facebook com
Thứ hai, 23/04,2018, 13:27

Những xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2018 bạn cần cập nhật

Là một chủ doanh nghiệp, bạn cần phải biết những xu hướng công nghệ nào đang là xu hướng để áp dụng cho doanh nghiệp của mình hoặc để phục vụ mục đích kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn.

Hiện tại chúng ta đang sống trong thời đại thông tin internet đang bùng nổ và lan rộng trên toàn cầu, điển hình là khái niệm “thế giới 4.0”.

4.0 cũng là một xu hướng công nghệ tất yếu mà Việt Nam cần phải nắm bắt và phát triển nếu muốn theo kịp các nước trong khu vực và trên thế giới.

Và cũng chính làn sóng 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến nền công nghiệp kỹ thuật số đang ngày càng phát triển nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin – điển hình là website thương mại điện tử.

Dưới đây là một số xu hướng công nghệ được dự đoán sẽ thống trị và gây sốt thị trường công nghệ trong năm 2018.

 

1.Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI)

 

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và  Machine Learning chính là xu thế dẫn đầu cho xu hướng công nghệ hiện nay. Hiện nay mỗi ngày khi chũng ta đọc báo, lướt web, xem thời sự,...đâu đâu cũng nghe nói đến trí tuệ nhân tạo.

Thế trí tuệ nhân tạo AI gì?

Trí tuệ nhân tạo chính là một ngành khoa học máy tính mô phỏng lại những hành vi thông minh của con người: tư duy suy nghĩ, trả lời khách hàng về thông tin của sản phẩm,... Tuy nhiên nó có thể xử lý lượng thông tin, dữ liệu lơn hơn và nhanh hơn gấp nhiều lần so với con người.

 

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo – xu hướng công nghệ dẫn đầu trong năm 2018

 

Trí tuệ nhân tạo luôn phát triển song song cùng Machine Learning, hai công nghệ này chính thức gia nhập vào thị trường Việt Nam vào năm 2017 khi mà các ông lớn trong ngành viễn thông như: Viettel, FPT,...đã nghiên cứu và ứng dụng chúng vào trong các sản phẩm của mình.

Năm 2018 chính là một năm đầy hứa hẹn cho sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo. Đây cũng là cơ hội cho các Start Up có thể sáng tạo phát huy kỹ năng công nghệ của mình với trí tuệ nhân tạo.

 

2. Trợ lý ảo ngày càng phổ biến

 

Ngày nay cùng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo các trợ lý ảo ngày càng trở nên thông minh hơn, không khó để nhận ra rằng việc nhận dạng, nhận lệnh bằng giọng nói, có thể trả lời các câu hỏi của khách hàng, quản lý các email, tin nhắn, lập kế hoạch cho cá nhân,...đang dần dẫn hết sức phổ biến chúng có thể đảm nhiệm chức năng như một người trợ lý cần mẫn.

 

Trợ lý ảo

Trợ lý ảo ngày càng phổ biến và không thể thiếu trong năm 2018

 

Các trợ lý ảo phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Siri (Apple), Cortana (Microsoft), Google Assistant (Google) và Amazon Echo…

Trợ lý ảo sẽ là xu hướng công nghệ 2018 và hứa hẹn sẽ là cái tên sẽ bùng nổ trong năm nay khi mà con người đang dần không thể thiếu các thiết bị này trong cuộc sống cũng như trong công việc hằng ngày.

 

3. Chuỗi khối (Blockchain)

 

Ngày nay khi các quốc gia, doanh nghiệp trao đổi với nhau qua hệ thống tiền ảo – Bitcon thì mối lo ngại về độ an toàn chính xác của các giao dịch với loại tiền này ngày càng tăng cao.

Nó được xem như một quả bom nổ chậm cho các giao dịch và chứa nhiều rủi co. Xu hướng Công nghệ Blockchain ra đời đã giúp giải quyết triệt để vấn đề này.

 

Blockhain – sổ sách khổng lồ

Blockhain – sổ sách khổng lồ ghi lại mọi giao dịch tiền ảo

 

Blockchain là một cuốn sổ kế toán online khổng lồ lưu lại từng giao dịch được thực hiện thông qua đồng tiền ảo kỹ thuật số. Vì tiền ảo không có dấu vết vật lý nào, nên công nghệ blockchain giúp bạn có thể theo dõi tiền giao dịch trên toàn hệ thống web.

Vì lẽ đó không ai có thể làm giả hay làm nhái các giao dịch được. Bên cạnh đó hiện tại blockchain còn được ứng dụng vào các hoạt động khác trong cuộc sống như mạng xã hội hoặc theo dõi số phiếu bầu trong các đợt tranh cử chính trị.

 

4. Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)

 

Bạn muốn đến một địa điểm cách bạn nữa vòng trái đất, xa xôi và tốn kém, nhưng bạn không có đủ kinh phí cũng như thời gian?

 

Thực tế ảo và thực kế tăng cường

Thực tế ảo và thực kế tăng cường đang ngày càng phát triển và bùng nổ

 

Bạn đừng vội buồn, hiện tại với xu hướng công nghệ thực tế ảo ngày càng phát triển bạn chỉ cần một chiếc kính thực tế ảo tích hợp kết nối với các Smartphone bạn có thể đến tất địa điểm mà mình muốn với cảm giác sống động như thật.

Đặc biệt bạn có thể vui chơi cùng bạn bè của mình thông qua những chiếc kính thực tế tăng cường, để cùng nhau khám phá những trãi nghiệm thú vị.

Ngày nay các chuyên gia không ngừng thiết kế để kính thực tế ảo ngày càng tiện lợi và an toàn hơn cho mắt chính vì thể thực tế ảo và thực tế tăng cường sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2018.

 

5. An ninh mạng

 

Trong xu hướng bùng nổ internet như hiện nay, mọi thứ điều được chia sẻ trên các trang mạng xã hội chỉ bằng một cú click chuột thì việc rò rỉ thông tin và dữ liệu là một điều đáng để lo ngại.

Năm 2017 chính là năm đánh dấu các cuộc tấn công an ninh mạng với quy mô lớn nhằm vào các công ty, hãng hàng không nổi tiếng. Điều đó đã đặt ra nhiều câu hỏi về lỗ hỏng bảo mật cũng như an ninh mạng.

Chính vì thế năm 2018 sẽ là năm quan trọng cho việc phát triển hệ thống an ninh mạng, có thể kết hợp an ninh mạng vào các hệ thông không dây, blockchain, ... và nhiều thiết bị khác nữa.

 

An ninh mạng

An ninh mạng vấn đề đang được quan tâm hàng đầu hiện nay

 

Hy vọng với những thông tin trên các bạn có thể bắt kịp những xu hướng công nghệ mới trong năm 2018 và lên kế hoạch cụ thể để phát triển doanh nghiệp của mình. Đừng để bị bỏ lại trên đường đua chỉ vì lạc hậu công nghệ.

Mắt Bão: Sưu tầm

 

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất