facebook com

Whois Tên Miền Và Những Thông Tin Cần Thiết

Nếu kiểm tra tên miền giúp bạn nhận biết, sàng lọc những tên miền đã được đăng ký và sử dụng thì whois tên miền lại có chức năng cung cấp những thông tin các nhân của chủ sở hữu liên quan đến những tên miền bạn đang cần khai thác.

Những thông tin hiển thị trên Whois tên miền là gì?

- Thông tin về tên miền: Nơi đăng ký, name servers, ngày đăng ký, ngày hết hạn, ngày update gần nhất…

- Thông tin về chủ sở hữu của tên miền: Tên, địa chỉ, công ty, số điện thoại, địa chỉ email...

Có khá nhiều website hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin tên miền như:  GoDaddy, Namecheap, ICANN Whois, Domaintools , Who.is (của Name.com)... bạn chỉ cần gõ tên miền mình tìm kiếm, hàng loạt các kết quả sẽ xuất hiện cho bạn sự lựa chọn thích hợp nhất.

Những thông tin Whois tên miền

Chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của Whois

Tuy có nhiệm vụ lưu trữ mọi thông tin cá nhân chủ thể tên miền nhưng nếu được yêu cầu Whois tên miền của họ sẽ được bảo mật, duy trì và giữ kín dưới chính sách của ICANN.

ICANN được biết đến là một tổ chức phi lợi nhuận có trách nhiệm phân bổ và quản lý tên miền, địa chỉ IP, protocol và máy chủ nguồn. Thông tin cá nhân của khách sẽ không được đăng tải trên Whois nếu không có sự cho phép của chính họ. Nhưng khi có tranh chấp về tên miền hoặc các vấn đề quản lý tên miền thì nhà cung cấp sẽ ngừng dịch vụ bảo vệ trên Whois cho đến khi mọi việc được các bên giải quyết xong xuôi và ổn thỏa.

Khi đăng ký bảo mật danh tính tên miền trên Whois, bạn được yêu cầu cung cấp một số thông tin cần thiết về tên tuổi, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ nhà, cơ quan, thông tin người thanh toán, người quản lý... Nhưng nếu muốn bạn vẫn có thể hủy đăng ký hoặc gia hạn dịch vụ tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

Tuy nhiên, tên miền .VN lại không được hỗ trợ giấu thông tin trên Whois nên bạn cần lưu ý khi kê khai nhưng thông tin cá nhân mang tính chất quan trọng.

Những lưu ý về Whois tên miền

Cách tra cứu thông tin trên Whois

Với tên miền quốc tế có đuôi .com, .net, .org... bạn có thể truy vào http://whois.icann.org/  là địa chỉ chính thức của ICANN để tìm hiểu về các tên miền đã hoặc chưa được đăng ký.

Ngoài ra Mắt Bão cũng là địa chỉ đáng tin cậy khi bạn muốn biết thêm thông tin về các tên miền mình cần tra cứu qua website http://whois.matbao.vn/.

Với tên miền có đuôi .vn thì bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://www.vnnic.vn/tenmien/whois của trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC. Tuy nhiên, trang whois của VNNIC không hiển thị đầy đủ thông tin của tên miền mà chỉ cho bạn biết tên miền đó đã được đăng ký hay chưa mà thôi.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra thông tin tên miền

Lợi ích khi sử dụng Whois tên miền

Kiểm tra Whois tên miền tại Mắt Bão

Trong bối cảnh kinh tế phát triển như “vũ bão”, nếu cứ mãi “chung thủy” với công nghệ của nước nhà thì có lẽ đó là sự tụt hậu và rất khó khăn khi cá nhân hay doanh nghiệp muốn vươn cao trên thị trường quốc tế.

Nói các khác, nếu website là trợ thủ đắc lực trong việc giới thiệu và quảng bá hình ảnh của một thương hiệu vượt ra khỏi khuôn khổ “lũy tre làng” để đến gần hơn với khách hàng mục tiêu trên toàn thế giới thì tên miền chính là nhà “bảo hộ” cho hệ thống của cả website được duy trì, hoạt động trong sự an toàn và nhanh chóng nhất có thể.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chức năng của Whois tên miền. Nếu gặp khó khăn trong việc kiểm tra tên miền, bạn có thể liên hệ với Mắt Bão qua Hotline 24/7 19001830 hoặc truy cập vào website matbao.net  và là theo hướng dẫn.

Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn: Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất