facebook com

Voice Search Optimization là gì? Cách chọn Domain thân thiện VSO

07/06/2020

Chọn tên miền (Domain) thân thiện Voice Search là một trong những cách đơn giản nhất giúp doanh nghiệp cải thiện thứ hạng của mình trên các công cụ tìm kiếm nhờ vào Voice Search Optimization. Vậy Voice Search Optimization (VSO) là gì?

MỤC LỤC:

Voice Search Optimization là gì? Cách chọn Domain thân thiện VSO

Tìm kiếm thông tin bằng Voice Search đang là xu hướng hiện nay

Các công cụ tìm kiếm đã thể hiện sức mạnh của mình trong marketing bằng cách trở thành kênh tìm kiếm thông tin cũng như giới thiệu dịch vụ/sản phẩm phổ biến nhất đến người dùng. Và hiện tại, chúng ngày càng được hoàn thiện với sự tích hợp của công nghệ mới, chẳng hạn như Voice Search (công nghệ truy vấn giọng nói) với sự xuất hiện ấn tượng của các trợ lý ảo trên nền tảng di động như Siri, Cortana hay Google Assistant. 

Tìm kiếm bằng giọng nói mang lại câu trả lời cho người dùng nhanh chóng và chính xác hơn gấp nhiều lần văn bản. Bởi vậy, Voice Search Optimization được đào sâu nghiên cứu sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng của mình một cách đơn giản hơn.

Và phương pháp dễ dàng nhất chính là lựa chọn Domain thân thiện Voice Search.

Voice Search là gì?

Voice Search là phương thức tìm kiểm sử dụng giọng nói của các SERPs để tra cứu thông tin hay các thông tin cần thiết khác của người dùng trên Internet.

Voice Search hiện nay đang là một hướng đi mới và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Minh chứng cho việc này chính là việc ra đời của Alexa, Siri, Google Assistant,.. để phục vụ tìm kiếm bằng giọng nói. Các SEO-er cũng tập trung tối ưu Website theo xu hướng này. Họ đẩy mạnh việc nghiên cứu từ khóa, bài viết, nội dung phục vụ cho việc trả lời câu hỏi của người tìm kiếm.

Vậy Voice Search Optimization (VSO) là gì? Tại sao để đăng ký tên miền (domain) thân thiện với Voice Search và làm cách nào để có lựa chọn tốt nhất?

VSO - Voice Search Optimization là gì?

 Voice Search Optimization là gì? Cách đăng ký và chọn domain Làm sao để tối ưu Voice Search (VSO) là câu hỏi nhiều doanh nghiệp luôn băn khoăn

Làm sao để tối ưu Voice Search (VSO) là câu hỏi nhiều doanh nghiệp luôn băn khoăn

Voice Search là phương thức tìm kiếm trong đó người dùng sử dụng giọng nói của mình để truy vấn dữ liệu cần thiết.  Voice Search Optimization có nghĩa là tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói. 

Trên nhiều khía cạnh, VSO cũng tương tự như SEO (Search Engine Optimization). Đều là quá trình tối ưu hóa nội dung trang web và thông tin doanh nghiệp. Mục đích để cải thiện thứ hạng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Điểm khác biệt chủ yếu nhất là:

 • SEO truy vấn bằng văn bản
 • VSO sử dụng giọng nói của người dùng để truy vấn

Song người làm SEO cũng cần tối ưu VSO. Đây là 2 quá trình tối ưu luôn đi cùng với nhau để mang lại hiệu quả tối nhất.

Gợi ý độc giả tìm hiểu thêm:

Chọn domain hay tên miền thân thiện Voice Search chính là bước đầu giúp quá trình tối ưu VSO được đẩy nhanh hơn.

Tại sao Voice Search có thể mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp?

 Voice Search Optimization là gì? Cách đăng ký và chọn domain Voice Search giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả

Voice Search giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả

Lý do Voice Search Optimization (VSO) quan trọng là gì?

Nhiều người cho rằng thời điểm hiện tại là quá sớm để bắt đầu tối ưu VSO. Tuy nhiên trên thực tế, đây chính xác là thời cơ “vàng” để chuẩn bị và tiên phong. ComScore đã dự đoán rằng, có hơn 50% tổng các lượt tìm kiếm trên thế giới sẽ được thực hiện bằng giọng nói vào năm 2020. 

Chưa dừng lại ở đó, Gartner cũng chỉ ra rằng 30% lượt tìm kiếm sẽ được thực hiện trên các thiết bị không có màn hình. Lúc này Voice Search Optimization, tương tự như SEO trong thời điểm hiện tại, chắc chắn sẽ khiến nhiều doanh nghiệp lao vào cuộc đua tối ưu để tăng hiệu quả hiển thị của mình trên các công cụ tìm kiếm.

Trong tương lai, VSO là một trong những phương thức cực kỳ hiệu quả, nhưng chưa được khai phá ở hiện tại, giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web của mình.

Số liệu thực tế về Voice Search Optimization

Theo Google, 39% các cuộc truy vấn bằng giọng nói xoay quanh việc tìm hiểu thêm thông tin về các doanh nghiệp địa phương, chẳng hạn như “tôi có thể tìm được khách sạn nào tốt nhất ở Hà Nội?” hay “có những tiệm bún bò nào nằm ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh?”. Như vậy, thương hiệu của bạn sẽ nhanh chóng được định vị trong Voice Search Optimization trước khi đối thủ kịp xuất hiện.

Với những lý do trên, bạn nên cập nhật công cụ này ngay bây giờ, đồng thời chú trọng cập nhật đáp ứng các tiêu chí tối ưu VSO như làm nổi bật các thông tin: địa điểm, giờ hành chính, hình ảnh…. để tăng lượt truy cập vào website hay thậm chí là lượt ghé thăm cửa hàng offline trên thực tế.

Tóm lại, bằng cách thực hiện VSO, tất cả doanh nghiệp sẽ có được nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm:

 • Tăng lưu lượng truy cập web.
 • Tăng nhận thức và tầm nhìn thương hiệu.
 • Tăng lượng khách ghé thăm cửa hàng, văn phòng.
 • Tăng cường sự kết nối, tham gia với người dùng.
 • Tăng cơ hội chuyển đổi để bán hàng tốt hơn.

Vậy làm cách nào để chọn tên miền (domain) thân thiện Voice Search nhất?

Cách chọn Domain thân thiện Voice Search nhất

Voice Search Optimization là gì? Cách đăng ký và chọn domain Chọn Domain thân thiện Voice Search là một trong những cách đơn giản nhất để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp

Chọn Domain thân thiện Voice Search là một trong những cách đơn giản nhất để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp

Khi đã nắm bắt được Voice Search Optimization là gì? Ngoài việc tối ưu nội dung Website, chọn tên miền cũng mang giá trị rất quan trọng. Một tên miền chứa từ khóa có ý nghĩa sẽ cùng bạn đồng hành trên một chặng đường dài và cũng là nhân tố tăng khả năng chiến thắng cho thương hiệu khi khách hàng chọn tìm kiếm bằng giọng nói. 

Một số bí quyết chọn tên miền phù hợp nhất có thể kể đến là:

 • Cách chọn Domain thân thiện Voice Search (Voice-search-friendly)
 • Sử dụng các mẫu giọng nói tự nhiên
 • Tối ưu hóa cho Local Search

Cách chọn Domain thân thiện Voice Search (Voice-search-friendly)

Chọn tên miền chuẩn là nền tảng cực kỳ tốt để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm bằng giọng nói. Một cái tên rõ ràng kết hợp cùng từ khóa chọn lọc sẽ nâng cao vị trí hiển thị trang web của bạn khi hệ thống truy vấn lựa chọn các đường link để hiển thị đến người dùng. 

Để đảm bảo c tên miền thân thiện nhất với Voice Search, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tên miền ngắn và đơn giản.
 • Tên miền không có số, dấu gạch ngang hoặc cách viết sáng tạo, không chính xác.
 • Từ khóa được chọn phải chính xác.

Sử dụng các mẫu giọng nói tự nhiên

 Các mẫu giọng nói tự nhiên giúp khách hàng sử dụng Voice Search dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp hơn

Các mẫu giọng nói tự nhiên giúp khách hàng sử dụng Voice Search dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp hơn

Rõ ràng, tìm kiếm dựa trên văn bản khác hoàn toàn với tìm kiếm bằng giọng nói. Khi nhập truy vấn bằng văn bản, người dùng muốn sử dụng càng ít từ càng tốt. Tuy nhiên, khi sử dụng Voice Search, điều này hoàn toàn ngược lại - người dùng có xu hướng diễn đạt truy vấn như thể đang hỏi một người khác với câu chữ dài hơn, cụ thể hơn. 

Lý do đơn giản là:

 • Tốc độ gõ trung bình chỉ 40 từ/phút nhưng tốc độ nói có thể đạt 150 từ/phút, gấp gần tới 4 lần
 • Các tên miền dài sẽ tự nhiên hơn khi sử dụng cho lời nói. Bởi vậy hãy đảm bảo nội dung của mình phù hợp

Hãy tưởng tượng, bạn đang Voice Search trang web bán truyện tranh Doraemon. Lúc này một tên miền như www.truyentranhdoraemon.online sẽ có nhiều cơ hội hơn để đánh bại các đối thủ cạnh tranh khác. Đây chính là lợi ích của việc sở hữu tên miền có từ khóa chuẩn và chính xác. 

Như vậy, khi chọn Domain thân thiện Voice Search, thay vì sử dụng các từ khóa đơn, hãy đảm bảo rằng thông tin và nội dung trên website của bạn phong phú và có tính đối thoại nhiều hơn.

Đặc biệt, xu hướng trả lời các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói hiện nay của Google đang là các kết quả ngắn. Trung bình khoảng 29 từ. Do đó, tên miền dĩ nhiên nên:

 • Ngắn gọn, đơn giản
 • Rõ ràng
 • Tránh các thuật ngữ cao siêu mà khách hàng khó có thể biết tới

Tối ưu hóa cho Local Search

 Tối ưu hóa Local Search càng cụ thể càng giúp doanh nghiệp được định vị nổi bật hơn

Tối ưu hóa Local Search càng cụ thể càng giúp doanh nghiệp được định vị nổi bật hơn

Theo nghiên cứu, có tới 58% người dùng sử dụng Voice Search để tìm thông tin về các doanh nghiệp địa phương. Điển hình nhất là các câu truy vấn dạng “các tiệm pizza ở gần tôi” hay “các quán cà phê ở Sài Gòn”... Do đó, mặc dù nội dung trên website đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hoá các tìm kiếm liên quan tới địa phương nhưng tên miền cũng hỗ trợ rất nhiều. 

Ví dụ, các tên miền như:  www.floridatacos.online hay www.miamioxfordshirts.store chính là phương án để tối ưu hóa truy vấn giọng nói ở từng địa phương cụ thể.

Ngoài ra, yếu tố địa phương không chỉ ở các thành phố hoặc tiểu bang mà còn ở các khu phố hoặc địa điểm cụ thể có quy mô nhỏ hơn. Khi chọn Domain thân thiện Voice Search, chính các doanh nghiệp địa phương sẽ làm tốt việc đưa yếu tố này vào tên miền của mình.

Khi kiểm tra tên miền bạn sẽ thấy, các tiện ích mở rộng tên miền có liên quan cực kỳ đa dạng như .store, .online, .press, .tech… Bạn hoàn toàn có thể chọn một cái tên ngắn gọn và rõ ràng để làm nổi bật đặc trưng của mình và địa phương đặt trụ sở. Một tên miền chuẩn xác và liên quan mật thiết đến nhu cầu chắc chắn sẽ khiến khách hàng dễ dàng tìm ra doanh nghiệp giữa bạt ngàn cái tên khác.

 Chọn Domain có từ khóa liên quan tới ngành nghề hoạt động cực kỳ hữu ích cho doanh nghiệp

Chọn Domain có từ khóa liên quan tới ngành nghề hoạt động cực kỳ hữu ích cho doanh nghiệp

Tổng kết

Có thể nói, VOS đã ra đời từ lâu và hiện tại chính là thời điểm tuyệt vời để doanh nghiệp xác định cơ hội và tiên phong trong việc tối ưu hình thức truy vấn mới mẻ này. Trong đó, chọn tên miền thân thiện Voice Search chính là bước đầu để tiếp cận khách hàng của bạn, hãy bắt đầu ngay!

Bài Hay Đừng Ngại Like Ngay!