facebook com

VNNIC: Sai phạm về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế

Theo VNNIC, các năm qua, sai phạm trong quá trình đăng ký và sử dụng tên miền lại tập trung vào nhóm tên miền quốc tế nhưng vẫn chưa được quan tâm kiểm tra.

VNNIC: Sai phạm về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế 1
Giám đốc VNNIC hội nghị tập huấn pháp luật về tài nguyên Internet và trình tự, thủ tục thao đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật
 
Ngày 28/6/2016, tại TP.HCM, Bộ TT&TT đã tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về tài nguyên Internet và trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.
 
Tại hội nghị, bên cạnh việc hướng dẫn, phổ biến công tác về quản lý việc đăng ký và sử dụng tài nguyên Internet (tên miền) tại Việt Nam theo Thông tư 24 ngày 18/8/2015 của Bộ TT&TT, ông Trần Minh Tân - Giám đốc VNNIC cũng đã phổ biến quy định mới tại Thông tư liên tịch 14 ngày 8/6/2016 giữa Bộ TT&TT và Bộ KH&CN hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, trả lại, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 25/7 tới.
 
Đại diện VNNIC cho biết, thời gian qua, sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã đem lại các lợi ích không thể phủ nhận, đồng thời làm gia tăng nhiều vấn đề xã hội, đặc biệt xảy ra ngày càng nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trong việc đưa thông tin lên các trang mạng (trang thông tin điện tử tổng hợp xã hội, các trang thông tin điện tử (website) của các tổ chức, cá nhân), xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ của các tổ chức, cá nhân khác.

Pháp luật hiện hành xác định các hành vi vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến tên miền quốc tế cũng như các biện pháp xử lý tương ứng được quy định tại Điều 130 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, Nghị định 99/2013 ngày 29/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và Nghị định 174 ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện. Việc xử lý thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật trong đó có vi phạm về sở hữu trí tuệ thuộc phạm vi quản lý nhà nước của cả hai Bộ TT&TT và KH&CN.

VNNIC: Sai phạm về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế 2
Toàn cảnh hội nghị tập huấn pháp luật về tài nguyên Internet tại TP.HCM ngày 28/6 (Ảnh: Minh Ngọc)

Ông Trần Minh Tân cũng cho hay, nhiều chủ thể đăng ký sử dụng tên miền quốc tế vì cho rằng việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam là dễ dàng hơn, thuận tiện hơn, khó bị kiểm soát bởi các quy định của pháp luật Việt Nam hơn tên miền “.vn”. Trên thực tế,  trong những năm qua, hầu hết sai phạm trong quá trình đăng ký và sử dụng tên miền tại Việt Nam lại tập trung vào nhóm tên miền quốc tế nhưng vẫn chưa được quan tâm thanh kiểm tra, xử lý kịp thời; điều này lâu dài dẫn đến hệ lụy xấu ảnh hưởng đến việc phát triển của tên miền “.vn”, tạo lỗ hổng cho các vi phạm về tên miền quốc tế đang ngày càng gia tăng. Vừa qua, cơ quan chức năng  tại  Đồng Nai đã phát hiện vi phạm về cung cấp, sử dụng tên miền quốc tế

“Việc tuyên truyền, răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm thông qua công tác thanh kiểm tra phải được thực hiện kịp thời, thể hiện ở chỗ đúng người đúng tội, mức độ xử phạt phù hợp với các hành vi vi phạm sẽ khiến đối tượng bị xử lý vi phạm tâm phục khẩu phục, qua đó nâng cao ý thức hiểu biết về các quy định của pháp luật và chủ trương của nhà nước trong lĩnh vực Internet. Do vậy, công tác phối hợp xử lý vi phạm của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT và công tác phối hợp giữa 2 Bộ (TT&TT, KH&CN) trở nên cần thiết hơn bao giờ hết”, ông Tân nói.
 
 Các nội dung đưa ra tại hội nghị đã nhận được sự quan tâm, thảo luận của các đại biểu tham dự. Đây là cơ hội tốt để các các cơ quan, tổ chức, các cá nhân có liên quan đến việc đăng ký và sử dụng tên miền Internet tại Việt Nam trao đổi và được giải đáp thẳng thắn từ Bộ TT&TT về các vấn đề liên quan.
 
Nguồn: ICTNews
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất