facebook com

VNNIC tiến hành thu hồi 200.000 tên miền tiếng Việt không sử dụng

Theo thông tin từ bộ TT&TT, có rất nhiều tên miền Tiếng Việt được cấp phát từ năm 2011 đến giờ không được sử dụng. Vì vậy, để tránh hao tổn tài nguyên, VNNIC đã tiến hành rà soát và thu hồi gần 200.000 tên miền tiếng Việt không hoạt động (số liệu được tính đến tháng 12/2015).

Tên miền tiếng Việt có dấu là một nhánh của tên miền đa ngữ trên thế giới, được cấp phát và quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Lần đầu tiên được thử nghiệm vào tháng 4/2004, đến năm 2007, tên miền tiếng Việt được cung cấp ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống.

Đến tháng 4/2011, để thúc đẩy sự phát triển của tên miền này, VNNIC quyết định cấp phát tự do tên miền tiếng Việt ra cộng đồng. Theo đó người dùng có thể đăng ký tên miền tiếng Việt miễn phí mà không đi kèm bất cứ yêu cầu nào khác ngoài thủ tục. Chiến dịch này đã tạo cú hit lớn, chỉ trong vòng 3 năm sau khi triển khai, tên miền tiếng Việt đã cán mốc 1 triệu, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng tên miền đa ngữ lớn nhất thế giới.
 
Ten-mien-tieng-viet.jpg

Tuy nhiên không tránh được tình trạng số lượng nhiều nhưng chất lượng kém, VNNIC sớm rà soát và phát hiện ra có rất nhiều tên miền tiếng Việt đã đăng ký nhưng không được sử dụng. Thống kê của VNNIC cho hay, tính đến ngày 28/12/2015, tổng số tên miền tiếng Việt hiện đang tồn tại trên hệ thống là 961.645 tên miền. Trong đó, số lượng tên miền tiếng Việt được đưa vào sử dụng thực tế trên các loại dịch vụ là 230.798 tên miền, chiếm 24% tổng số tên đăng ký.

Để khắc phục trường hợp này, tránh lãng phí tài nguyên internet cũng như đưa sự phát triển tên miền tiếng Việt dần đi vào thực chất, Bộ TT&TT đã chỉ đạo VNNIC triển khai từng bước việc thu hồi những tên miền tiếng Việt đã đăng ký nhưng không hoạt động. Theo dự thảo báo cáo tổng kết năm của Bộ TT&TT, tính đến ngày 15/12/2015 đã có 200.000 tên miền tiếng Việt được thanh lọc và thu hồi.

Bên cạnh đó, vào đầu tháng 5/2015, VNNIC thông báo rằng chủ thể đăng ký tên miền tiếng Việt đã có thể tự gia hạn cho tên miền của mình tại website: http://dangky.tenmientiengviet.vn . Điều này giúp cho chủ thể tên miền có thể chủ động trong việc kiểm tra thời hạn, trạng thái của tên miền; cũng như rút ngắn thời gian gia hạn. 
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất