facebook com

Xu hướng kinh doanh trên thương mại điện tử mới nhất năm 2022

Ngày nay, kinh doanh trên sàn thương mại điện tử đã quá quen thuộc đối với người dùng và nhà bán hàng. Hình thức này được nhiều nhà bán hàng nhỏ lẻ áp dụng.

Thị trường thương mại điện tử ngày càng phát triển và các doanh nghiệp lớn nhỏ đã dần chuyển sang hình thức này hoặc kết hợp cả hình thức kinh doanh truyền thống và đa kênh.

thương mại điện tử

Các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn dần chuyển sang hình thức thương mại điện tử

Không chỉ những nhà bán hàng nhỏ lẻ không có mặt bằng mà hiện nay ngay cả những doanh nghiệp từ trung bình đến lớn cũng dần gia nhập sàn thương mại điện tử. Việc người dùng thích ứng với xu hướng mua sắm mới sẽ tạo nên cơ hội rất tốt để người bán và doanh nghiệp phát triển. Từ đó nâng cao trải nghiệm của người dùng và mang lại doanh thu vượt bậc cho doanh nghiệp.

>>> Tham khảo:

1. Thương mại điện tử là gì?

thương mại điện tử là gì

E-Commerce là các hoạt động kinh doanh được tiến hành thông qua phương tiện điện tử

Thương mại điện tử (hay còn được gọi là E-Commerce) là quá trình tiến hành các hoạt động kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử.

Hay nói một cách đơn giản, E-Commerce là hoạt động mua bán dịch vụ hay sản phẩm thông qua Internet và các phương tiện điện tử khác. Theo đó, những giao dịch này sẽ gồm những hoạt động như đặt hàng, thanh toán, giao hàng, quảng cáo,...

2. Thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam

2.1 Mức độ phát triển của E-Commerce

Theo nghiên cứu thị trường E-Commerce trong nửa đầu năm 2022 của Công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.vn: Việt Nam là thị trường lớn thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (chỉ đứng sau Indonesia).

So với thực trạng của thế giới thì Việt Nam có mức tăng trưởng khá mạnh. Theo Statista - Công ty nghiên cứu thị trường và dữ liệu người tiêu dùng, tốc độ phát triển E-Commerce của toàn cầu trong năm 2021 là 16,24%. Tại Việt Nam, con số của năm 2021 là hơn 20%, đến năm 2025 tốc độ phát triển tại nước ta có thể lên đến 29%.

2.2 Dự đoán tương lai của thị trường thương mại điện tử

Thị trường E-Commerce Việt Nam được các chuyên gia dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ và tạo bước đà cho kinh tế phát triển. Đây cũng chính là thời điểm để nước ta xây dựng nên những mô hình và chiến lược mới. Từ đó giúp khôi phục lại doanh nghiệp và mở rộng thị trường sau đại dịch.

Năm 2022 sẽ là những cuộc chiến giành thị phần giữa các ông lớn như Tiki, Lazada, Shopee hay Sendo. Ngoài ra, cũng sẽ có rất nhiều doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển công nghệ mới để hỗ trợ cho hoạt động E-Commerce. Theo đó, họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào công nghệ và tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

3. Xu hướng Thương mại điện tử ở Việt Nam

Sau khi đã nhìn toàn cảnh về thị trường và các yếu tố cần quan tâm, doanh nghiệp bạn cần nắm bắt những xu hướng thị trường để có thể thích nghi và phát triển hiệu quả kinh doanh.

3.1 Cá nhân hóa 

Nếu áp dụng phương pháp cá nhân hóa, doanh nghiệp bạn sẽ giữ chân được khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới, đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

Doanh nghiệp bạn có thể cá nhân hóa ngay trên trang Web của mình bằng cách gợi ý cho khách hàng những sản phẩm phù hợp với họ. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra một số nội dung cụ thể để nhắm đến từng đối tượng khách hàng khác nhau. Hay thậm chí là bạn gửi cho khách hàng mã khuyến mãi, thiệp chúc mừng, chiết khấu vào những ngày đặc biệt.

Nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về tối ưu và quản lý trang Web WordPress thì bạn nên sử dụng dịch vụ Wordpress Ecom của Mắt Bão. Khi sử dụng dịch vụ, Mắt Bão sẽ hỗ trợ bạn trong việc cấu hình tối ưu bảo mật, cải thiện tốc độ tải trang Web, kiểm tra lỗ hổng bảo mật toàn diện,... 

Mắt Bão sẽ giúp bạn an tâm hơn trong quá trình quản lý Website vì những Plugins, Themes, Core WordPress luôn được cập nhật phiên bản mới nhất và bạn sẽ nhận được thông báo từ máy chủ vào mỗi lần cập nhật. Bạn chỉ cần 1 cú Click chuột khi nhận được thông báo là đã theo dõi và cập nhật được. Nhờ vậy, máy chủ của bạn sẽ luôn được an toàn nhất có thể.

3.2 Kinh doanh bền vững

kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Sử dụng những sản phẩm bảo vệ môi trường sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh bền vững hơn

Xu hướng tương lai của thương mại điện tử là kinh doanh bền vững. Dựa trên nghiên cứu của Nielsen, có đến 66% khách hàng trên thế giới sẽ chi trả nhiều hơn cho những sản phẩm thân thiện môi trường và sản phẩm bền vững.

Do đó mà nhiều doanh nghiệp bạn có thể chọn những giải pháp nhằm hưởng ứng với phong trào bảo vệ môi trường như các hoạt động giữ gìn môi trường, dùng bao bì tái chế,...

3.3 Thanh toán trực tuyến (qua thẻ, ví điện tử)

Hiện nay, hình thức thanh toán trực tuyến qua thẻ ngân hàng và các cổng thanh toán đang ngày càng phổ biến. Hiện nay, một số ví điện tử nổi bật tại Việt Nam là Shopee Pay, Momo, ZaloPay,…

Thanh toán trực tuyến rất tiện lợi và hầu như các sàn thương mại điện tử đều hỗ trợ liên kết với nhiều cổng thanh toán và các ví điện tử khác. Vì vậy mà các doanh nghiệp và sàn thương mại đã đưa ra nhiều ưu đãi khi khách hàng thanh toán qua các kênh này.

3.4 Thương mại điện tử qua mạng xã hội

kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử

Bạn có thể liên kết mạng xã hội với cửa hàng trực tuyến để tăng hiệu quả bán hàng

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc việc mua hàng qua Instagram hay Facebook bằng cách nhắn tin và chuyển khoản cho người bán. Tuy hình thức này vẫn phổ biến hiện nay nhưng lại mang đến nhiều bất tiện. Vì vậy mà nhiều người đã bỏ qua hình thức mua hàng này để chuyển sang các cửa hàng trực tuyến.

Tuy nhiên, nhờ xu hướng bán hàng đa kênh nên doanh nghiệp bạn có thể nhận được hiệu quả bán hàng “khủng” qua mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng các tính năng liên kết mạng xã hội với cửa hàng trực tuyến để người dùng có thể biết được giá của sản phẩm chỉ sau cú Click chuột.

3.5 Chuyển dịch sang nền tảng di động

Ngày càng nhiều người dùng sử dụng điện thoại để mua sắm trực tuyến, thế nên, doanh nghiệp có thể xây dựng ứng dụng di động giúp khách hàng mua sắm dễ dàng.

Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng di động là hệ thống thông báo đẩy Push Notification. Hệ thống này sẽ được lên kế hoạch, triển khai nội dung phù hợp và thật sáng tạo để giữ chân khách hàng. Theo đó, khách hàng có thể biết rõ những chương trình và chiến dịch bán hàng của doanh nghiệp bạn.

3.6 Affiliate Marketing với KOLs

Hình thức Marketing này rất hiệu quả đối với những ngành bán lẻ cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Doanh nghiệp bạn sẽ không cần phải chi khoản tiền lớn cho chiến dịch Marketing mà chỉ cần trả khi khách hàng tiếp cận với sản phẩm của mình. Tuy nhiên, bạn phải chọn các KOLs phù hợp với ngành hàng để mang lại hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mình.

3.7 Tối ưu vận hành và Logistics

kinh doanh thương mại điện tử

Tối ưu Logistics và vận hành sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí lưu trữ hàng hóa

Doanh nghiệp không chỉ cần quan tâm đến sản phẩm, chiến lược Marketing mà còn phải đầu tư về chất lượng dịch vụ và thời gian giao hàng. Đây là yếu tố quan trọng để tăng trải nghiệm mua hàng trực tuyến của người dùng.

Ngoài ra, để tối ưu Logistics và vận hành, doanh nghiệp cần phải xây dựng chiến lược về kho bãi, lưu trữ và vận chuyển hợp lý. Theo đó, những hàng hóa, sản phẩm của bạn sẽ được chuẩn bị và vận chuyển trong thời gian nhanh nhất có thể. Nhờ vậy, doanh nghiệp bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí để vận hành và lưu trữ hàng hóa.

4. Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Việt Nam: Dễ hay khó?

Hiện nay, để bắt đầu kinh doanh trên E-Commerce không hề khó và thậm chí là khá dễ dàng. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể đăng ký tài khoản và tham gia vào các sàn thương mại điện tử.

Tuy nhiên, đó chỉ là bắt đầu, điều quyết định sự thành công hay thất bại của việc kinh doanh sẽ nằm ở những bước sau và bạn cần có sự kiên trì. Kinh doanh Online không hề nhàn hạ mà bạn phải đầu tư rất nhiều chất xám để có thể phát huy tối đa sức mạnh bán hàng của mình.

Hiện nay, các sàn E-Commerce luôn hỗ trợ tối đa cho người dùng và người bán. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tiếp cận được với rất nhiều khách hàng tiềm năng của mình. Việc của bạn ngay lúc này là cần tìm cách tối ưu gian hàng, nắm bắt các chương trình khuyến mãi, công cụ quảng cáo, chiết khấu, chính sách giao nhận hàng,...

Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đang rất phát triển và được dự đoán sẽ bùng nổ trong vài năm tới đây. Thời gian dịch bệnh vừa qua cũng là những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong thị trường này. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu về thị trường để đưa ra những chiến lược và sử dụng công nghệ hiệu quả nhất.

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất