facebook com

Xây dựng chiến lược cho content marketing

Hiện nay, content marketing ( tiếp thị nội dung) đang được xem là xu hướng phát triển quan trọng nhất, một trong những phương pháp marketing chú trọng vào việc xây dựng, truyền thông nội dung thông qua các phương tiện truyền thông nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng. Hơn hết, nếu bạn có một chiến lược content marketing chu đáo, chắc chắn khách hàng tiềm năng sẽ bị thu hút và khiến họ có những hành động cụ thể và tiến đến việc mua hàng.

Tại sao phải là content maketing ?

Đầu tư content marketing là cách tuyệt vời để thu hút được khách hàng mục tiêu, đây đồng thời còn cung cấp cho họ những kiến thức đầy đủ về bất kì sản phẩm nào trong quá trình mua hàng trên mạng xã hội. Nhiều chuyên gia đã dự đoán thời gian tới thì content marketing sẽ là xu hướng tiếp thị thương mại điện tử quan trọng nhất. Và liệu bạn có đặt câu hỏi tại sao content marketing lại rất phổ biến và cần phải thể hiện nó như thế nào để giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng? 

Bán kiến thức và chuyên môn : Content marketing không phải là hoạt động bán trực tiếp một thứ gì đó cho khách hàng, mà nó sẽ mang lại cho người tiêu dùng một ý tưởng về lý do tại sao sản phẩm, dịch vụ này tốt và có lợi cho họ. Chính điều này sẽ khiến người tiêu dùng đưa ra quyết định sản phẩm nào thật sự phù hợp và tiến đến hành động mua hàng. Nhưng đấy phải là một thông tin cực kì hấp dẫn, đủ để họ muốn và phải mua được nó. Với những nội dung thật sự hữu ích, mọi người sẽ chia sẻ nó lên mạng xã hội và đây sẽ là cơ hội cực tốt để thương hiệu của bạn được lan rộng khắp mọi nơi. Do đó, phải xây dựng content marketing thật tốt, đủ để đọc và chia sẻ, đây có thể là một thách thức vô cùng lớn nhưng về hiệu quả thì không còn gì để bàn cãi. 

Lưu lượng truy cập vào trang web được tăng lên : Một khi nội dung của bạn mang lại lượng truy cập thực sự, dựa vào liên kết thì nó có thể dẫn người dùng đến các khu vực khác có liên quan của website. Điều này có nghĩa sẽ có nhiều hơn một cơ hội cho người tiêu dùng để khám phá và thấy được mọi thứ xung quanh website. Hơn nữa, nếu SEO và từ khóa được thực hiện một cách chính xác cho từng nội dung thì nó sẽ có cơ hội xuất hiện cao hơn trong các kết quả và được chia sẻ bởi nhiều người.

Cần xây dựng chiến lược cụ thể

Đây là bước cần thiết để nội dung có thể chạy xuyên suốt một chặng đường dài, do đó cần phải lưu ý đến hai điểm sau: xác định mục đích của nội dung và đo lượng được sự hiệu quả, thành công của chiến lược, nhằm có thể đánh giá một cách chính nhất sau khi chiến dịch kết thúc.

Xác định đối tượng mục tiêu : Đây là bước quan trọng nhất vì nó là đầu mối để bạn lên những kế hoạch tiếp theo. Một khi xác định đúng đối tượng mục tiêu nghĩa là bạn hiểu họ, biết họ cần gì, quan tâm đến những vấn đề nào…để có thể đáp ứng đúng nhu cầu của họ. 

Lựa chọn đúng các kênh truyền thông : Dù cho nội dung hay và hấp dẫn đến đâu nhưng nếu chọn sai kênh truyền thông thì cũng xem như không đạt được mục đích, bởi vì thông tin sẽ không tiếp cận đến đối tượng khách hàng. Và mỗi kênh truyền thông đều có ưu, nhược điểm riêng, có sức ảnh hưởng khác nhau đối với người tiếp nhận. Do đó cần liệt kê rõ ràng những điều này để chọn đúng kênh truyền thông cần truyền tải nội dung quan trọng. 

Xây dựng nội dung có giá trị : Với lượng thông tin khổng lồ như hiện nay, khách hàng sẽ bắt đầu có tính chọn lọc cao hơn, chỉ tiếp nhận những thông tin có giá trị thật sự. Vì vậy, không còn cách nào khác để gây thiện cảm bằng cách lên một content outline cụ thể, chứa những nội dung thiết thực, kết hợp với các kênh truyền thông phù hợp, chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm đông đảo của mọi người. 

Đo lường tính hiệu quả : Sau một chiến dịch, bạn nên đo lường tính hiệu quả của chiến lược đã thành công hay chưa, bằng cách dựa vào sự hỗ trợ của các công cụ đánh giá tiêu chí như HubSpot, Intense Debate, Google Analytics... để đếm số khách truy cập đã tiếp cận website, lượt xem trang, tỉ lệ thoát trang, tỉ lệ chuyển đổi của website và chất lượng của cấu trúc liên kết… Đảm bảo đây là cách giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhưng vẫn vô cùng hiệu quả. 

 

Bài viết có tham khảo tài liệu trên http://mashable.com/

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất