facebook com
Thứ ba, 11/09,2018, 13:57

Ý nghĩa và sự quan trọng của các thông số hosting

Khi xây dựng website, để lựa chọn chính xác gói hosting với dung lượng phù hợp nhất cho mình, bạn cần hiểu biết nhất định về các thông số hosting dưới đây.

MỤC LỤC:

  1. Dung lượng của một gói Hosting là gì?

  2.  Băng thông của một gói Hosting là gì?

  3. Một số thông số khác khác của hosting

  4. Nên chọn gói hosting dung lượng và băng thông bao nhiêu?

  5. Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ của một website?

  6. Một số câu hỏi liên quan đến băng thông bạn có thể tham khảo

1. Dung lượng của một gói Hosting là gì?

Trong một gói hosting, dung lượng để chỉ sức chứa của gói hosting đó. Bạn có thể hiểu tương tự dung lượng hosting này giống như dung lượng của USB, ổ cứng...Tùy theo từng gói hosting mà bạn lựa chọn sẽ có dung lượng chứa khác nhau. Và tất nhiên bạn sẽ chỉ được phép tải file, upload mã nguồn trong sức chứa giới hạn của một gói hosting đó mà thôi.

2. Băng thông của một gói Hosting là gì?

Băng thông là một trong những thông số hosting khiến nhiều người quan tâm thắc mắc. Băng thông chính là tổng lưu lượng file tải lên hay down về của hosting, thường sẽ được tính trong từng tháng. Thực tế, có rất nhiều người nhầm lẫn băng thông của hosting càng lớn thì tốc độ càng nhanh.

Bạn nên biết rằng nếu xét đến tốc độ nhanh hay chậm thì phải xét trong một thời điểm còn băng thông của hosting ở đây là xét trong một khoảng thời gian (tức thông thường là một tháng) nên chắc chắn thông số này không thể hiện được tốc độ nhanh hay chậm đúng không? Lưu ý là khái niệm băng thông của đường truyền khác với băng thông của hosting các bạn nhé!

Hãy tưởng tượng, hosting của bạn sẽ là một trạm thu phí, tổng lượng xe qua lại trong vòng một tháng chính là băng thông, không cần biết trong một thời điểm có bao nhiêu xe đi qua cổng.

Ví dụ: Bạn có 1 tấm hình dung lượng là 2Mb

- Khi upload file lên website: bạn mất đi 2Mb cho băng thông

- Có 10 người download file của bạn về máy của họ: bạn sẽ mất 2x10 = 20Mb cho băng thông.

Vậy tổng cộng bạn mất 22Mb cho băng thông trong khoảng thời gian tháng.

Ý nghĩa và sự quan trọng của các thông số hosting 1

Băng thông chính là tổng lưu lượng file tải lên hay down về của Hosting.

3. Một số thông số khác khác của hosting

- Disk Space (dung lượng): Được hệ thống đo lường thống kê, bao gồm 4 thành phần chính, đó là: dung lượng web (hay có thể hiểu nôm na là dung lượng source code), dung lượng database, dung lượng email được lưu giữ tại server, và dung lượng khác (ví dụ như logs hosting, file backup...).

- Sub Domain: Là phần mở rộng của Domain chính, Sub-domain sẽ tạo điều kiện cho việc sử dụng nhiều thành phần trên Website với địa chỉ URL riêng biệt. Chẳng hạn như: kienthuc.tinhocungdung.info, support.tinhocungdung.info ...

- Addon domain: Đó chính là một thông số hosting, là một tên miền cộng thêm, có thể cùng tên miền chính đã đăng ký để chạy cùng lúc nhiều website riêng biệt.

- Parked domain: Được hiểu là tên miền phụ, đại diện cho tên miền chính, tức là tên miền này sẽ trỏ về tên miền chính, chỉ là đại diện cho tên miền chính chứ nó không chạy một website khác.

- MSSQL hoặc MySQL: Có thể hiểu là số lượng database của gói hosting, thông thường mỗi website sẽ chạy một database.

- FTP: Là một cổng giao tiếp, để bạn có thể upload file nhanh chóng lên hosting, mỗi tài khoản FTP sẽ có một user và password riêng biệt.

- Địa chỉ email: Là email theo tên miền chạy trực tiếp trên hosting, nhưng thông thường email này bị phụ thuộc vào hosting, dung lượng thấp và kém ổn định.

- Control Panel: Chính là hệ thống quản trị hosting, thông thường hosting windows sẽ dùng Plesk Parallel, hosting Linux sẽ sử dụng Cpanel hoặc DirectAdmin.

4. Nên chọn gói hosting dung lượng và băng thông bao nhiêu?

Thông thường, khi gặp đối tác thiết kế website, họ sẽ tư vấn bạn sử dụng gói hosting 1Gb, băng thông 20Gb hay dung lượng 3Gb, băng thông 50Gb...Nếu đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về các thông số hosting thì tuyệt đối đừng để họ vẽ hươu vẽ vượn và dẫn dụ bạn sử dụng một gói hosting nào đó nhé!

Hãy mua một gói hosting vừa đủ, phù hợp với công việc của bạn, đó chính là điều chúng tôi thành thật khuyên bạn. Không nên mua gói hosting quá lớn nếu không cần thiết vì chi phí duy trì sẽ đội lên khá nhiều trong quá trình sử dụng. Đối với các website giới thiệu hoặc bán hàng cơ bản, bạn chỉ cần khoảng 600Mb - 1Gb là đủ, còn đối với các website thương mại điện tử có lượt truy cập cao thì bạn nên cân nhắc đến dung lượng khoảng 1,5 - 3Gb nhé!

Thông thường, băng thông sẽ tăng theo dung lượng của gói hosting. Do đó, khi bạn thiết kế hoặc tải dữ liệu lên website cũng lên lưu ý đến tốc độ của website, nếu upload file quá nặng sẽ khiến cho tốc độ tải rất kém, nên một khi đã tối ưu các hình ảnh thì băng thông không phải là vấn đề bạn phải lưu tâm nữa. Đối với các file tài liệu có dung lượng lớn, bạn nên chia sẻ qua các hệ thống chia sẻ file như mediafire, megaupload...

Ý nghĩa và sự quan trọng của các thông số hosting 2

Hãy mua một gói Hosting vừa đủ, phù hợp với công việc của bạn.

Xem thêm: Đăng ký hosting

5. Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ của một website?

Như đã nói, băng thông hay dung lượng không phải là những yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ của một website. Bạn nên lưu ý rõ điều này nhé! Thường thì tốc độ của 1 website sẽ ảnh hưởng do các yếu tố sau:

- Tốc độ đường truyền: Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ của một website. Thường dễ thấy nhất là khi đứt cáp Internet quốc tế, các website đặt server ở nước ngoài sẽ có tốc độ tải rất chậm. Nếu website của bạn hướng đến các khách hàng trong nước là chủ yếu thì nên chọn server đặt ở Việt Nam. Bởi nơi đặt server cũng khá quan trọng, thường server sẽ được đặt ở các datacenter như: FPT, Viettel, VDC, ODS...với máy lạnh công suất lớn được mở liên tục, hệ thống điện ổn định và có đầy đủ biện pháp backup khi có trục trặc xảy ra.

- Phần cứng của server: Server chính là nơi chứa và vận hành hosting, một server có thể ngắt và vận hành cùng lúc nhiều hosting. Thông thường, server cũng có cấu trúc tương tự như một chiếc máy tính cá nhân nhưng có các phần cứng chuyên sâu hơn để có thể vận hành 24/24. Mỗi một hosting khi chạy sẽ chiếm một lượng RAM và CPU của server nhất định. Nếu server chứa càng nhiều hosting thì độ tải càng lớn, còn nếu RAM bị quá tải sẽ khiến tốc độ của toàn hệ thống bị chậm đi rất nhiều.

- Phần mềm của server: Với những ai có hiểu biết về hosting đều biết rằng, phần mềm phiên bản càng mới sẽ càng tối ưu tốc độ phần cứng hơn. Độ bảo mật của server cũng như các hosting cùng chạy trên server cũng rất quan trọng, nếu một hosting trên server bị spam, DDOS có thể ảnh hưởng đến các hosting khác trên cùng server bạn nhé!

Ý nghĩa và sự quan trọng của các thông số Hosting 3

Đường truyền, phần cứng, phần mềm server ảnh hưởng đến tốc độ website.

6. Một số câu hỏi liên quan đến băng thông bạn có thể tham khảo

- Hết băng thông thì sẽ ra sao?

Trả lời: Khi hết băng thông thì hệ thống sẽ tự động dừng hosting lại, các website trên hosting sẽ không thể truy cập được nữa. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng hosting thì nhà cung cấp sẽ tính phí vượt băng thông hoặc bạn sẽ phải nâng cấp lên gói hosting có băng thông lớn hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu công việc mà bạn có thể nâng cấp ở mức phù hợp nhé!

- Vượt băng thông sẽ tính tiền thế nào?

Trả lời: Trong trường hợp hosting sử dụng vượt quá băng thông đã đăng ký, nhà cung cấp sẽ tính tiền vượt băng thông cho khách hàng với khoản chi phí là 20.000đ/1GB băng thông/tháng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thông số hosting và những thông tin liên quan khác. Hi vọng có thể giúp bạn đọc bổ sung thêm cho mình vốn kiến thức cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:  5 loại hosting thông dụng nhất hiện nay

Mắt Bão

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook để ủng hộ đội ngũ viết bài của Mắt Bão nhé!
Bài viết liên quan
Đừng bỏ lỡ tin tức mới sẽ giúp ích cho việc kinh doanh của bạn Đăng ký nhận tin, nhận ngay bài haynhững ưu đãi bất ngờ từ Mắt Bão.
Dịch vụ bạn muốn nhận tin
Đọc nhiều nhất