền Bkav.vn bị Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tạm thu hồi, việc này ảnh hưởng đến các nhà đầu tư (tên miền – PV) và những người làm dịch vụ online, ảnh hưởng đến cả những người cung cấp tên miền, cung cấp hosting.

Về việc này, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, ngoài quy định first come, first serve (ai đăng ký trước tên miền thì được sở hữu trước - PV) thì còn có các quy định khác về cấp phát tên miền.

Theo Thứ trưởng, VNNIC là một tổ chức thuộc APNIC và có tham gia các hoạt động khác của ICANN, tức Tổ chức Cấp phát tên miền và địa chỉ internet quốc tế, nên VNNIC cũng áp dụng các quy định theo nguyên tắc chuẩn mực quốc tế rất cao, không có gì đặc thù và không có gì là không minh bạch, rõ ràng.

Riêng trường hợp Bkav.vn, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, ông không nắm cụ thể.

Nhưng Thứ trưởng khẳng định, trong lĩnh vực tên miền thì các quy định cho đến nay đều đáp ứng các chuẩn mực quốc tế thuộc hàng cao nhất trong các quy định, và tôn trọng các quy định liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

95b7138ebfb26c58c1b480888b0e2f39.jpg
Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (đứng)

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Huỳnh Hải Viễn, Giám đốc phát triển kinh doanh của công ty Edufirst nêu thắc mắc liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Ông cho biết công ty của ông tổ chức đào tạo về Công nghệ Thông tin nhưng bị cạnh tranh không lành mạnh về giá học phí, vì công ty bỏ tiền mua bản quyền các khóa học trong khi các công ty đối thủ cũng đào tạo chương trình tương tự nhưng không mua bản quyền nên có mức học phí thấp hơn.

Về việc này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho biết, vấn đề sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phần mềm hiện nay là “phức tạp”, các phần mềm “đa số là không mua”. Ông nói “chúng ta đang tăng cường thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”. Nếu làm tốt sẽ bảo đảm cho việc phát triển sáng tạo và đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp phần mềm trong nước và nước ngoài tốt hơn, cạnh tranh lành mạnh hơn.

Tuy vậy, trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, theo ông Lê Mạnh Hà, có nhiều đầu mối quản lý nên còn khó khăn. Dù thế, vai trò của cơ quan quản lý thì khi phát hiện (sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ – PV) sẽ xử phạt. Nhưng, theo ông, ở hoàn cảnh nước ta cũng như các nước phát triển khác (để xóa bỏ tình trạng sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền – PV), không phải dễ.
Ngoài hai ý kiến trên, còn nhiều ý kiến khác của các doanh nghiệp xoay quanh nhiều vấn đề cần tháo gỡ, nổi bật là các chủ đề về thuế mà đại diện cục thuế TP.HCM có mặt tại hội nghị đã tích cực tham gia giải đáp.

Hội nghị diễn ra chỉ trong buổi sáng khó có thể tháo gỡ hết các vướng mắc của nhiều doanh nghiệp nhưng đã giải đáp được đa số các câu hỏi tại hội nghị. Những thắc mắc khác không có đại diện trả lời tại hội nghị sẽ được Thành phố trả lời sau bằng văn bản.

Nguồn: ICTNews

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất